[hoa 12] hay kinh luon

S

sao_bang_lanh_gia

Một bài tập "tương tự" nữa nhé:

Cho m gam hỗn hợp X gồm hai rượu (ancol) no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Tính giá trị của m?
 
P

phamminhkhoi

Dạ em hiểu ùi^^

Em làm thư bài dưới nha ^^

Tế nhị hiểu trong hh có HCHO;)) --> 2 rượu là CH3OH : xmol và C2H5OH: y mol
----> (30x + 18x + 44y + 18y): 2(x+y) = 27,5

4x + 2y = 0,6 --> x = y = 0,1 --> m = 0,1 . 32 + 0,1 . 46 = 7,8 g

Thanhk thầy nha ^^
 
Last edited by a moderator:
V

viquelinh

Một bài tập "tương tự" nữa nhé:

Cho m gam hỗn hợp X gồm hai rượu (ancol) no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Tính giá trị của m?

em thì nghĩ rằng số mol Ag lớn nên em sẽ thử có HCHO đầu tiên.em nghĩ thế mới dễ.
em có bài tương tự như thế đây.Hòa tan 7,8g hỗn hợp Al và Fe vào dung dịch H2SO4 2M dư.Sau phản ứng khối lượng axit tăng lên 7g.tính m Fe và Al trong hỗn hợp ban đầu.
 
S

sao_bang_lanh_gia

em thì nghĩ rằng số mol Ag lớn nên em sẽ thử có HCHO đầu tiên.em nghĩ thế mới dễ.
em có bài tương tự như thế đây.Hòa tan 7,8g hỗn hợp Al và Fe vào dung dịch H2SO4 2M dư.Sau phản ứng khối lượng axit tăng lên 7g.tính m Fe và Al trong hỗn hợp ban đầu.

:) em so sánh số mol Ag với cái gì để thấy là nó lớn!
Em cần phải xem lại ý kiến đó nhé.

còn làm như bạn phamminhkhoi thì hơi "điêu" :p , không thể có chuyện "tế nhị" "bóng gió" xa xôi đến thế đâu em ạ. Khi làm bài thi ĐH ta rất cần sự chắc chắn, mình có thể mạnh dạn bỏ qua 1 số bước nhưng phải có biện pháp để kiểm soát sao cho cái sự "mạnh dạn" đó phải chắc chắn đúng.

Ví dụ như ở bài trước, "H+ không hết thì không thể tính được H2 và không thể giải được", ý tưởng đó chính là công cụ để mình kiểm soát việc bỏ qua chuyện biện luận H+ hết hay dư.

Ở bài này, em có cơ sở nào để chắc chắn nó là HCHO chưa, nếu có thì em phải nêu ra cho các bạn cùng thấy nhé!
 
Top Bottom