[Hóa 12]Giải nhanh các bài toán Hóa Học

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là dung dị AlCl3, Y là dung dịch NaOH 2M. Thêm 150ml dd Y vào cốc chứa 100ml d d X, khuấy đều thì trong cốc tạo ra 7,8g kết tủa.Lại thêm tiếp vào cốc 100ml d d Y, khuấy đều thì lượng kết tủa có trong cốc là 10.92 g. Các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. hãy xác định nồng độ mol của d d X

Để nhận biết ra ion SO4 2- trong dd hỗn hợp có lẫn cá ion CO3 2-,PO4 3-,SO3 2- và HPO4 2- nên dùng dd chất nào? Đáp án A, ai giải thích giúp với
A BaCl2 trong axit loãng dư* B Ba(OH)2
C H2SO4 đặc dư D Ca(NO3)2

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp rắn P gồm FeO va FeS2 vào 31,5 gam dung dịch HNO3 x% thu được 3,808 lít một chất khí duy nhất màu nâu đỏ(dktc) Dung dịch thu được cho tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 1,5M Lọc kết tủa đem nung trong không khí tới khối lượng không đổi thu được 2,4 gam chất rắn Gía trị của x là:
A 30% B 34%
C 64% D 56%
nFe = 0,03
=> HNO3dư = 0,06
=> HNO3 = 3.0,03 + 0,17 + 0,06 = 0,32 => C : 64% (KHÔNG BIẾT ĐÚNG KO?)

chất X có CT là C8H1404 .cho pứ vs dd kiềm thu được muối và 2 acol A VÀ B .số CACBON trong B gấp đôi A .tách nước thì A ra 1 olefin ,B ra 3 olefin.hỏi CT của X
 
D

desert_eagle_tl

X là dung dị AlCl3, Y là dung dịch NaOH 2M. Thêm 150ml dd Y vào cốc chứa 100ml d d X, khuấy đều thì trong cốc tạo ra 7,8g kết tủa.Lại thêm tiếp vào cốc 100ml d d Y, khuấy đều thì lượng kết tủa có trong cốc là 10.92 g. Các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. hãy xác định nồng độ mol của d d X.
*Bài này có thể giải nhanh như sau :
TN1 : nOH- = 3 n kết tủa ==> TN1 AlCl3 dư
Ta có \sum_{i=1}^k a_i^n n OH- = 0,5 mol
mol kết tủa TN2 = 0,14 mol
*Bài toán có thể được tóm tắt như sau : Cho 0,5 mol NaOH vào 100ml AlCl3 aM thu được 0,14 mol kết tủa . Tìm a?
* Giải : 0,5 = 4.0,1a - 0,14 ==> a = 1,6M.
 
D

desert_eagle_tl

Để nhận biết ra ion SO4 2- trong dd hỗn hợp có lẫn cá ion CO3 2-,PO4 3-,SO3 2- và HPO4 2- nên dùng dd chất nào? Đáp án A, ai giải thích giúp với
A BaCl2 trong axit loãng dư* B Ba(OH)2
C H2SO4 đặc dư D Ca(NO3)2
* Đáp án A : cho BaCl2 vào thì tạo kết tủa nhưng trong axit loãng thì chỉ riêng BaSO4 không tan , các kết tủa còn lại thì tan ra .
 
D

dogdog3

Câu 2:

BaCl2 trong axit loãng dư

=> H+ + CO3 2- và SO3 2- => khí SO2 và CO2. ( mất SO3 2- và CO3 2-)

H+ + PO4 3- và HPO4 2- <=> H3PO4 ( phản ứng 2 chiều)

thì khi đó Ba2+ + SO4 2- => BaSO4 ( kết tủa trắng).

Câu 3: Đúng rùi đó.

:khi (189)::khi (189):
 
T

triaiai

13 câu trọng tâm

1/ Hỗn hợp X gồm 2 ancol là đồng đẳng liên tiếp, tỉ khối hơi của X so với H2 bằng 19,5.
Y là hỗn hợp có thành phần thay đổi gồm 2 ancol trên. Oxi hoá hết 8,0 gam Y thành các anđehit. Cho hỗn hợp các anđehit tác dụng với lượng dư dd AgNO3 trong NH3 (t0) , khối lượng bạc thu được nhiều nhất xấp xỉ
A. 108,0 gam B. 88,61 gam C. 66,46 gam D. 44,3 gam

2/Cho 8,0 gam một ankan X phản ứng hết với clo chiếu sáng sinh ra 2 chất hữu cơ Y và Z ( dhơiY/H2 < dhơiZ/H2 < 43) . Sản phẩm của phản ứng cho đi qua dd AgNO3 dư thu được 86,1 gam kết tủa. Tỉ lệ mol Y : Z bằng
A. 1:4 B. 4 : 1 C. 2:3 D. 3:2

3/Cho m gam Fe tan hết trong 400 ml dung dịch FeCl3 1M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 68,92 gam chất rắn khan. Để hòa tan hết m gam Fe trên cần tối thiểu bao nhiêu ml dung dịch hỗn hợp H2SO4 0,4M và Fe(NO3)3 0,05M (sản phẩm khử N+5 là NO duy nhất)
A. 280 ml B. 200 ml C. 175 ml D. 400 ml

4/Cho 8,0 gam hỗn hợp X gồm C2H5OH, C3H7OH , CH3OH tác dụng vừa đủ với Na thu được 12,4 gam chất rắn Y. Cho Y tác dụng với 400 ml dd HCl 0,25M thu được dd Z. Khối lượng chất rắn thu được khi cô cạn Z bằng
A. 11,7 gam. B. 19,0 gam. C. 12,05 gam. D. 9,85 gam.

5/X là hiđrocacbon khí ở điều kiện thường; Y đa chức mạch hở có CTĐGN là C6H7O3 ; 127MX = 29MY . Y không tác dụng với Na; 0,1 mol Y tác dụng được với tối đa 0,3 mol NaOH thu được dd Z chứa 2 chất hữu cơ E (E làm mất màu nước brom) và F (F no, hoà tan Cu(OH)2 ở đk thường). Khối lượng muối khan trong Z bằng
A. 28,2 B. 20,4 C. 37,4 D. 9,4

6/Một chén sứ có khối lượng m1 gam. Cho vào chén m2 gam một hợp chất X rồi nung chén trong không khí đến khối lượng không đổi. Để nguội chén và cân lại , thấy nặng m3 gam với m3 > m1 . Trong số các chất: NH4NO3 , NaNO3 , NH4Cl, Br2 , KHCO3 , Fe, Fe(OH)2 , FeS2 , số chất thoả mãn X là
A. 6 B. 4 C. 5 D. 3

7/ Dung dịch X chứa m1 gam mononatri glutamat tác dụng với tối đa 0,2 mol HCl thu được dung dịch Y chứa m2 gam muối khan. Giá trị của m2 bằng
A. 16,35 B. 18,35 C. 24,2 D. 24,0

8/ Cho m gam hỗn hợp NaBr, NaI phản ứng hết với dd H2SO4 đặc nóng thu được hỗn hợp khí X ở đk thường. Ở đk thích hợp, X phản ứng vừa đủ với nhau tạo thành 9,6 gam chất rắn màu vàng và 1 chất lỏng không làm đổi màu quỳ tím. Giá trị của m bằng
A. 50,6 B. 240,0 C. 404,8 D. 260,6

9/ Dung dịch X chứa m gam hỗn hợp glucozơ và axit fomic phản ứng vừa đủ với dd NaOH, làm khô dd sau phản ứng thu được 24,8 gam chất rắn khan. Dung dịch X khi tác dụng với lượng dư dd AgNO3 trong NH3 (t0) thu được 43,2 gam bạc. Giá trị của m bằng
A. 19,94 B. 22,6 C. 16,79 D. 18,0

10/Cho 35,4 gam hỗn hợp X gồm Ca(HCO3)2 và (NH4)2CO3 vào bát sứ chịu nhiệt rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 5,6 gam chất rắn. Tỉ lệ mol Ca(HCO3)2 : (NH4)2CO3 trong X bằng
A. 5:2 B. 2:5 C. 2:1 D. 1:2

11/Cho 17,6 gam hỗn hợp X gồm S , FeS , FeS2 tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 đặc nóng dư thu được V lit NO2 duy nhất và dung dịch Y. Cho Y tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, lọc và nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 62,6 gam chất rắn . V có giá trị
A. 40,32 B. 22,4 C. 47,1 D. 44,8

