[Hóa 12] hỗn hợp fe tác dụng với dung dich HNO3

N

niemtin08

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (ở đktc) và dung dịch X. Dung dịch X có thể hoà tan được tối đa 12,88 gam Fe. Số mol của HNO3 có trong dung dịch ban đầu là: giúp mình bài này với !:D
 
H

hocmai.toanhoc

bài 1: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (ở đktc) và dung dịch X. Dung dịch X có thể hoà tan được tối đa 12,88 gam Fe. Số mol của HNO3 có trong dung dịch ban đầu là: giúp mình bài này với !:D

Chào em !
Hocmai giúp em bài này nhé!
Bài này ta chia thành 2 gai đoạn:
- Giai đoạn 1: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (ở đktc) và dung dịch X.
Ta qui về Fe. Ta có sơ đồ: [TEX]Fe+O_2--> ran +HNO_3--> Fe^{3+}+NO[/TEX]
Ta có sơ đồ e:
[TEX]Fe--> Fe^{3+}+3e[/TEX]
--m/56 ---------------3m/ 56 mol
[TEX]O_2+4e--> 2O_{2-}[/TEX]
--(11,36-m)/32--(11,36-m)/8
[TEX]N^{+5}+3e-->N^{+2}(NO)[/TEX]
-------------0,18 mol------0,06 mol
Vậy ta có PT: [TEX]\frac{3m}{56}=\frac{11,36-m}{8}+0,18 \Rightarrow m=8,96 \Rightarrow n_{Fe}=0,16 mol \Rightarrow n_{Fe(NO_3)_3}=0,16 mol[/TEX]
- Giai đoạn 2: Cho Fe tác dụng với dung dịch X: HNO3 dư và muối Fe(NO3)3
Vì Fe tác dụng tối đa nên ta có phương trình:
[TEX]3Fe+8HNO_3--> 3Fe(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/TEX]
--0,15 mol--0,4mol
[TEX]Fe+2Fe(NO_3)_3-->3 Fe(NO_3)_2[/TEX]
0,08 mol----0,16 mol
Số mol HNO3 phản ứng ban đầu là: [TEX]n_{HNO_3}=n_{NO_3^-}+n_{NO}=0,16.3+0,06=0,54mol[/TEX]
Vậy tổng số mol HNO3: 0,54+0,4=0,94 mol
 
N

nganbao12

ở giai đoạn 2. mình thấy Fe+HNO3 phải ra Fe(NO3)3 chứ. ko phải là Fe(NO3)2. nên tính sô mol cũng ra khác lun. bạn xem lại giùm nha.
 
L

l94

bài 1: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (ở đktc) và dung dịch X. Dung dịch X có thể hoà tan được tối đa 12,88 gam Fe. Số mol của HNO3 có trong dung dịch ban đầu là: giúp mình bài này với !:D

Có thể làm nhanh hơn như sau:
$m_{Fe}=\frac{7m_{hh}+56n_e}{10}=8,96 \to n=0,16 mol$
$mO=0,15$
2Fe+3+Fe->3Fe+2
Fe+4H+NO3-(2)
nH+=0,28
$\sum nHNO3=0,16.3+0,06+0,4=0,94$
Rõ ràng dùng c thức này sẽ nhanh hơn:D
 
C

chicobanbethui

minh thay bai nay lam chua chinh xac hay sao ay. cac ban cung xem nhe

Chào em !
Hocmai giúp em bài này nhé!
Bài này ta chia thành 2 gai đoạn:
- Giai đoạn 1: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (ở đktc) và dung dịch X.
Ta qui về Fe. Ta có sơ đồ: [TEX]Fe+O_2--> ran +HNO_3--> Fe^{3+}+NO[/TEX]
Ta có sơ đồ e:
[TEX]Fe--> Fe^{3+}+3e[/TEX]
--m/56 ---------------3m/ 56 mol
[TEX]O_2+4e--> 2O_{2-}[/TEX]
--(11,36-m)/32--(11,36-m)/8
[TEX]N^{+5}+3e-->N^{+2}(NO)[/TEX]
-------------0,18 mol------0,06 mol
Vậy ta có PT: [TEX]\frac{3m}{56}=\frac{11,36-m}{8}+0,18 \Rightarrow m=8,96 \Rightarrow n_{Fe}=0,16 mol \Rightarrow n_{Fe(NO_3)_3}=0,16 mol[/TEX]
- Giai đoạn 2: Cho Fe tác dụng với dung dịch X: HNO3 dư và muối Fe(NO3)3
Vì Fe tác dụng tối đa nên ta có phương trình:
[TEX]3Fe+8HNO_3--> 3Fe(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/TEX]
--0,15 mol--0,4mol
[TEX]Fe+2Fe(NO_3)_3-->3 Fe(NO_3)_2[/TEX]
0,08 mol----0,16 mol
Số mol HNO3 phản ứng ban đầu là: [TEX]n_{HNO_3}=n_{NO_3^-}+n_{NO}=0,16.3+0,06=0,54mol[/TEX]
Vậy tổng số mol HNO3: 0,54+0,4=0,94 mol
=======================================
=======================================
-------------------------------@@@@------------------------------
ban da quy ve toan bo. qua trinh la Fe tu 0 => +3. nhung sau do lai tinh Fe tu +3 ve +2. neu nhu vay ban phai tinh tu dau la fe o => +2. ban xem lai ho. minh nhe. e minh dang hoi bai nay? thank
 
S

smileandhappy1995

=======================================
=======================================
-------------------------------@@@@------------------------------
ban da quy ve toan bo. qua trinh la Fe tu 0 => +3. nhung sau do lai tinh Fe tu +3 ve +2. neu nhu vay ban phai tinh tu dau la fe o => +2. ban xem lai ho. minh nhe. e minh dang hoi bai nay? thank
bạn đọc kỹ câu trả lời đã nhé:)
ở đây thầy hocmai.toanhoc đã chia ra 2 giai đoạn r mk???
 
V

vuthienthien

nhanh hon k?
mFe=(0,7.11,36)+5,6.3.0,06=8,96
=>nFe=0,16 mol
=>nHNO3=3nFe+nCu=3.0,16+0,06=0,54 mol
 
Top Bottom