[Hóa 12]giúp mình với nha.

P

phuong2loan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1. hai etse X va Y la đòng phân của nhau. khi hoá hơi 1,85g X thu được thể tích hơi đúng bằng thể tích của 0,7g khí N2.Xác định CTCT và gọi tên X và Y( biết etse là đơn chức).
bài 2. hỗn hợp X gồm 2 etse có CTPT là C4H8O2 và C3H6O2 tác dụng vừa đủ với NaOH thu được 6,14g hỗn hợp hai muối và 3,68g một ancol duy nhất có tỉ khối hơi so với O2la 1,4375. tính phần trăm khối lượng 2 etse trong X
 
N

newstarinsky

bài 2. hỗn hợp X gồm 2 etse có CTPT là C4H8O2 và C3H6O2 tác dụng vừa đủ với NaOH thu được 6,14g hỗn hợp hai muối và 3,68g một ancol duy nhất có tỉ khối hơi so với O2la 1,4375. tính phần trăm khối lượng 2 etse trong X

Có [TEX]M_{ancol}=46\Rightarrow C_2H_5OH[/TEX]

[TEX]CH_3-COO-C_2H_5 + NaOH\to CH_3-COONa + C_2H_5OH[/TEX]
...a...................................................a......................a

[TEX]HCOO-C_2H_5 + NaOH\to HCOONa + C_2H_5OH[/TEX]
..b................................................b.............b

Có hệ
[TEX]\left{\begin{82a+68b=6,14}\\{46(a+b)=3,68} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{a=0,05}\\{b=0,03} [/TEX]

[TEX]%m_{C_4H_8O_2}=\frac{0,05.88}{0,05.88+0,03.76}.100%=65,9%\\%m_{C_3H_6O_2}=34,1%[/TEX]
 
P

phuong2loan

vậy còn bài 1 anh( chị ) không làm được hả.......
cảm ơn anh(chị) đã giúp em giải được bài 2.:)
 
D

dxh94

[TEX]nN2=\frac{0,7}{28}=0,025[/TEX]

\RightarrownX=0,025-->MX=74

\RightarrowMX=MY=74

X và Y là hai đồng phân có CT : RCOOR'

R+R'=74-44=30

--> X : HCOOC2H5

-->Y : CH3COOCH3
 
Top Bottom