12/Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lit hỗn hợp khí gồm C2H2 và hiđrocacbon X . Hấp thụ sản phẩm cháy bằng dd Ba(OH)2 dư thu được 39,4 gam kết tủa , khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm 27 gam. Công thức phân tử của X là
A. C2H6 B. C2H4 C. CH4 D. C3H8

13/Sục từ từ 4,48 lit CO2 vào 100 ml dd hỗn hợp Na2CO3 2 M và KOH 1,5M thu được dd X. Cho dd BaCl2 dư vào X , số gam kết tủa thu được bằng
A. 39,4 B. 59,1 C. 78,8 D. 29,55


 
A

ahcanh95



3/Cho m gam Fe tan hết trong 400 ml dung dịch FeCl3 1M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 68,92 gam chất rắn khan. Để hòa tan hết m gam Fe trên cần tối thiểu bao nhiêu ml dung dịch hỗn hợp H2SO4 0,4M và Fe(NO3)3 0,05M (sản phẩm khử N+5 là NO duy nhất)
A. 280 ml B. 200 ml C. 175 ml D. 400 ml


6/Một chén sứ có khối lượng m1 gam. Cho vào chén m2 gam một hợp chất X rồi nung chén trong không khí đến khối lượng không đổi. Để nguội chén và cân lại , thấy nặng m3 gam với m3 > m1 . Trong số các chất: NH4NO3 , NaNO3 , NH4Cl, Br2 , KHCO3 , Fe, Fe(OH)2 , FeS2 , số chất thoả mãn X là
A. 6 B. 4 C. 5 D. 3



10/Cho 35,4 gam hỗn hợp X gồm Ca(HCO3)2 và (NH4)2CO3 vào bát sứ chịu nhiệt rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 5,6 gam chất rắn. Tỉ lệ mol Ca(HCO3)2 : (NH4)2CO3 trong X bằng
A. 5:2 B. 2:5 C. 2:1 D. 1:2

11/Cho 17,6 gam hỗn hợp X gồm S , FeS , FeS2 tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 đặc nóng dư thu được V lit NO2 duy nhất và dung dịch Y. Cho Y tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, lọc và nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 62,6 gam chất rắn . V có giá trị
A. 40,32 B. 22,4 C. 47,1 D. 44,8


13/Sục từ từ 4,48 lit CO2 vào 100 ml dd hỗn hợp Na2CO3 2 M và KOH 1,5M thu được dd X. Cho dd BaCl2 dư vào X , số gam kết tủa thu được bằng
A. 39,4 B. 59,1 C. 78,8 D. 29,55


Làm phần vô cơ thôi, còn câu 3, 8 thì chịu.

Câu 3: Chưa gặp bao giờ, rất mong sự giúp dỡ nhiệt tình từ mọi ng. Chỉ toàn gặp p/ư của Cu thui, ít gặp của Fe

Hi vọng triaiai cho nhiều câu như thế này làm cho thuần thục.

Câu 6: C

Câu 10:nung các chất

Ca(HCO3)2 => Cao

=> (NH4)2CO3 => NH3 + CO2 + H2O

giải ra tìm dc mol Ca(HCO3)2 = 0,1 . mol (NH4)2CO3 = 0,2

=> tỉ lệ mol: 2:1

Câu 11: Quy đổi ra còn S và FeS

Lập dc hệ và tìm: mol S = 0. mol FeS = 0,2

=> V = 40,32 lít

Câu 22: mol OH- = 0,15 mol. mol CO3 2- = 0,2 mol. mol CO2 = 0,2 mol

=> OH- + CO3 2- => HCO3-

=> m kết tủa = 39,4 gam
 
A

ahcanh95



3/Cho m gam Fe tan hết trong 400 ml dung dịch FeCl3 1M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 68,92 gam chất rắn khan. Để hòa tan hết m gam Fe trên cần tối thiểu bao nhiêu ml dung dịch hỗn hợp H2SO4 0,4M và Fe(NO3)3 0,05M (sản phẩm khử N+5 là NO duy nhất)
A. 280 ml B. 200 ml C. 175 ml D. 400 ml


6/Một chén sứ có khối lượng m1 gam. Cho vào chén m2 gam một hợp chất X rồi nung chén trong không khí đến khối lượng không đổi. Để nguội chén và cân lại , thấy nặng m3 gam với m3 > m1 . Trong số các chất: NH4NO3 , NaNO3 , NH4Cl, Br2 , KHCO3 , Fe, Fe(OH)2 , FeS2 , số chất thoả mãn X là
A. 6 B. 4 C. 5 D. 3



