[Hóa 12]Giải nhanh các bài toán hóa học

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hấp thụ hết 3,36 l CO2 (đktc) vào 100 ml dd hh gồm NaOH a (M) và Na2CO3 0,8 M được dd chứa 19,98 gam hh muối. Giá trị a là
A.1,2 B.1,5 C.1,4 D1


Bài 2: Cho 50ml dd KOH 1,2 M td với 155 ml dd ZnCl2 nồng độ x (M) được dd Y và 2,97 g kết tủa. Loại bỏ kết tủa rồi thêm tiếp 150 ml dd KOH 1 M vào dd Y được 1,98 g kết tủa. Giá trị x là
A.1,2 B.0,5 C.0,9 D.1

Bài 3: Chia 80g rắn X gồm Mg(NO3)2, Cu(NO3)2 ,Fe(NO3)3 làm 2 phần bằng nhau
PI: Hòa tan hết vào nước được dd Y. Để kết tủa xuất hiện lớn nhất cần thêm vào dd Y vừa đủ 250 ml dd NaOH 2M
PII:Nung nóng đến khối lượng không đổi thu m g rắn Z. Giá trị m là
A.14,6 B15,2 C.13 D12,5

 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Để có lượng kết tủa lớn nhất thì [TEX]NO_3^-[/TEX] phải bị loại bỏ hết bởi [TEX]OH^-[/TEX].
Vậy [TEX]nOH^-[/TEX] = [TEX]nNO_3^-[/TEX]=0,5mol.
=>[TEX]mX-mNO_3^-=mKL[/TEX]=9g.
Khi đem [TEX]X[/TEX] nung sẽ thu được [TEX]Fe, CuO[/TEX] và[TEX]MgO[/TEX].
Để đảm bảo điện tích được bảo toàn thì [TEX]nNO_3^- = 2nO^-[/TEX] =>[TEX]nO=[/TEX]0,25mol.
=> [TEX]mZ[/TEX] = [TEX]mKL+mO[/TEX]=13g.
Nhận xét, nếu [TEX]mZ=[/TEX] 13g tức [TEX]Z[/TEX] chứa toàn Oxit mà ở đây chỉ có 2 Oxit và một KL ([TEX]Fe[/TEX]) => [TEX]mZ<[/TEX]13g
Vậy, D là đáp án đúng theo cách trình bày của mình!
Rất mong các bạn góp ý!
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Câu 2. Theo mình thì phản ứng đầu tiên [TEX]Zn^{2+}[/TEX] dư lượng mol tính theo kết tủa sẽ là 0,03mol.
Phản ứng 2 ta thấy tăng lượng [TEX]KOH[/TEX] nhưng lượng kết tủa bị giảm tức [TEX]Zn^{2+}[/TEX] thiếu. Kết tủa sinh ra cực đại rồi sau đó bị hòa tan bởi [TEX]KOH[/TEX] lượng mol tính theo công thức sau:
[TEX]nOH^-=4nZn^{2+}-2n[/TEX](kết tủa) => [TEX]nZn^{2+}[/TEX]=0,0475mol.
Vậy tổng [TEX]nZn^{2+}[/TEX]=0,0775mol =>CM[TEX]Zn^{2+}[/TEX]=0,5M.
Vậy, D là đáp án đúng theo cách trình bày của mình.
Rất mong các bạn góp ý!
 
T

triaiai

Cho 3,36 lít khí CO2 (đktc) vào 400 ml dung dịch hỗn hợp KOH 0,25M và K2CO3 0,4M thu được dung dịch X. Cho dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch X thu được kết tủa, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 21,67. B. 16,83. C. 71,91. D. 48,96.
* mol CO2 = 0,15
mol OH- = 0,1
mol Co3 2- = 0,16
-----CO2 + 2OH- --------> Co3 2- + H2O
Bd---0.15---0,1--------------0,16
[ ] ----0,1----------------------0,21
----Co3 2- + CO2 + H2O -----------> 2HCO3 -
Bd 0,21-------0,1
[ ] 0,11--------------------------------> 0,2==> mol BaCO3 = 0,11 ==> m =21,67g ==> Đáp án A
 
K

kienthuc.

Bài 1: Hấp thụ hết 3,36 l CO2 (đktc) vào 100 ml dd hh gồm NaOH a (M) và Na2CO3 0,8 M được dd chứa 19,98 gam hh muối. Giá trị a là
A.1,2 B.1,5 C.1,4 D1


Bài 2: Cho 50ml dd KOH 1,2 M td với 155 ml dd ZnCl2 nồng độ x (M) được dd Y và 2,97 g kết tủa. Loại bỏ kết tủa rồi thêm tiếp 150 ml dd KOH 1 M vào dd Y được 1,98 g kết tủa. Giá trị x là
A.1,2 B.0,5 C.0,9 D.1

Bài 3: Chia 80g rắn X gồm Mg(NO3)2, Cu(NO3)2 ,Fe(NO3)3 làm 2 phần bằng nhau
PI: Hòa tan hết vào nước được dd Y. Để kết tủa xuất hiện lớn nhất cần thêm vào dd Y vừa đủ 250 ml dd NaOH 2M
PII:Nung nóng đến khối lượng không đổi thu m g rắn Z. Giá trị m là
A.14,6 B15,2 C.13 D12,5
Xin lỗi bạn mình trả lời tin nhấn không được nên ình muộn pox trả lời :) yahoo của mình là kienthuc.ydtp có gì bạn liên lạc mình ha!
 
N

ngobaochauvodich

Cho 5,4g Al vào dd X gồm 0,12mol HCl và 0,2mol CuSO4.Sau 1 thời gian pứ thu 0,06mol H2 (sp khử duy nhất), dd Y và rắn Z.Cho dd NaOH dư vào dd Y thu được kết tủa.Nung kết tủa này đến khối lượng không đổi thu 4 gam rắn.Tính khối lượng của Z ?

Cho mg hh X gồm Al,Mg,Ba vào nước dư thu 0,04 mol H2.Mặt khác nếu cũng cho mg hh X vào 50ml dd NaOH 1M dư thu dd Y và 0,07mol H2.Thể tích dd HCl 1M cần cho vào dd Y để thu kết tủa lớn nhất là:
A.50ml B.70ml. C.40ml D.82ml

Hòa tan hoàn toàn 13,5g hh A gồm Mg,Al bởi dd H2SO4 loãng dư thu x mol H2 và dd B.Cho từ từ dd NaOH vào dd B cho đến khi kết tủa cực đại thì ngừng.Lấy kết tủa đem nung nóng đến hoàn toàn thu 24,3g rắn.Giá trị x mol là
A.0,575mol B.0,65mol C.0,55mol D.0,675mol.
 
Last edited by a moderator:
L

lovelove2009

Website: http://dayhochoa.name.vn được lập với mục đích giúp các em học sinh thi tuyển sinh ĐH –CĐ khối A và B có được một môi trường ôn thi một cách tốt nhất nhưng hoàn toàn miễn phí .Tại đây các em sẽ được thử sức của mình với những đề thi thử hay –khó – cách giải độc đáo , hơn nữa các em sẽ được giải đáp những vấn đề liên quan đến môn hóa học mà các em quan tâm !Thầy xin mời các em ghé qua và ủng hộ cho thầy bằng cách giới thiệu đến bạn bè của mình website này để thầy , thầy xin cảm ơn các em !Chúc các em có một kì thi tốt nghiệp cũng như kì thi tuyển sinh đạt được kết quả cao nhất!
 
Top Bottom