[hoa 12] hay kinh luon

S

svip28

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[hoa 12] hay lắm lắm nè.

nung 13.4gam hh 2 muoi cacbonat cua hai kim loai hoa tri 2, thu được 6.8 gam chat ran và khí X . luong khi X sinh ra cho hấp thụ vào 75 ml đ NaOH 1 M , khoi luong muoi khan thu được sau phản ứng là:
a:6.5 b:6.3 c:5.8 d:4.2
 
Last edited by a moderator:
B

buihuuloc92

2 khí cơ ak kì lạ nhỉ !!!!. Nếu là 1 khí thì đáp án 6.3. Còn 2 khí mình chịu luôn
 
L

levanbinh16

theo mình ngoài CO2 còn có O2 do Oxit của kim loại có tính khử yếu khi nung sinh ra

RO ----> R + 1/2O2
 
S

svip28

xin lỗi các bạn nhé do mình đánh máy nhầm đấy chỉ tạo khí X thôi.hjhjhj
 
S

svip28

Sao ko ai giai bai nay giup minh nhi? Chan wa'''.............................................
 
S

svip28

hihi. lạ thật bài dễ mà giai ko ra mới kinh chứ. chắc tại lâu nay thươg giai nhung bai ma nOH- > nCO2 NÊN h thấy < tưởng khó chứ. hihi.xin lỗi cac ban nhe
 
S

sao_bang_lanh_gia

vâng cái đề mà thầy đọc bây giờ là đã đc bạn ík sửa rồi đấy ạ ^^! em suy luận thế là theo cái đề ban đầu cơ.

:) ko, thầy đọc cái đề ngay từ đầu, khi bạn chưa sửa, cái đề mà khí X gồm 2 khí.
Ngay khi đọc thầy đã biết là bạn này gõ sai đề, vì nếu có O2 thì không thể giải được, chứ không mất thời gian đi phân tích xem O2 nó sinh ra từ đâu.
đấy cũng là 1 kinh nghiệm tốt cho em khi làm bài đấy!

vâng em cám ơn thầy ạ
 
V

vanculete

ủa cái bài này hình như giống một con khối A 2007 thì phải , vào blog thầy ngọc có liền

nung 13.4gam hh 2 muoi cacbonat cua hai kim loai hoa tri 2, thu được 6.8 gam chat ran và khí X . luong khi X sinh ra cho hấp thụ vào 75 ml đ NaOH 1 M , khoi luong muoi khan thu được sau phản ứng là:
a:6.5 b:6.3 c:5.8 d:4.2

bài giải

m X = 13,4 -6,8 =6,6 gam => nCO2 =0,15 mol

nOH/nCO2 =0,075/0,15 =0,5> Chỉ tạo bác muối axit

m (muối khan) = 6,3 gam
 
S

sao_bang_lanh_gia

Thầy cho các em 1 ví dụ tương tự nè:

Cho 100 ml dung dịch A gồm HCl 1,2M và H2SO4 0,8M. Thêm vào dung dịch A 10 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại: Fe, Mg, Zn. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn lấy ½ lượng khí sinh ra dẫn qua ống đựng m gam CuO nung nóng phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được 14,08 gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 14,6 gam B. 15,2 gam C. 16,8 gam D. 18,9 gam
 
V

vanculete

Cho 100 ml dung dịch A gồm HCl 1,2M và H2SO4 0,8M. Thêm vào dung dịch A 10 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại: Fe, Mg, Zn. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn lấy ½ lượng khí sinh ra dẫn qua ống đựng m gam CuO nung nóng phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được 14,08 gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 14,6 gam B. 15,2 gam C. 16,8 gam D. 18,9 gam

bác này phải sử dụng công thức tính số mol trung bình rùi

0,154 <nhhKL <0,417

nH2 (giả sử H cô nương hết ) =0,14

pu hoàn toàn =>các anh KL phải dư rồi

=> 1/2 lượng khí =0,07 mol

g/s chất rắn chỉ có Cu ( Cu0 chết hết ) => nO =0,22 >0,07 NO

chất rắn có cả Cu , CuO

sp=> mCu=4,48 g ; mCuO =9,6g

=> m =0,07 * 80 +9,6 =15,2 gam => chọn ý B
 
S

sao_bang_lanh_gia

:p có ai còn có ý tưởng khác ko ạ, thầy nói là cho 1 ví dụ "tương tự", vậy nó phải tương tự với bài trước đó ở điểm nào chứ!
 
T

trungtunguyen

chả hỉu giống điểm nào thầy ạ???????????
bạn vanculete làm đúng rùi mà đáp án B phải ko thầy?
 
P

phamminhkhoi

Thầy Ngọc: Em làm thử ạ ^^

Chẹn khoảng m --> Acid hét, n H2 = 0,14 lấy một nửa --> n H2 = 0,07 = n nước.

CuO hết --> Vô lý do H2 pứng đã là 0,22 mol

Bảo toàn khối lượng --> m = m rắn + m nước - m H2 = 15,2 (g) :D

 
Last edited by a moderator:
S

sao_bang_lanh_gia

:)) thôi nhá, để thầy nói cái ý của thầy nhé:
Ở bài tập trước, lúc đầu bạn ra đề gõ đề sai là "khí X gồm 2 khí" nhưng nếu có kinh nghiệm, ta sẽ biết ngay đấy là do bạn gõ sai, vì nếu có 2 khí (CO2 và O2) thì với các số liệu của đề bài không thể nào giải được.
Do đó, các em không cần băn khoăn chuyện khí 2 khí đó là khí gì.

Ở bài tập thầy cho cũng vậy, không cần phải biện luận ta cũng thấy rằng H+ phải hết, vì nếu H+ không hết thì làm sao tính được H+ dư và H+ tạo thành H2. Do đó ta sẽ tiết kiệm hẳn được toàn bộ thời gian làm bước này. Ở trên, cả 3 em (đều là những mem rất nhiệt tình của diễn đàn nhé) đều đi vào biện luận xem H+ hết hay dư một cách không cần thiết!

^^ đấy là 1 kinh nghiệm trong thi trắc nghiệm, có rất nhiều bước, nhiều thao tác ta không cần phải làm mà có thể nhìn thấy ngay kết quả, thông qua sự phân tích các mối quan hệ giữa số ẩn, số số liệu, ... và tính hợp lý của đề.

:p các em có thích những kinh nghiệm kiểu này không ạ!
 
V

vanculete

quả là thầy Ngọc tốt với chúng em quá .......h khi làm bài tập về giả sử ( các trường hợp ) loại các trường hợp mà không

thể tìm ra được đ /a phải không ạ => đúng là tiện kiệm thời gian

em thưa thầy , thầy có thể cho chúng em mấy bài tập vào loại này được không , để chúng em có sự " phản xạ " mà
 
S

svip28

hihi. ko ngờ lỗi viết nhầm của mình lại làm cho chỗ này co cảm giác trở nên sôi động. vui thật. e cung mong thay Ngọc gửi những bài tập hay và những kinh nghiệm hay kiểu này. cam on thay
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom