Hóa [hóa 12] giải toán este đa chức

vuquynhthuhatinh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười một 2013
85
5
36
25
ha tinh city
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Oxh 1,02 gam chất Y, thu được 2,16g [tex]CO_{2}[/tex] VÀ 0,88 g [tex]H_{2}O[/tex], tỉ khối hơi của A so với không khí bằng 3,52. Cho 5,1 g Y tác dụng với dd NaOH dư, thu được 4,80 g muối và 1 rượu. Công thức cấu tạo của Y?
A. CH3COOC2H5
B. HCOOC2H5
C. C3H7COOC2H5
D. C2H5COOC2H5
2. Đốt cháy m gam hỗn hợp X gồm
[tex](CH_{3}COO)_{3}C_{3}H_{5}[/tex],
[tex](C_{x}H_{2x+1}COO)_{3}C_{3}H_{5}[/tex] và
[tex](C_{y}H_{2y+1}COO)_{3}C_{3}H_{5}[/tex]
thu được 48,84 g co2 và 18,18 g h2o. Nếu cho m g hỗn hợp X tác dụng với dd NaOH dư, đun nóng thì sau phản ứng có bao nhiêu g glixerol sinh ra?
A. 4,6 g
B. 18,4 g
C. 6,9 g
D. 9,2 g
3. Thủy phân hoàn toàn m1 gam este X mạch hở bằng dd NaOH dư thu được m2 gam một ancol Y và 49,2 gam hỗn hợp của 3 ax cacboxylic đơn chức. Đốt cháy hoàn toàn m2 gam Y bằng o2 thu được 0,6 mol co2 và 0,8 mol h2o. Tính m1?
A. 43,6
B. 44,8
C. 44,6
D. 43,8
CÁC BẠN GIÚP MK VỚI NHA. THANK YOU:c10JFBQ00154070129BJFBQ00156070202A

 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Oxh 1,02 gam chất Y, thu được 2,16g
png.latex
VÀ 0,88 g
png.latex
, tỉ khối hơi của A so với không khí bằng 3,52. Cho 5,1 g Y tác dụng với dd NaOH dư, thu được 4,80 g muối và 1 rượu. Công thức cấu tạo của Y?
A. CH3COOC2H5
B. HCOOC2H5
C. C3H7COOC2H5
D. C2H5COOC2H5
bài này bạn cho nhiều dữ kiện làm gì nhỉ???
d(Y/kk) = 3,52 => M(Y) = 3,52.29 ~ 102 => C5H10O2
=> chọn câu D
2. Đốt cháy m gam hỗn hợp X gồm
png.latex
,
png.latex

png.latex

thu được 48,84 g co2 và 18,18 g h2o. Nếu cho m g hỗn hợp X tác dụng với dd NaOH dư, đun nóng thì sau phản ứng có bao nhiêu g glixerol sinh ra?
A. 4,6 g
B. 18,4 g
C. 6,9 g
D. 9,2 g
gọi CT chung của cả 3 este trên là CnH(2n-4)O6 ----------> nCO2 + (n-2)H2O
n(este) = (n(CO2) - n(H2O))/2 = (1,11-1,01)/2 = 0,05 mol
=> n(glycerol) = 0,05 mol => m(glycerol) = 0,05.92 = 4,6g
3. Thủy phân hoàn toàn m1 gam este X mạch hở bằng dd NaOH dư thu được m2 gam một ancol Y và 49,2 gam hỗn hợp của 3 ax cacboxylic đơn chức. Đốt cháy hoàn toàn m2 gam Y bằng o2 thu được 0,6 mol co2 và 0,8 mol h2o. Tính m1?
A. 43,6
B. 44,8
C. 44,6
D. 43,8
dễ thấy Y là glycerol
C3H8O3 + O2 -------> 3CO2 + 4H2O
=> n(glycerol) = n(H2O) - n(CO2) = 0,2 mol
ancol 3 chức => n(NaOH) = 0,2.3 = 0,6
BTKL: m1 + 0,6.40 = 0,2.92 + 49,2 => m1 = 43,6g
 
  • Like
Reactions: vuquynhthuhatinh
Top Bottom