[Hóa 12]giup vs bai hoa nay kho wa

N

nguyensiduy110

P

phamthimai146

đốt cháy 7,6 g hh gồm 1 axit cacboxylic no đơn chức mạch hở và 1 ancol đơn chức ( không cùng số C ), thu được 0,3 mol CO2 và 0,4 mol H2O. xà phòng hoá hh trên với hiệu suất 80% thí thu được m gam este. tính m

Axit đơn no CnH2nO2 a mol cháy cho : mol CO2 = mol H2O
Theo bài mol H2O > mol CO2 ==> rượu đơn no CmH2m+2O b mol = 0,4 - 0,3 = 0,1
==> mol CO2 : na + mb = 0,3 (1)
khối lượng hh = a(14n + 32) + 0,1*(14m + 18) = 7,6 ==> a = 0,05
(1) ==> 0,05n + 0,1m = 0,3 ==> n + 2m = 6 ==> m < 3
Nếu m = 2 ==> n = 2 : loại
Nếu m = 1 ==> n = 4 ===> axit là C3H7-COOH 0,05 mol và rượu là CH3-OH 0,1 mol
===> este là C3H7-COO-CH3
với hiệu suất este hóa 80% ===> meste = 88*0,05*0,8 = 3,52
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom