[ hóa 12 ] este

T

thanghekhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Hỗn hợp A gồm 2 este là đồng phân của nhau và đều được tạo thành từ axit đơn chức và ancol đơn chức . cho 2,2 g hh A bay hơi ở 136,5 độ C và 1atm thì thu được 840 ml hơi este . mặt khác đem thủy phân hoàn toàn 26,4 g A bằng 100 ml NaOH 20 % ( d = 1,2 g/ml) rồi đem cô cạn thì thu được 33,8 g chất rắn khan.
Xác định CTPT và %m mỗi este trong A .
bài 2: X là hỗn hợp 2 este đồng phân của nhau. Ở cùng điều kiện nhiệt độ ấp suất, 1 lít hơi X nặng gấp 2 lần 1 lít khí CO2. Thủy phân 35,2 g X bằng 4 lít dung dịch NaOH 0,2 M được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 44,6 gam chất rắn khan.
a, xác định cộng thức phân tử của hai este, viết công thức cấu tạo của chúng. Biết rằng 2 este trên được tạo thành từ axit no,đơn chức và ancol no, đơn chức.
b, tính thành phần % số mol của mỗi este trong hốn hợp X.
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

bài 2: X là hỗn hợp 2 este đồng phân của nhau. Ở cùng điều kiện nhiệt độ ấp suất, 1 lít hơi X nặng gấp 2 lần 1 lít khí CO2. Thủy phân 35,2 g X bằng 4 lít dung dịch NaOH 0,2 M được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 44,6 gam chất rắn khan.
a, xác định cộng thức phân tử của hai este, viết công thức cấu tạo của chúng. Biết rằng 2 este trên được tạo thành từ axit no,đơn chức và ancol no, đơn chức.

$M_X=88g/mol$
$m_{ancol}=22,6g --> M=56,5g/mol$ --> Hai ancol đó là $C_2H_5OH$ và $C_3H_7OH$
---> X gồm: $CH_3COOC_2H_5$ và $HCOOC_3H_7$

b, tính thành phần % số mol của mỗi este trong hốn hợp X.
xmol$CH_3COOC_2H_5$ và ymol$HCOOC_3H_7$
Khối lượng muối: 44,6-0,4.40=28,6g
$\begin{cases} x+y=0,4 \\ 82x+68y=28,6 \end{cases} \rightarrow x=0,1mol, y=0,3mol$
 
L

la_gi_quen_roi

gọi tổng số mol của 2 este là c (mol)
ta có: PV=nRT [TEX] PV=nRT \Leftrightarrow 1.0,84 = c.(136,5+ 273).\frac{22,4}{273} \Rightarrow c= 0,025 [/TEX]
khối lượng mol của 2 este là: [TEX]M_{este} = \frac{2,2}{0,025} = 88 (g/mol)[/TEX]
gọi ctpt của 2 este là [TEX]C_{x+1}H_{2x+2}O_2[/TEX] ta có: [TEX]12x +12 + 2+2x +32 =88 [/TEX][TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x=3
vậy CTPT của este là [TEX]C_4H_8O_2[/TEX]
Gọi CTCT của 1 este là [TEX]C_nH_{2n+1}COOC_{n'}H_{2n'+1} [/TEX] có số mol là a mol (este X)
Gọi CTCT của este thứ hai là [TEX]C_mH_{2m+1}COOC_{m'}H_{2m'+1} [/TEX] có số mol là b mol (este Y)
trong 2,2 g A có chứa 0,025 mol este
vậy trong 26,4 g A có chứa 0,3 mol este
[TEX]\Rightarrow[/TEX] a+b =0,3
PTHH:
[TEX]C_nH_{2n+1}COOC_{n'}H_{2n'+1} [/TEX] + [TEX]NaOH[/TEX] [TEX]\rightarrow[/TEX] [TEX]C_nH_{2n+1}COONa[/TEX] + [TEX]C_{m'}H_{2m'+1}OH[/TEX]
[TEX]\ \ 1 mol \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \1 mol \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 1 mol[/TEX]
[TEX]\ \ a mol \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ a mol \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ a mol[/TEX]
[TEX]C_mH_{2m+1}COOC_{m'}H_{2m'+1} [/TEX] + [TEX]NaOH[/TEX]
[TEX]\rightarrow[/TEX] [TEX]C_mH_{2m+1}COONa[/TEX] + [TEX]C_{m'}H_{2m'+1}OH[/TEX]
[TEX]\ \ 1 mol \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \1 mol \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 1 mol[/TEX]
[TEX]\ \ b mol \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ b mol \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ b mol[/TEX]
sau khi cô cạn dung dịch, rượu bay hơi, vậy, lượng chất rắn khan thu được là muối và NaOH dư
Số mol NaOH có trong dung dịch là : [TEX]n_{NaOH}= \frac{100.1,2.20}{100.40} =0,6 mol [/TEX]
Khối lượng NaOH dư là : [TEX]m_{NaOH_ {du}} = m_{NaOH_{dd}} - m_{NaOH_{pu}} = 40.0,6 - 40.(a+b) = 12 (g) [/TEX]
khối lượng muối thu được sau pư là : [TEX]m_{muoi} = a.(14n +68) + b(14m +68) = 33,8 -12 = 21,8 [/TEX] [TEX]\Rightarrow[/TEX] ta có: [TEX] 14(an +bm) + 68(a+b) = 21,8 \Leftrightarrow an +bm =0,1[/TEX]
từ pt và đề bài ta có hệ pt: \begin{cases} a + b = 0,3 \\ an +bm =0,1\end{cases}
mà ta có:[TEX] 0 \le n,m \le 2 [/TEX]
18280Untitled.png

vậy,ta có 4 cặp CT thỏa mãn đề bài:

*khi m =1 , n= 0 CTCT 2 este là :Y: [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX] và X :[TEX]HCOOC_3H_7[/TEX]
khi đó, thành phần % về khối lượng mỗi este trong A là :
[TEX]%m_{Y} = \frac{0,1. 88}{26,4}.100% = 33,33%[/TEX]
[TEX]%m_{X} = 100% -33,33% =66,67%[/TEX]
* khi m =0 , n=1 CTCT 2 este là : Y: [TEX]HCOOC_3H_7[/TEX] và X: [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]%m_{Y} = 66,67%[/TEX] [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]%m_{X} = 33,33%[/TEX]
*khi m = 2, n=0 CTCT 2 este là : X :[TEX]HCOOC_3H_7[/TEX], Y : [TEX]C_2H_5COOCH3[/TEX]
khi đó, thành phần % về khối lượng mỗi este trong A là :
[TEX]%m_{Y} = \frac{0,25.88}{26,4}.100% = 83,33%[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]%m_{X} = 100% -83,33% =16,67% [/TEX]
* khi m=0, n=2 CTCT 2 este là : X: [TEX]C_2H_5COOCH3[/TEX] Y :[TEX]HCOOC_3H_7[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]%m{X} = 83,33 %[/TEX] [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]%m_{Y} = 16,67%[/TEX]
m không dám chắc là đúng đâu
 
Top Bottom