[ hóa 12] Fe và Cu khó trong đề thi thử giải không ra !!!!!!

K

kisiaotrang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [TEX]a[/TEX] gam [TEX]Fe_3O_4[/TEX] tác dụng vừa đủ với 1 lượng dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] sao phản ứng thu được dung dịch X. Cho [TEX]HCl[/TEX] dư vào dung dịch X thì dung dịch thu được hòa tan được tối đa [TEX]17,28g[/TEX] [TEX]Cu[/TEX]. Tính [TEX]a[/TEX]
A. 3,712g

B. 41,76g

C. 4,64g

D. 4,176g



câu 2: Hòa tan[TEX] 7,92g[/TEX] hỗn hợp[TEX] Na,Mg,Al [/TEX]vừa đủ trong [TEX]500ml[/TEX] dung dịch[TEX] HNO_3[/TEX] [TEX]1,65M[/TEX] thu được V lít [TEX]N_2O[/TEX] là sản phẩm khử duy nhất. Tìm [TEX]V[/TEX], khối lượng muối thu được:
A. 2,05lít – 53,38g
B. 3,08 lít – 42,02g
C. 1,848 lít – 48,84g
D. 3,696 lít – 28,38g
bài 3:Cho [TEX]18,32 [/TEX]gam axit picric vào một bình đựng bằng gang có dung tích không đổi [TEX]560cm^3[/TEX] (không có không khí), rồi gây nổ ở [TEX]1911C[/TEX] . Áp suất trong bình tại nhiệt độ đó là P atm, biết rằng sản phẩm nổ là hỗn hợp [TEX]CO[/TEX], [TEX]CO_2[/TEX], [TEX]N_2[/TEX], [TEX]H_2[/TEX] và áp suất thực tế nhỏ hơn áp suất lý thuyết [TEX]8%[/TEX]. P có giá trị là

A. 223,635
B. 211,836
C. 201,000
D. 207,365

cần giúp sức sáng giờ giải không ra
ai giải được thank lun tại chỗ :D

thêm một chút

[TEX]FeS_2+H_2SO_4=>[/TEX] tạo ra cái gì ? với [TEX] H_2SO_4 [/TEX] đặc nóng
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

bài giải

bài 1 : 2Fe3+ +Cu =2Fe2+ +Cu2+

nCu =0,27 mol => n Fe3+=0,54 mol =>nFe3O4 = 0,18 mol => mFe3O4 =41,76 gam => chọn ý B

bài 2 : dùng công thức [TEX]\frac{8*V*62}{22,4}[/TEX] + 7,92 = m (muối khan )

thay vào giá trị ý B thoả mãn => chọn ý B

bài 3 : C6H2 (OH)(NO2)3 = 5CO +CO2 +1,5 N2 +1,5H2

n axit picric = 0,08 mol => [TEX]\sum[/TEX]n sản phẩm = 0,72 mol

[TEX]p=\frac{nRT}{V} =230,4[/TEX]

P (thực tế ) = 211,968 => tui không hiểu không giống để tui xem lại
 
K

kisiaotrang

bài giải

bài 1 : 2Fe3+ +Cu =2Fe2+ +Cu2+

nCu =0,27 mol => n Fe3+=0,54 mol =>nFe3O4 = 0,18 mol => mFe3O4 =41,76 gam => chọn ý B

bài 2 : dùng công thức [TEX]\frac{8*V*62}{22,4}[/TEX] + 7,92 = m (muối khan )

thay vào giá trị ý B thoả mãn => chọn ý B

bài 3 : C6H2 (OH)(NO2)3 = 5CO +CO2 +1,5 N2 +1,5H2

n axit picric = 0,08 mol => [TEX]\sum[/TEX]n sản phẩm = 0,72 mol

[TEX]p=\frac{nRT}{V} =230,4[/TEX]

P (thực tế ) = 211,968 => tui không hiểu không giống để tui xem lại

mình thấy câu 1 không ổn rùi vì khi cho thêm HCl thì sảy ra thêm phản ứng
[TEX]Cu+NO_3^-+H^+\rightarrow Cu^{2+}+NO+H_2O[/TEX]
 
M

membell

bài giải

bài 1 : 2Fe3+ +Cu =2Fe2+ +Cu2+

nCu =0,27 mol => n Fe3+=0,54 mol =>nFe3O4 = 0,18 mol => mFe3O4 =41,76 gam => chọn ý B

câu 1 bạn thiếu Pư :
[TEX]8H^+ + 2NO3^- + 3Cu ---> 3Cu^{2+} + H20 + 2NO[/TEX]
thêm pư này vào thì đáp án là D. lệch nhau đẹp phết

bài 2 : dùng công thức [TEX]\frac{8*V*62}{22,4}[/TEX] + 7,92 = m (muối khan )

thay vào giá trị ý B thoả mãn => chọn ý B
câu này anh bạn xem lại dùm luôn cái.
bạn tính sai thể tích khí nên khối lượng muối khan sai luôn.nên nhớ số mol N2O= 10 lần số mol HNO3 đấy nha
đáp án của tui là C
 
Last edited by a moderator:
K

kisiaotrang


câu 1 bạn thiếu Pư :

[TEX]8H^+ + 2NO3^- + 3Cu ---> 3Cu^{2+} + H20 + 2NO[/TEX]
thêm pư này vào thì đáp án là D. lệch nhau đẹp phết

cậu giải giùm mình trọn vẹn bài này được không :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:):):):):):)

Hoà tan 7,30 gam Na và Al (có tỉ lệ mol tương ứng là 2:1) vào 93,20 gam H2O. Sau khi các phản ứng kết thúc thu được dung dịch X. Nồng độ % của muối có trong dung dịch X là
A. 8,20%
B. 11,74%
C. 18,40%
D. 11,80%

câu này mình ra đáp án A dưng mừ Đáp án lại là D thê mới khổ chứ
câu đề sai [TEX]19110^0C[/TEX] trở thành là [TEX]1911^0C[/TEX] thành thật sory
 
Last edited by a moderator:
M

membell


thêm một chút

[TEX]FeS_2+H_2SO_4=>[/TEX] tạo ra cái gì ? với [TEX] H_2SO_4 [/TEX] đặc nóng
[TEX]2FeS_2+6H_2SO_4=> Fe_2(SO4)_3 + 4S + 3SO2 + 6H2O [/TEX]

còn bài kia thì đầu tiên cậu fọi số mol [TEX]Fe_3O_4[/TEX] là n mol
==> số mol [TEX]NO3^-[/TEX] là 9n mol :D bảo toàn nguyên tố mà.
số mol [TEX]Fe^3+[/TEX] là 3n mol bảo toàn nguyên tố luôn.

từ đó cậu thay vào 2 PT trên thì tính ra số mol Cu hòa ta là 15n mol
==> n= 0,018 mol ==> a=4,176 g
 
C

chichi_huahua

cậu giải giùm mình trọn vẹn bài này được không :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:):):):):):)

Hoà tan 7,30 gam Na và Al (có tỉ lệ mol tương ứng là 2:1) vào 93,20 gam H2O. Sau khi các phản ứng kết thúc thu được dung dịch X. Nồng độ % của muối có trong dung dịch X là
A. 8,20%
B. 11,74%
C. 18,40%
D. 11,80%

câu này mình ra đáp án A dưng mừ Đáp án lại là D thê mới khổ chứ
câu đề sai [TEX]19110^0C[/TEX] trở thành là [TEX]1911^0C[/TEX] thành thật sory
bài này tớ cũng ra câu A :(, ko bít có sai chỗ nào ko :-s
 
K

kisiaotrang

[TEX]2FeS_2+6H_2SO_4=> Fe_2(SO4)_3 + 4S + 3SO2 + 6H2O [/TEX]

còn bài kia thì đầu tiên cậu fọi số mol [TEX]Fe_3O_4[/TEX] là n mol
==> số mol [TEX]NO3^-[/TEX] là 9n mol :D bảo toàn nguyên tố mà.
số mol [TEX]Fe^3+[/TEX] là 3n mol bảo toàn nguyên tố luôn.

từ đó cậu thay vào 2 PT trên thì tính ra số mol Cu hòa ta là 15n mol
==> n= 0,018 mol ==> a=4,176 g


[TEX]Fe^{+2}\rightarrow Fe^{+3}[/TEX]
[TEX]S^{-1}\rightarrow S^{+4}[/TEX]

[TEX]S^{-1}\rightarrow S^{0}[/TEX]

không có quá trình nhận e hả cậu :(:(:(:(:(:(:(:(
 
M

membell

cậu giải giùm mình trọn vẹn bài này được không :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:):):):):):)

Hoà tan 7,30 gam Na và Al (có tỉ lệ mol tương ứng là 2:1) vào 93,20 gam H2O. Sau khi các phản ứng kết thúc thu được dung dịch X. Nồng độ % của muối có trong dung dịch X là
A. 8,20%
B. 11,74%
C. 18,40%
D. 11,80%

câu này mình ra đáp án A dưng mừ Đáp án lại là D thê mới khổ chứ
câu đề sai [TEX]19110^0C[/TEX] trở thành là [TEX]1911^0C[/TEX] thành thật sory
:D nếu A mà sai thì mình cũng sai. theo mình thì đề sai


sao lai không có quá trình nhận e cậu thế S^{6+} về S^{4+} ấy là cái j
 
Last edited by a moderator:
C

chichi_huahua

[TEX]Fe^{+2}\rightarrow Fe^{+3}[/TEX]
[TEX]S^{-1}\rightarrow S^{+4}[/TEX]

[TEX]S^{-1}\rightarrow S^{0}[/TEX]

không có quá trình nhận e hả cậu :(:(:(:(:(:(:(:(
phương trình như cậu này cũng đúng :D
cậu quên à : [TEX]S^{+6}\rightarrow S^{0}[/TEX]
[TEX]S^{+6}\rightarrow S^{+4}[/TEX]

tùy lựa chọn :D nhưng cứ như tớ cho đơn giản ;))
 
M

membell

:D sao mà chả được quan trọng là chọn thằng S^{-} lên mức OXH nào thui :D
nếu cho nó lên số OXH là 0 thì là PT của mình còn nếu cho lên +4 thì là PT của chichi_huahua ;))



PS:cãi nhau vô ích :))
 
Last edited by a moderator:
K

kisiaotrang

bài này tớ cũng ra câu A :(, ko bít có sai chỗ nào ko :-s
khếo hai dưa mình sai giống nhau cũng nên :D:D:D:D:D

Cho các dung dịch:[TEX] HBr[/TEX], [TEX]NaCl[/TEX] (bão hoà),[TEX] K_2SO_4[/TEX], [TEX]Ca(OH)_2[/TEX], [TEX]NaHSO4[/TEX], [TEX]Cu(NO3)_2[/TEX]. Có bao nhiêu dung dịch trên tác dụng được với dung dịch [TEX]Ba(HCO3)_2[/TEX] ?
A. 6
B. 4
C. 3
D. 5

mình tìm được 4 chất đáp án nó bảo 5

suy đi nghĩ lại thấy [TEX]Cu(NO3)_2[/TEX] và [TEX]Ba(HCO3)_2[/TEX] có thế chiến đấu
với nhau vì một cái thể hiện axit một cái thể hiện lưỡng tính mấy cậu xem thử đáp án nào @-)@-)@-)
 
S

sao_bang_lanh_gia

cậu giải giùm mình trọn vẹn bài này được không :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:):):):):):)

Hoà tan 7,30 gam Na và Al (có tỉ lệ mol tương ứng là 2:1) vào 93,20 gam H2O. Sau khi các phản ứng kết thúc thu được dung dịch X. Nồng độ % của muối có trong dung dịch X là
A. 8,20%
B. 11,74%
C. 18,40%
D. 11,80%

câu này mình ra đáp án A dưng mừ Đáp án lại là D thê mới khổ chứ
câu đề sai [TEX]19110^0C[/TEX] trở thành là [TEX]1911^0C[/TEX] thành thật sory

bài này tớ cũng ra câu A :(, ko bít có sai chỗ nào ko :-s

:D nếu A mà sai thì mình cũng sai. theo mình thì đề sai


sao lai không có quá trình nhận e cậu thế S^{6+} về S^{4+} ấy là cái j

:) đề bài trên không sai, nhưng cách tính của các em bị sai.
Ở đây ai cũng tính được lượng muối tạo thành trong dung dịch là 0,1 mol nhưng nếu các em để công thức muối là NaAlO2 thì khối lượng tương ứng là 8,2 gam và đáp án A đúng, còn nếu các em để công thức muối là Na[Al(OH)4] thì khối lượng tương ứng là 11,4 gam và đáp án D mới là đúng.

^^ thêm 1 kinh nghiệm nữa khi đi thi nhé, SGK mới đều để công thức là Na[Al(OH)4] nên khi thi ĐH các em phải chọn đáp án D.
 
K

kisiaotrang

:D sao mà chả được quan trọng là chọn thằng S^{-} lên mức OXH nào thui :D
nếu cho nó lên số OXH là 0 thì là PT của mình còn nếu cho lên +4 thì là PT của chichi_huahua ;))



PS:cãi nhau vô ích :))

đề nó hỏi như thế này thì làm thế nào ?

Cho 2,4 gam [TEX]FeS_2[/TEX] tan trong dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, nóng (dư), thu được V líl khí (ở [TEX]0o^C[/TEX]; [TEX]0,5atm[/TEX]). Giá trị V là
A. 4,928
B. 6,720
C. 1,680
D. 3,360

thêm một chút
ban em nó hỏi [TEX]NH_3+Cl_2[/TEX] tao ra sản phẩm rì ??? em potay câu này lun viết sp nhưng ko cân bằng được @-)@-)@-)@-)
 
Last edited by a moderator:
C

chichi_huahua

đề nó hỏi như thế này thì làm thế nào ?

Cho 2,4 gam [TEX]FeS_2[/TEX] tan trong dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, nóng (dư), thu được V líl khí (ở [TEX]0o^C[/TEX]; [TEX]0,5atm[/TEX]). Giá trị V là
A. 4,928
B. 6,720
C. 1,680
D. 3,360

thêm một chút
ban em nó hỏi [TEX]NH_3+Cl_2[/TEX] tao ra sản phẩm rì ??? em potay câu này lun viết sp nhưng ko cân bằng được @-)@-)@-)@-)

vì H2SO4 dư nên sản phẩm là SO2 => tính ra đc đáp án B :D
còn cái phản ứng kia thì tớ nghĩ là ri :

[TEX]2NH_3 +Cl_2 + H_2O ---> NH_4Cl + NH_4ClO[/TEX]
 
M

membell

:D theo mình thì Pư của chichi_huahua chỉ khi cho Cl2 vào dd NH3,đang còn ở khí nữa mừ.

2NH3 + 3Cl2 ----> N2 + 6HCl

vì Cl2 có tính OXH mạnh mà
 
C

chichi_huahua

uhm, quên mất cái này: trong phòng thí nghiệm nếu bị ô nhiễm bởi 1 lượng Cl2 thì người ta dùng NH3
ngoài cái phản ứng của membell thì có tiếp phản ứng này:
[tex] NH_3 + HCl --> NH_4Cl[/tex]
NH$cl là khói trắng, nặng hơn ko khí nên sẽ rơi xuống :D
 
C

chichi_huahua

khếo hai dưa mình sai giống nhau cũng nên :D:D:D:D:D

Cho các dung dịch:[TEX] HBr[/TEX], [TEX]NaCl[/TEX] (bão hoà),[TEX] K_2SO_4[/TEX], [TEX]Ca(OH)_2[/TEX], [TEX]NaHSO4[/TEX], [TEX]Cu(NO3)_2[/TEX]. Có bao nhiêu dung dịch trên tác dụng được với dung dịch [TEX]Ba(HCO3)_2[/TEX] ?
A. 6
B. 4
C. 3
D. 5

mình tìm được 4 chất đáp án nó bảo 5

suy đi nghĩ lại thấy [TEX]Cu(NO3)_2[/TEX] và [TEX]Ba(HCO3)_2[/TEX] có thế chiến đấu
với nhau vì một cái thể hiện axit một cái thể hiện lưỡng tính mấy cậu xem thử đáp án nào @-)@-)@-)

đúng là 5 chất cậu à :D vì CU(NO3)2 nó sẽ bị thuỷ phân mà cậu :D
 
Top Bottom