10/Cho 35,4 gam hỗn hợp X gồm Ca(HCO3)2 và (NH4)2CO3 vào bát sứ chịu nhiệt rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 5,6 gam chất rắn. Tỉ lệ mol Ca(HCO3)2 : (NH4)2CO3 trong X bằng
A. 5:2 B. 2:5 C. 2:1 D. 1:2

11/Cho 17,6 gam hỗn hợp X gồm S , FeS , FeS2 tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 đặc nóng dư thu được V lit NO2 duy nhất và dung dịch Y. Cho Y tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, lọc và nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 62,6 gam chất rắn . V có giá trị
A. 40,32 B. 22,4 C. 47,1 D. 44,8


13/Sục từ từ 4,48 lit CO2 vào 100 ml dd hỗn hợp Na2CO3 2 M và KOH 1,5M thu được dd X. Cho dd BaCl2 dư vào X , số gam kết tủa thu được bằng
A. 39,4 B. 59,1 C. 78,8 D. 29,55


Xin Làm phần vô cơ thôi, còn câu 3, 8 thì chịu.

Câu 3: Chưa gặp bao giờ, rất mong sự giúp dỡ nhiệt tình từ mọi ng. Chỉ toàn gặp p/ư của Cu thui, ít gặp của Fe

Hi vọng triaiai cho nhiều câu như thế này làm cho thuần thục.

Câu 6: C

Câu 10:nung các chất

Ca(HCO3)2 => Cao

=> (NH4)2CO3 => NH3 + CO2 + H2O

giải ra tìm dc mol Ca(HCO3)2 = 0,1 . mol (NH4)2CO3 = 0,2

=> tỉ lệ mol: 2:1

Câu 11: Quy đổi ra còn S và FeS

Lập dc hệ và tìm: mol S = 0. mol FeS = 0,2

=> V = 40,32 lít

Câu 22: mol OH- = 0,15 mol. mol CO3 2- = 0,2 mol. mol CO2 = 0,2 mol

=> OH- + CO3 2- => HCO3-

=> m kết tủa = 39,4 gam
 
H

hocmai.toanhoc



3/Cho m gam Fe tan hết trong 400 ml dung dịch FeCl3 1M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 68,92 gam chất rắn khan. Để hòa tan hết m gam Fe trên cần tối thiểu bao nhiêu ml dung dịch hỗn hợp H2SO4 0,4M và Fe(NO3)3 0,05M (sản phẩm khử N+5 là NO duy nhất)
A. 280 ml B. 200 ml C. 175 ml D. 400 ml

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
picture.php
 
N

ngobaochauvodich

Hòa tan hết 4,98 g rắn X gồm Al, Al2O3,Al4C3 vào dd HCl dư thu 2,688lít (đktc) hh khí Y. Thêm nước NH3 dư vào dd sau pứ thu 10,92g kết tủa.Tỉ khối của hh Y so với H2 là
A.7 B.5,2 C.4,5 D.3,8
 
G

gvnguyentantrung

hướng dẫn giải

Hòa tan hết 4,98 g rắn X gồm Al, Al2O3,Al4C3 vào dd HCl dư thu 2,688lít (đktc) hh khí Y. Thêm nước NH3 dư vào dd sau pứ thu 10,92g kết tủa.Tỉ khối của hh Y so với H2 là
A.7 B.5,2 C.4,5 D.3,8

Hướng dẫn giải
Toàn bộ lượng nhôm trong Al4C3,Al, Al2O3 chạy vào hết trong Al(OH)3
27x+102y+144z=4,98
3x+6z=0,24
x+2y+4z=0,14
=>x= 0,04, y=0,01,z=0,02
d Y/H2 = 4,5 =>Chọn C
 
N

ngobaochauvodich

Cho 24,4g hh Na2CO3,K2CO3 td vừa đủ với dd Ba(NO3)2.Sau pứ thu 39,4g kết tủa.Lọc tách kết tủa,cô cạn dd thì thu bao nhiêi gam muối nitrat khan?
A.27,2g B.36,6g C.26,6g D.37,2g
 
N

namnguyen_94

Cho 24,4g hh Na2CO3,K2CO3 td vừa đủ với dd Ba(NO3)2.Sau pứ thu 39,4g kết tủa.Lọc tách kết tủa,cô cạn dd thì thu bao nhiêi gam muối nitrat khan?
A.27,2g B.36,6g C.26,6g D.37,2g

ta có:nBaCO3 = 0,2 mol ----> n[TEX]CO3^{2-}[/TEX] = 0,2 mol
1 mol [TEX]CO3^{2-}[/TEX] cần 2 mol [TEX]NO3^{-}[/TEX] tăng 64 gam
0,2 mol-----------------------------12,8 gam
----> m = 24,4 + 12,8 = 37,2 gam
 
T

triaiai

câu hỏi trắc nghiệm

Đốt cháy hoàn toàn hh X gồm axit axetic, axit lactic CH3CH(OH)COOH và axit acrylic thu 53,2 lít CO2 (đktc) và 31,5 g H2O. % theo khối lượng axit acrylic trong hh X là
a.50% b.33,33% c.66,67% d.75%
 
S

sot40doc

để ý thấy axetic và lactic khi đốt có số mol nước = số mol CO2
acrilic thì có số mol H2O = n CO2 - n acrilic
=> n acrilic = n CO2 - n H2O
=> m acrilic => %
bài này đề thiếu vì ko thể tính đc số mol 2 chất kia , ko có m hh ban đâu => ko thể tính đc %m
 
D

desert_eagle_tl

Đốt cháy hoàn toàn hh X gồm axit axetic, axit lactic CH3CH(OH)COOH và axit acrylic thu 53,2 lít CO2 (đktc) và 31,5 g H2O. % theo khối lượng axit acrylic trong hh X là
a.50% b.33,33% c.66,67% d.75%


[TEX]n_{CO_2} = 2,375 mol [/TEX]

[TEX]n_{H_2O} = 1,75 mol [/TEX]

[TEX]n_{C_3H_4O_2} = 2,375 - 1,75 = 0,625 mol [/TEX]

[TEX]C_3H_4O_2 + 3O_2 ----> 3CO_2 + 2H_2O[/TEX]

[TEX]C_nH_{2n}O_n + nO_2 ---> nCO_2 + nH_2O[/TEX]

[TEX]n_{O_2} = n_{CO_2} = 2,375 mol [/TEX]

[TEX] \Rightarrow m_X = 2,375.44 + 31,5 - 32( 0,5 + 1,875) = 60 gam[/TEX]

[TEX] \Rightarrow %m_{C_3H_4O_2} = \frac{0,625.72}{60}.100% = 75%[/TEX]
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi TN

1) Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol A rồi hấp thụ toàn bộ sp cháy vào nước vôi trong thấy có 30g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa rồi đem đun nóng phần nước lọc thấy có 20g kết tủa nữa.Biết A vừa td được với Na, vừa td NaOH.CTCT A là
A) C6H6O B)C7H8O C)C7H6O D) C8H10O

2) Cho m gam tinh bột lên men thành rượu etylic (H=81%).Toàn bộ lượng CO2 sinh ra hấp thụ hoàn toàn qua 4,5 lít dd Ca(OH)2 0,02 M thu kết tủa và khối lượng dd tăng 3,78g. Cho dd Ba(OH)2 vào dd thu được, kết tủa lại tăng lên, và tổng 2 lần kết tủa là 18,85g.Giá trị m là
A.14 B.16,2 C.11,34 D.18
 
H

hocmai.toanhoc

1) Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol A rồi hấp thụ toàn bộ sp cháy vào nước vôi trong thấy có 30g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa rồi đem đun nóng phần nước lọc thấy có 20g kết tủa nữa.Biết A vừa td được với Na, vừa td NaOH.CTCT A là
A) C6H6O B)C7H8O C)C7H6O D) C8H10O

2) Cho m gam tinh bột lên men thành rượu etylic (H=81%).Toàn bộ lượng CO2 sinh ra hấp thụ hoàn toàn qua 4,5 lít dd Ca(OH)2 0,02 M thu kết tủa và khối lượng dd tăng 3,78g. Cho dd Ba(OH)2 vào dd thu được, kết tủa lại tăng lên, và tổng 2 lần kết tủa là 18,85g.Giá trị m là
A.14 B.16,2 C.11,34 D.18

Chào em!
Hocmai.toanhoc gợi ý em bài này nhé!
Bài 1: Em chỉ cần quan tâm đến sản phẩm khí hấp thụ vào Ca(OH)2.
Ta có PTPƯ:
[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 --> CaCO_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]2CO_2 + Ca(OH)_2 + H_2O --> Ca(HCO_3)_2[/TEX]
[TEX]Ca(HCO_3)_2-->CaCO_3 + CO_2 + H_2O[/TEX]
Từ đây em tính ra được tổng số mol CO2 = 0,7 mol.
Từ đó em tính được số C [TEX]n_C = \frac{n_{CO_2}}{n_A} = 7[/TEX].
Vậy loại A, D.
Đề bài cho tiếp A tác dụng với Na, NaOH nên A có cấu trúc phenol .
Vậy đ/a: B.
Bài 2: Phương trình tương tự.
Em chú ý thêm: khối lượng dung dịch tăng = khối lượng khí (CO2 + H2O) - khối lượng kết tủa (CaCO3).
Em tính ra nhé.
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi trắc nghiệm

Một số câu vô cơ trong đề kiểm tra chất lượng tháng 11/2011 ở trường em

Câu 46: HH A gồm a gam Cu và 6,96g Fe3O4 tác dụng với dd HCl dư.Chấm dứt phản ứng thấy còn lại 1,28g kim loại.Vậy giá trị a là
A.2,56 B.1,28 C.1,92 D.3,2

Câu 55: Cho 1,12g Fe và 0,24g Mg td 250ml dd CuSO4 x(M), khuấy đều cho đến khi mất màu xanh của dd thì thấy khối lượng kim loại sau pứ là 1,88g. Giá trị của x là
A.0,04 B.0,06 C.0,1 D.0,025

Câu 22:Hòa tan hết mg hh X gồm FeCO3 và Fe3O4 trong dd HNO3 loãng dư thu 6,72 lít (đktc) hh khí NO và CO2 có tỉ khối hơi so với hidro là 18,5.Giá trị m là
A.87 B.29 C.26,5 D.58

 
I

_iniesta_



Câu 46: HH A gồm a gam Cu và 6,96g Fe3O4 tác dụng với dd HCl dư.Chấm dứt phản ứng thấy còn lại 1,28g kim loại.Vậy giá trị a là
A.2,56 B.1,28 C.1,
92 D.3,2
e thử làm nghe
nFe304 =0.03
Fe304 +8HCl =FeCl2 +2FeCl3 +4H20
0.03-------------->0.03-->0.06
Cu + 2FeCl3 =CuCl2 +2FeCl2
0.03<--0.06
-->a =0.03*64+1.28 =3.2g

Câu 55: Cho 1,12g Fe và 0,24g Mg td 250ml dd CuSO4 x(M), khuấy đều cho đến khi mất màu xanh của dd thì thấy khối lượng kim loại sau pứ là 1,88g. Giá trị của x là
A.0,04 B.0,06 C.0,1 D.0,025

nMg =0.01
nFe =0.02
mkl tăng =1.88-1.12-0.24=0.52g
Mg + CuSo4 = MgSo4 +Cu
0.01-->0.01------------------->0.01 --> m tăng =0.01 (64-24)=0.4
Fe +CuSO4 =FeSO4 +Cu
x---->x ------------------------>x ---> m tăng =x (64-56) = 0.52-0.4 --
-->x =0.015
Cm= 0.1M................................................................................................................................................................................................................................................................................


Câu 22:Hòa tan hết mg hh X gồm FeCO3 và Fe3O4 trong dd HNO3 loãng dư thu 6,72 lít (đktc) hh khí NO và CO2 có tỉ khối hơi so với hidro là 18,5.Giá trị m là
A.87 B.29 C.26,5 D.58

 
N

namnguyen_94

Câu 22:Hòa tan hết mg hh X gồm FeCO3 và Fe3O4 trong dd HNO3 loãng dư thu 6,72 lít (đktc) hh khí NO và CO2 có tỉ khối hơi so với hidro là 18,5.Giá trị m là
A.87 B.29 C.26,5 D.58

Ta có: nCO2 = nNO = 0,15 mol
--> nFeCO3 = 0,15 mol
Gọi nFe3O4 = a mol -----> 0,15 + a = 0,15.3 ----> a= 0,3
---> m = 0,15.( 56 + 60) + 0,3.232 = 87 gam
 
Top Bottom