[hóa 12] Fe trong một số đề thi đại học

N

ngocbangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong 1 bình kín chứa không khí ( gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích N2) đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 1 chất rắn duy nhất và 1 hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích : 84.8% N2, 14% SO2, còn lại là O2. tính % khối lượng của FeS trong X.

Câu 2:
đốt cháy hỗn hợp gồm m1.92 gam Mg à 4.48 gam Fe với ỗn hợp khí gồm Cl2 và O2 , sau phản ứng chỉ tddwuowcj hôn hợp Y gồm các oxit và muối clorua . Hòa tan Y bằng 1 lượng vừa đủ 120ml dung dịch HCl 2M , thu được dung dịch Z. Cho AgNO3 dư vào dung dịch Z, thu được 56.69 gam kết tủa. tính % V của Cl2 trong hỗn hợp X.

Câu 3: đốt 16.2 g hỗn hợp X gồm Al và Fe trong khí Cl2 thu được hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y vào nước dư thu được dung dịch Z và 2.4 g KL. Dung dịch Z tác dụng với tối đa 0.21 mol KMnO4 trong H2SO4 (ko tạo ra SO2). tính % m của Fe trong X.
 
K

kakashi_hatake

Câu 1:
Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong 1 bình kín chứa không khí ( gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích N2) đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 1 chất rắn duy nhất và 1 hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích : 84.8% N2, 14% SO2, còn lại là O2. tính % khối lượng của FeS trong X.

Câu 2:
đốt cháy hỗn hợp gồm m1.92 gam Mg à 4.48 gam Fe với ỗn hợp khí gồm Cl2 và O2 , sau phản ứng chỉ tddwuowcj hôn hợp Y gồm các oxit và muối clorua . Hòa tan Y bằng 1 lượng vừa đủ 120ml dung dịch HCl 2M , thu được dung dịch Z. Cho AgNO3 dư vào dung dịch Z, thu được 56.69 gam kết tủa. tính % V của Cl2 trong hỗn hợp X.

Câu 3: đốt 16.2 g hỗn hợp X gồm Al và Fe trong khí Cl2 thu được hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y vào nước dư thu được dung dịch Z và 2.4 g KL. Dung dịch Z tác dụng với tối đa 0.21 mol KMnO4 trong H2SO4 (ko tạo ra SO2). tính % m của Fe trong X.

Câu 3
$Z: FeCl_2, \ AlCl_3 \\ n_{FeCl_2}=0,021.5=0,105 \rightarrow m_{Fe}=0,105.56+2,4=8,28 $
%Fe=51,11%
Bạn xem lại số mol $KMnO_4$

Câu 2
$n_{Mg}=0,08, \ n_{Fe}=0,08 \\ n_{O_2}=\dfrac{1}{2}n_{H_2O}=\dfrac{1}{4}n_{HCl}=0,06 \\ n_{Cl_2}=a \\ m_{kết \ tủa}=m_{AgCl}+m_{Ag}=143,5(0,24+2a)+108.(0,08.2+0,08.3-0,06.4-2a)=56,69 \\ \rightarrow a=0,07$

Bài 1
Số mol $FeS, \ FeS_2$ là a, b, số mol không khí là 5
1 chất rắn và $O_2$ dư nên $n_{SO_2}=a+2b$
$n_{O_2}=1-\dfrac{7a+11b}{4} \\ n_{N_2}=4 \\ \text{Sau phản ứng } \sum \ khí=4+a+2b+1-\dfrac{7a+11b}{4}$
Từ % về thể tích = % về số mol tính ra a, b, từ đó tính ra % khối lượng 2 chất
 
N

ngocbangngoc

Bài 1
Số mol $FeS, \ FeS_2$ là a, b, số mol không khí là 5
1 chất rắn và $O_2$ dư nên $n_{SO_2}=a+2b$
$n_{O_2}=1-\dfrac{7a+11b}{4} \\ n_{N_2}=4 \\ \text{Sau phản ứng } \sum \ khí=4+a+2b+1-\dfrac{7a+11b}{4}$
Từ % về thể tích = % về số mol tính ra a, b, từ đó tính ra % khối lượng 2 chất


bài này mình ko hiểu lắm.bạn có thể giải kĩ hơn được ko? hệ pt mình ko giải ra nghiệm được.
 
Top Bottom