(hoá 12)........giúp nha!!

S

shgost92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1- Hoà tan hoàn toàn hh X gồm M, FeCO3 bằng dd HNO3 loàng thu được 6,72 lít khí hh NO, CÒ lấy tỉ lệ 1:1 và dd Z . Cho Z tác dụng với dd NaOH, lọc lấy kết tủa, nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 24g oxit. tìm kim loại M??

2-HH X gồm Fe, FexOy. Hoà tan hoàn toàn mg X cần dùng 60ml dd HCl 1M thu được dd Y và 0,224l H2 (Đkc). Cho Y tác dụng với dd NaOH, lọc lấy kết tủa thu được rồi nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi, thu đươc 2g chất rắn. timg công thức của oxit???

ai có phương pháp nào hay chỉ giáo với nhé!!!
 
E

emyeukhoahoc

1- Hoà tan hoàn toàn hh X gồm M, FeCO3 bằng dd HNO3 loàng thu được 6,72 lít khí hh NO, CÒ lấy tỉ lệ 1:1 và dd Z . Cho Z tác dụng với dd NaOH, lọc lấy kết tủa, nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 24g oxit. tìm kim loại M??

1:) nCO2=nNO=0,15 mol =>nFeCO3=0,15 mol

nFe2O3=0,075 mol =>mFe2O3=12 g

m M2On=12 g

Fe+2 -> Fe+3 +1e
0,15..........................0,15

N+5 +3e -> N+2
0,15....0,45
=> M -> M+n +ne
0,3/n...............................0,3

nM2On=12/(2M + 16n)

=> nM = 24/(2M+16n)

vậy [TEX]\frac{48}{2M+16n}=\frac{0,3}{n}[/TEX]


M=32n (Cu)

2-HH X gồm Fe, FexOy. Hoà tan hoàn toàn mg X cần dùng 60ml dd HCl 1M thu được dd Y và 0,224l H2 (Đkc). Cho Y tác dụng với dd NaOH, lọc lấy kết tủa thu được rồi nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi, thu đươc 2g chất rắn. timg công thức của oxit???
ai có phương pháp nào hay chỉ giáo với nhé!!!


/:) nH2=nFe=0,01 mol
2Fe -> 2FeCl -> Fe2O3
0,01,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,0,005
nFe2O3(doFexOy) =0,0075 mol
nHCl(hòa tan FexOy) =0,06-0,02=0,04

nHCl=2nO=> nO=0,02 mol
nFe(trng fe2O3)=0,0075.2 =0,015

n Fe : nO =3:4

Fe3O4
 
H

hockemhuhuhu

1- Hoà tan hoàn toàn hh X gồm M, FeCO3 bằng dd HNO3 loàng thu được 6,72 lít khí hh NO, CÒ lấy tỉ lệ 1:1 và dd Z . Cho Z tác dụng với dd NaOH, lọc lấy kết tủa, nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 24g oxit. tìm kim loại M??

ai có phương pháp nào hay chỉ giáo với nhé!!![/QUOTE]

Dạng bày này thường dùng bảo toàn nguyên tố và BT e là chính

Dựa vào nCO2 = nNO = 0,15 mol => nFeCO3 = nCO2 = 0,15 mol (BT NT cacbon)
BT e : nFeCO3 + a.nM = 3nNO (Vì Fe^+2 - e => Fe^+3)
=> nM = 0,3 / a (a là số e nhường của KL)

Dựa vào 24 g Oxit với 0,15 mol FeCO3 => Fe2O3 => nFe2O3 = 0,15/2 = 0,075 mol
(BTNT Fe : nFeCO3 = 2nFe2O3) => m Oxit còn lại = 24 - 0,075.160 = 12 g

nM = 0,03 /a mol => nOxit = 0,3/a mol hoặc 0,15/a ;
Chỗ này ko bít lập luận chỉ đoán vì với Cu => CuO => nCu = nCuO hoặc với
Fe => Fe2O3 => nFe2O3 = nFe/2

=> Moxit = 12 / (0,3/a) = 40a với a = 2 => Moxit = 80 CuO phù hợp với Cu nhường 2 e .



2-HH X gồm Fe, FexOy. Hoà tan hoàn toàn mg X cần dùng 60ml dd HCl 1M thu được dd Y và 0,224l H2 (Đkc). Cho Y tác dụng với dd NaOH, lọc lấy kết tủa thu được rồi nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi, thu đươc 2g chất rắn. timg công thức của oxit???

=> FexOy chỉ cần xét nFe(Trong FexOy) / nO(trongFexOy)
BT e => nFe = nH2 = 0,01 mol (Hoặc viết PT) => nOxi(trong Oxit) = (nHCl - 2nH2)/2 = 0,02 (AD CT: nOxi (trong Oxit) = nHCL pu/ 2

Với nFe = 0,01 mol => nFe2O3 = 0,005 mol (Khi nung nóng) (BT NT Fe)
=> mFe2O3 tạo từ FexOy = 2 - 0,005.160 = 1,2 g => nFe2O3 = 0,0075
=> nFe(trong FexOy) = 2nFe2O3 = 0,0075.2 = 0,015(BT NT Fe)
=> x : y = nFe / nO = 0,015/ 0,02 = 3/4 => Fe3O4
 
Top Bottom