[Hóa 12]Fe va oxit của nó

T

tokyobabylon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho luồng khí CO đi qua m gam Fe2O3 đun nóng, thu được 39,2 gam hỗn hợp gồm 4 chất rắn là sắt kim loại và ba oxit của nó, đồng thời có hỗn hợp khí thoát ra. Cho hỗn hợp khí này hấp thụ vào dung dịch nước vôi trong có dư thì thu được 55 gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 48 gam B. 40 gam C. 64 gam D. 44,32 gam

2.Đun nóng 116 gam quặng xiđerit (chứa FeCO3 và tạp chất trơ) trong không khí cho đến khi khối lượng không đổi. Cho hỗn hợp khí sau khi phản ứng hấp thụ vào bình đựng dung dịch nước vôi có hòa tan 0,4 mol Ca(OH)2, trong bình có 20 gam kết tủa. Nếu đun nóng phần dung dịch sau khi lọc kết tủa, thì lại thấy có kết tủa xuất hiện. Phần trăm khối lượng FeCO3 có trong quặng xiđerit là:
A. 50% B. 90% C. 80% D. 60%

Xin cảm ơn.....
Chi tiết giùm em nha..
 
A

anhtraj_no1

Cho luồng khí CO đi qua m gam Fe2O3 đun nóng, thu được 39,2 gam hỗn hợp gồm 4 chất rắn là sắt kim loại và ba oxit của nó, đồng thời có hỗn hợp khí thoát ra. Cho hỗn hợp khí này hấp thụ vào dung dịch nước vôi trong có dư thì thu được 55 gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 48 gam B. 40 gam C. 64 gam D. 44,32 gam

$CO + Fe_2O_3 \rightarrow ( Fe ; FeO ; Fe_2O_3; Fe_3O_4) + CO_2$

$n_{CO_2} = n_{CO} = 0,55$

$\text{Bảo toàn khối lượng }$

$m = 39,2 + 0,55.44 - 0,55.28 = 48 $
 
W

wagashi.13

2.Đun nóng 116 gam quặng xiđerit (chứa FeCO3 và tạp chất trơ) trong không khí cho đến khi khối lượng không đổi. Cho hỗn hợp khí sau khi phản ứng hấp thụ vào bình đựng dung dịch nước vôi có hòa tan 0,4 mol Ca(OH)2, trong bình có 20 gam kết tủa. Nếu đun nóng phần dung dịch sau khi lọc kết tủa, thì lại thấy có kết tủa xuất hiện. Phần trăm khối lượng FeCO3 có trong quặng xiđerit là:
A. 50% B. 90% C. 80% D. 60%

đun nóng dd sau khi lọc kết tủa lại thấy có kết tủa=> dd chứa 2 muối

[TEX]n_{CO_2}=n_{OH^-}-n_{CO_3^{2-}}=0,6 \Rightarrow n_{FeCO_3}=0,6 \Rightarrow m_{FeCO_3}=69,6 \Rightarrow %=60% \Rightarrow D[/TEX]
 
P

phamthimai146

2.Đun nóng 116 gam quặng xiđerit (chứa FeCO3 và tạp chất trơ) trong không khí cho đến khi khối lượng không đổi. Cho hỗn hợp khí sau khi phản ứng hấp thụ vào bình đựng dung dịch nước vôi có hòa tan 0,4 mol Ca(OH)2, trong bình có 20 gam kết tủa. Nếu đun nóng phần dung dịch sau khi lọc kết tủa, thì lại thấy có kết tủa xuất hiện. Phần trăm khối lượng FeCO3 có trong quặng xiđerit là:
A. 50% B. 90% C. 80% D. 60%

$2 FeCO_3 + 0,5 O_2 ----> Fe_2O_3 + 2 CO_2$
a--------------------------------------------------------a
$CO_2 + Ca(OH)_2 ----> CaCO_3 + H_2O$
x-------------------x---------------x
$2 CO_2 + Ca(OH)_2 ----> Ca(HCO_3)_2$
y------------------0,5y--------------0,5y
$Ca(HCO_3)_2 ----> CaCO_3 + CO_2 + H_2O$
0,5y----------------------------0,5y
số mol kết tủa : x = 0,2
số mol $Ca(OH)_2 : x + 0,5y = 0,4 ===> y = 0,4$
số mol $CO_2$ = a = x + y = 0,6
Khối lương $FeCO_3$ tinh chất = 116*0,6
===> % m $FeCO_3$ = 60% ===> câu D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom