[Hóa 12] Hữu cơ

N

nguyensiduy110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2: Hỗn hợp M gồm một anken và hai amin no, đơn chức, mạch hở X và Y là đồng đẳng kế tiếp
(MX < MY). Đốt cháy hoàn toàn một lượng M cần dùng 4,536 lít O2 (đktc) thu được H2O, N2 và 2,24 lít
CO2 (đktc). Chất Y là
A. butylamin.
B. etylamin.
C. propylamin.
D. etylmetylamin.
 
P

phamthimai146

Câu 2: Hỗn hợp M gồm một anken và hai amin no, đơn chức, mạch hở X và Y là đồng đẳng kế tiếp (MX < MY). Đốt cháy hoàn toàn một lượng M cần dùng 4,536 lít O2 (đktc) thu được H2O, N2 và 2,24 lít CO2 (đktc). Chất Y là
A. butylamin.
B. etylamin.
C. propylamin.
D. etylmetylamin.


Gọi a, b là số mol CnH2n và CmH2m+3N với: n [FONT=&quot]≥[/FONT] 2 mà m > 1
số mol O2 = 4,536/22,4 = 0,2025
mol CO2 = 0,1 và x là số mol H2O
CnH2n + CmH2m+3N + O2 ----> CO2 + H2O + N2
a----------------b--------0,2025-----0,1-----x
Bảo toàn số mol nguyên tử :
C : na + mb = 0,1
O : 2*0,2025 = 2*0,1 + 1*x ===> x = 0,205
H : 2na + 2ma + 3b = 2x = 0,41 ===> b = 0,07
số mol hh = a + b > 0,07
==> số nguyên tử C trung bình = mol CO2/mol hh < 0,1/0,07 = 1,42
===> m < 1,42 < n
==> hai amin là X : CH3-NH2 và Y là C2H5-NH2 ===> câu B
 

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
@thienbinhgirl ... cậu cho mk hỏi ngu cái này tí ^^
Mk nhớ $C_2H_5-NH_2$ là etylamin mà đúng ko cậu? @@
Chứ đâu phải là butylamin đâu ...
@thienbinhgirl ừ thì nó là etylamin mà
@baochau1112
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom