Hoá 12: Hỏi 1 số bài tập trong đề thi thử

S

silvery21

B

bunny147

1: 3,6 g axit cacboxylic no đơn chức X tdụng htoàn với 500ml dd gồm KOH 0,12M ; NaOH 0,12M . cô cạn sau pư thu đc 8,28 g hỗn hợp crắn khan >CT Ptử của X là :
theo đ/a là: CH3COOH. các bạn hướng dẫn jùm t nha
Đã thi thử rồi :-SS . TỚ làm thử nhé .
Giải :
nKOH = nNaOH = 0,06 mol .
Pư : Axit + X --> Rắn + H2O
Bảo toàn khối lượng : m H2O = m axit + m KOH + mNaOH - m rắn =1,08 g
Axit đơn chức nên n axit = n H2O = 1,08/18 = 0,06 mol
=> M axit = 3,6/0,06 = 60 (u)
=> CH3COOH
 
S

silvery21

thanks bạn . có nhiều câu khó lem'

tiếp:


2: hh gồm a mol [TEX]FeS_2[/TEX] và b mol [TEX]Cu_2S[/TEX] + vừa đủ dd HNO3 --> dd A chỉ chứa 2 muối sunfat và 0,3 mol [TEX]NO_2[/TEX] duy nhất . cho A +dd Ba(OH)2 dư thu đc kết tủa E . nung E đến khối lượng ko đổi thu đc m gam crắn . m=??

theo đ/a : 11,1375 g
 
B

bunny147

2: hh gồm a mol [TEX]FeS_2[/TEX] và b mol [TEX]Cu_2S[/TEX] + vừa đủ dd HNO3 --> dd A chỉ chứa 2 muối sunfat và 0,3 mol [TEX]NO_2[/TEX] duy nhất . cho A +dd Ba(OH)2 dư thu đc kết tủa E . nung E đến khối lượng ko đổi thu đc m gam crắn . m=??

theo đ/a : 11,1375 g
Giải : Sau pư gồm 2 muối sunfat là a/2 mol Fe2(SO4)3 và 2b mol CuSO4 . Bảo toàn nguyên tố cho S ta có pt: 2a + b =1,5a + 2b <=> a =2b
Định luật bảo toàn e :
Số mol e nhường của FeS2 và Cu2S là : 15a + 10b =0,3
Giải hệ => a = 0,015 mol và b = 0,0075 mol
m rắn = m Fe2O3 + m CuO + mBaSO4 = 0,0075*160 + 0,015*80 + 0,0075*5*233 = 11,1375 g
 
S

silvery21

hhợp hỗn hợp X gồm C2H4 ; C3H6 với tỷ lệ thể tích tương ứng 3: 2 . hidrat hoá hoàn toàn 1 thể tích X thu đc hhợp ancol Y ; trong đó tỷ lệ về klượng các ancol bậc 1 so với ancol bậc 2là 28: 15 . tphàn % về m của ancol propylic trong hh Y là
 
H

haruka18

hhợp hỗn hợp X gồm C2H4 ; C3H6 với tỷ lệ thể tích tương ứng 3: 2 . hidrat hoá hoàn toàn 1 thể tích X thu đc hhợp ancol Y ; trong đó tỷ lệ về klượng các ancol bậc 1 so với ancol bậc 2là 28: 15 . tphàn % về m của ancol propylic trong hh Y là
[TEX]n_{C_2H_4}[/TEX] là 0,6, [TEX]n_{C_3H_6}[/TEX] tạo ancol bậc 1 [TEX]= x[/TEX]

[TEX]n_{C_3H_6}[/TEX] tạo ancol bậc 2 [TEX]= 0,4-x[/TEX]

[TEX]\frac{28}{15}=\frac{x.60+46.0,6}{(0,4-x).60} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=0,1[/TEX] [TEX]\Rightarrow % m_{ancol-propylic}=11,63%[/TEX]
 
S

silvery21

3.xà phòng hoá este no đơn chức = 1 lượng vừa đủ dd NaOH thì thu được 1 sản phẩm duy nhất B . nung B với vôi tôi xút thu đc ancol D và 1 muối vô cơ . đốt cháy hoàn toàn ancol D đc CO2 và hơi H2O theo tỉ lệ mol 2:3 . CT este
đ/a [TEX]C_3H4O2[/TEX]

4. lý thuyết :

pư nào làm thay đổi ctạo của nhân thơm ( gthích nhé)

A: stiren + Br2/CCl4

B : benzen+ Cl2/as

C:toluen + thuốc tím/ H2SO4 đặc

D: cumen + Cl2 / as
 
S

silvery21

đốt cháy htoàn 0,04 mol hh X gồm 2 hidrocacbon A; B thu đc 0.05 mol CO2; 0,07 mol H2O . xđịnh CTPT

2; 5,5 g hh 2 ancol đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau tdụng đủ với na; tạo 8,8 g crắn và V lít H2 . xđ Ct 2 ancol ; tính V
 
H

haruka18

3.xà phòng hoá este no đơn chức = 1 lượng vừa đủ dd NaOH thì thu được 1 sản phẩm duy nhất B . nung B với vôi tôi xút thu đc ancol D và 1 muối vô cơ . đốt cháy hoàn toàn ancol D đc CO2 và hơi H2O theo tỉ lệ mol 2:3 . CT este
đ/a [TEX]C_3H4O2[/TEX]

4. lý thuyết :

pư nào làm thay đổi ctạo của nhân thơm ( gthích nhé)

A: stiren + Br2/CCl4

B : benzen+ Cl2/as

C:toluen + thuốc tím/ H2SO4 đặc

D: cumen + Cl2 / as
bài 3: từ tỉ lệ mol ta tính được ancol đó là [TEX]C_2H_5OH[/TEX]

Do chỉ tạo 1 sp duy nhất nên este mạch vòng [TEX]+ NaOH --> CH_2(OH)-CH_2-COONa[/TEX]

[TEX]CH_2(OH)-CH_2-COONa + NaOH ---> OH-CH_2-CH_3 + Na_2CO_3[/TEX]

Bạn tự viết công thức este ra nhé vì k vẽ được :D

Bài 4: ý B vì khi đó trở thành [TEX]C_6H_6Cl_6[/TEX] k còn nhân thơm nữa
 
H

haruka18

đốt cháy htoàn 0,04 mol hh X gồm 2 hidrocacbon A; B thu đc 0.05 mol CO2; 0,07 mol H2O . xđịnh CTPT

2; 5,5 g hh 2 ancol đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau tdụng đủ với na; tạo 8,8 g crắn và V lít H2 . xđ Ct 2 ancol ; tính V
Bài 1: [TEX]C_xH_y ---> xCO_2 + \frac{y}{2} H_2O[/TEX]

[TEX]0,04.x=0,05 [/TEX] [TEX]\Rightarrow x=1,25[/TEX] do đó 1 chất là [TEX]CH_4[/TEX]


[TEX]\frac{0,04y}{2}=0,07 [/TEX] [TEX]\Rightarrow y=3,5 [/TEX]
vì [TEX]CH_4[/TEX] có 4 H nên chất còn lại phải là [TEX]C_2H_2[/TEX]

Bài 2: [TEX]n_{ancol}= \frac{8,8-5,5}{22}=0,15 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M_{tb}=\frac{110}{3}[/TEX]

do đó chỉ có thể là [TEX]CH_3OH[/TEX] và [TEX]C_2H_5OH[/TEX]
 
S

silvery21

1 chất hữu cơ X CT đơn giản C4H4O tdụng vđủ vs dd KOH 11,666% ---> dd Y . cô cạn Y chỉ có H20 m = 86,6 còn lại là cr Z m = 23 g

dự đoán của t llà este của phenol ..chưa có đ/a

2; đcháy htoàn cao su buna -N với không khí vđủ sau đó đưa hh sau pư về 136,5 độ thu đc hh khí Y chứa 14,41 % CO2 vè V . tính tỉ lệ số mắt xích giữa buta 1,3- đien và acrilonitrin trong loại cao su trên

đ/a : 2/3
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

1 chất hữu cơ X CT đơn giản C4H4O tdụng vđủ vs dd KOH 11,666% ---> dd Y . cô cạn Y chỉ có H20 m = 86,6 còn lại là cr Z m = 23 g

dự đoán của t llà este của phenol ..chưa có đ/a
Đáp án hình như là CH3COOC6H5 . Bài này thiếu dữ kiện nhiều lắm . HÌnh như nguyên đề là thế này :
Chất hữu cơ A chứa C,H,O tác dụng vừa đủ với KOH 11,666% sau pứ thu được hhX , cô cạn X hơi chỉ có 86,6g H2O còn lại 23g rắn Y . đốt cháy Y thu được 13,8g K2CO3 và 38g H2O + CÒ , lấy luượng CO2 trên cho vào 9 lit Ca(OH)2 O,1M thu được 70g kết tủa .
( Mà cái này là đề bạn học thầy cho hay là đề tự tìm để làm ? )
 
S

silvery21

Đáp án hình như là CH3COOC6H5 . Bài này thiếu dữ kiện nhiều lắm . HÌnh như nguyên đề là thế này :
Chất hữu cơ A chứa C,H,O tác dụng vừa đủ với KOH 11,666% sau pứ thu được hhX , cô cạn X hơi chỉ có 86,6g H2O còn lại 23g rắn Y . đốt cháy Y thu được 13,8g K2CO3 và 38g H2O + CÒ , lấy luượng CO2 trên cho vào 9 lit Ca(OH)2 O,1M thu được 70g kết tủa .
( Mà cái này là đề bạn học thầy cho hay là đề tự tìm để làm ? )

đ.a của c đúng nhưng đề chỉ như của t thuj ko thêm bớt j hết ; y nguyên như vậy

đêy là đề thi thử ( thi giữa kỳ ấy ) của trường chuyên thái bình . đứa bạn nó thi` ruj` thì mượn photo :); có 1 số bài trong đề trường t năm ngoái .
hjx t ko đén độ kiếm đề làm ( lười lem ' )

tiếp nha:

nung 4,05 g Al + 24,4 g hh A gồm CuO ; FeO trong bình kín . pư xảy ra htoàn thu đc hh gồm 5 crắn . khử B ( nung nóng ) = khí Co dư toàn bộ lượng khí thoát ra đc dẫn wa nc vôi trong dư thu đc 10 g ktủa . mặt # nếu cho B + dd HCl thấy thoát ra 0,15 mol khí . tính m CuO trong A ; khối lượng Cu trong B

đ/a 10 ; 4,8 g
 
T

theborynhn

cách này hơi dài xju, ko bjt có cách nào ngắn hơn ko
khí H2 bay ra = số mol Fe bị khử = 0,15
ne Al = 0,45 - 0,15x2= 0,15 ( = ne Cu bị khử) => n Cu = 0,15/2 = 0,075 = n Cu = > mCu = 4,8g
x là số mol FeO chưa bị khử, y là số mol CuO chưa bị khử
72x + 80y = 24,4 - 0,15x (56+16) - 0,075x(64+16)
x + y = 0,1 ( = n O nguyên tử)
=> x = y = 0,05 mol
=> n CuO = 0,05 + 0,075 = 0,125 => mCuO = 10
 
S

silvery21

con` bai` nay`



2; đcháy htoàn cao su buna -N với không khí vđủ sau đó đưa hh sau pư về 136,5 độ thu đc hh khí Y chứa 14,41 % CO2 vè V . tính tỉ lệ số mắt xích giữa buta 1,3- đien và acrilonitrin trong loại cao su trên

đ/a : 2/3
 
H

haruka18

con` bai` nay`



2; đcháy htoàn cao su buna -N với không khí vđủ sau đó đưa hh sau pư về 136,5 độ thu đc hh khí Y chứa 14,41 % CO2 vè V . tính tỉ lệ số mắt xích giữa buta 1,3- đien và acrilonitrin trong loại cao su trên

đ/a : 2/3
coi như đốt cháy hai chất tham gia
gọi số mắt xích butadien là n, Acrilonitrin là m
[TEX]C_{4n}H_{6n} + \frac{11}{2}O_2 ---> 4n CO_2 + 3nH_2O[/TEX]

[TEX]n_{sau}=n_{CO_2}+ n_N_2{kk}(=4.n_{O_2})+n_{H20}=29n[/TEX]


[TEX]C_{3m}H_{3m}N_m + \frac{15m}{4}O_2 ---> 3mCO_2 + \frac{3m}{2}H_2O + \frac{m}{2} N_2[/TEX]


tương tự trên tính được [TEX]V_s=20m[/TEX]


[TEX]%CO_2=\frac{4n+3m}{29n+20m}=14,41%[/TEX]


từ đó ra tỉ lệ
:D

Đây là đề thi thử ĐH của trường Chuyên Thái Bình năm nay ah cậu?
 
B

bunny147

đề trường t năm ngoái : ko khó =

nug nóng htoàn 27,3 g hh NaNO3; Cu(NO3)2. hh khí thoát ra dẫn vào nc dư thì có 0,05 mol khí ko bị hấp thụ ( lượng O2 htan ko đáng kể ). m Cu(NO3)2 ban đầu = ??
Giải :

2NaNO3 ----> 2NaNO2 + O2
x--------------------------------x/2
2Cu(NO3)2 ---> 2CuO + 4NO2 + O2
y--------------------------------2y-------y/2
4NO2 + O2 + 2H2O ----> 4HNO3
2y---------y/2----------------------------
nO2 dư = 0,05 mol .
Ta có hệ : 85x + 188y = 27,3
và x/2+y/2 - y/2 = 0,05
<=> x = 0,1 và y = 0,1
=> m Cu(NO3)2 = 18,8 g .
 
S

silvery21

đề mới .

1;nung nóng hh H2; C2H2; C2H4 có Ni làm xúc tác thu đc 5,6 l hh khí Y có tỉ khối so với H2 là 12,2 . đôt' cháy toàn bộ lượng khí Y thu đc hhh khí Z. sục khí Z vào nc vôi trong dư thu đc m g ktủa . tính ,m = ??

2.đem crackinh n-butan thu đc hh 5 khí hidrocacbon ( có cả butan dư nha) . chi hh khí qua nc Br dư thì lượng Br tham gia pư là 25,6 g và sau thí nghiêm m bình Br tăng 5,32 g. hh khí còn lại sau khiđi qua bình đc nc Br có tỉ khối so với metan = 1,9625 . hiệu suất của pư crackinh la`


ah t hỏi lun anđehit hay ankin cộng với H2O ko nhỉ VD như (CHO)2 ; C2H2
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

đề mới .

1;nung nóng hh H2; C2H2; C2H4 có Ni làm xúc tác thu đc 5,6 l hh khí Y có tỉ khối so với H2 là 12,2 . đôt' cháy toàn bộ lượng khí Y thu đc hhh khí Z. sục khí Z vào nc vôi trong dư thu đc m g ktủa . tính ,m = ??


ah t hỏi lun anđehit hay ankin cộng với H2O ko nhỉ VD như (CHO)2 ; C2H2
[TEX]M_{hỗn hợp}=24,4[/TEX]
-->sau p.ứ hỗn hợp còn chứa [TEX]H_2_{dư },C_2H_6[/TEX]
Dùng sơ đồ đường chéo--->[TEX]n_{H_2}=0,05; n_{C_2H_6}=0,2[/TEX]
-->sau khi đốt cháy,[TEX]n_{CO_2}=2n_{C_2H_6}=0,4[/TEX]
-->kết tủa = 40(g)
[TEX]C_2H_2 +H_2O->CH_2=CH-OH->CH_3CHO[/TEX](do -OH gắn vào C bậc 1có liên kết dôi sẽ ko bền chuyển thành anđêhit)
anđehit ko có phản ứng cộng nước bạn ạ
 
Top Bottom