Hóa 12 hóa 12 khó

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
23
Hà Giang
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn m gam bột Mg vào 250 ml dung dịch AgNO3 và Cu(NO3)2. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn B cân nặng 3,44 gam và dung dịch C chứa 2 muối. Thêm dung dịch Nh3 1M vào dung dịch C đến khi thu được kết tủa không đổi thì đã dùng 120 ml. Lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 1,2 gam chất rắn B. Tìm m và nồng độ mol của AgNO3 và Cu(NO3)2
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hòa tan hoàn toàn m gam bột Mg vào 250 ml dung dịch AgNO3 và Cu(NO3)2. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn B cân nặng 3,44 gam và dung dịch C chứa 2 muối. Thêm dung dịch Nh3 1M vào dung dịch C đến khi thu được kết tủa không đổi thì đã dùng 120 ml. Lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 1,2 gam chất rắn B. Tìm m và nồng độ mol của AgNO3 và Cu(NO3)2


Đẻ C có 2 muối : Mg(NO3)2 và Cu(NO3)2 b mol dư => Mg a mol hết, AgNO3 x mol hết
Mg(NO3)2 + 2 NH3 + 2 H2O -> Mg(OH)2 + 2 2 NH4NO3
a--------------------2a------------------------------a
Cu(NO3)2 + 2 NH3 + 2 H2O -> Cu(OH)2 + 2 2 NH4NO3
b------------------2b-----------------------------b
Cu(OH)2 + 4 NH3 -> Cu(NH3)4(OH)2
b------------------4b
Mol MgO = mol Mg = a = 1,2/40 = 0,03
m Mg = 0,72
Mol NH3 = 2a + 6b = 0,12 => b = 0,01
Gọi x, y là mol AgNO3, Cu(NO3) phản ứng
Bảo toàn mol e: 2a = x + 2y = 2*0,03 = 0,06
Khối lượng rắn B: 108x + 64y = 3,44
=> x = 0,02 và y = 0,02
Mol Cu(NO3)2 dùng = y + b = 0,03
CM AgNO3 = x/0,25 = 0,08
CM Cu(NO3)2 = 0,03/0,25 = 0,12
 
Top Bottom