[Hoá 12] Este

7

713075

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,một este X có công thức đơn giản nhất là C2H4O .Đun sôi 4,4 g X với 200 g dd NaOH 3% đến khi pứ hoàn toàn .Côn cạn dd sau

pứ thu dc 8,1g chắn răn khan.XĐ CTcấu tạo của X:

A,CH3COOC2H5

B,CH2(COOC2H5)2

C,(CH3COO)2C4H8

D,HCOOCH(CH3)2
 
Last edited by a moderator:
L

letung_167

1,một este X có công thức đơn giản nhất là C2H4O .Đun sôi 4,4 g X với 200 g dd NaOH 3% đến khi pứ hoàn toàn .Côn cạn dd sau

pứ thu dc 8,1g chắn răn khan.XĐ CTcấu tạo của X:

A,CH3COOC2H5

B,CH2(COOC2H5)2

C,(CH3COO)2C4H8

D,HCOOCH(CH3)2


- Theo kinh nghiệm của anh đã từng có thì đây là một kiểu câu hỏi trong đề thì là phải giải và kết hợp đáp án.Nhưng ở đây anh sẽ trình bày cho em cách làm tự luận đối với bài tập này :D
+Trường Hợp 1 : Đầu tiên em xét với X : C4H8O2 => nX = 0.05 (mol)
ptpư : RCOOR' (X) + NaOH ----> RCOONa + R'OH

nNaOH = (200 x 3%) : 40 = 0.15 (mol)
=> nNaOH dư là 0.1 (mol) => mNaOH dư là : 4 (g)
=> Khối lượng muối RCOONa sinh ra là : 8.1 - 4 = 4.1 (g)
=> M(RCOONa) = 4.1/0.05 = 82 (g) => R = 15 (CH3)
=> R' = 29 (C2H5)
Vậy X : CH3-COO-C2H5
Từ đây em có thể thấy đáp án cho bài tập này là A,vậy em có thể loại ngay được đáp án D
+Trường Hợp 2 : Xét với X : C8H16O4
=> X sẽ có 3 công thức ký hiệu : (RCOO)2R' hoặc R(COOR')2 và R(COO)2R'
Sẽ xảy ra 1 trong các ptpư cần xét :
1. (RCOO)2R' + 2NaOH --> 2RCOONa + R'(OH)2
2. R(CỎOR')2 + 2NaOH --> R(COONa)2 + 2R'OH
3. R(COO)2R' + 2NaOH --> R(COONa)2 + R'(OH)2

Em xét 3 trường hợp khác cho 3 phản ứng trên thấy R và R' đều là những số không thoã mãn.Chắc em giải tốt.Chúc em học tốt
 
7

713075

cảm ơn anh nhiều ,anh giúp em nốt mấy bài này
1,cho 0,1 mol este tạo bởi axit 2 chức và rượu đơn chức td hoàn toàn với NaOH thu dc 6,4 g ancol và một lượng muối có

khối lượng nhiều hơn este là 13,56% (so với lượng este ).CTCT của este:

A.CH2 (COOCH3)2

B.(COOCH3)2

C.(CH2COOCH3)2

D.(COOCH2CH3)2
2,Xà phòng hoá hoàn toàn 14,6 g este = ddNaOH thu dc hỗn hợp X gồn các muối và 1 rượu Y.Lấy rượu Y đốt cháy

hoàn toàn thu dc 8,8 g CO2và 5.4 g H2O .XD CT CTAO của este đã dùng

A.(HCOO)(CH3COO)(C2H5COO)C3H5

B(HCOO)(CH3COO)C3H6

C(HCOO)(C2H5COO)C2H4

D(CH3COO)(C2H5COO)C2H4
 
L

levanbinh16

cảm ơn anh nhiều ,anh giúp em nốt mấy bài này
1,cho 0,1 mol este tạo bởi axit 2 chức và rượu đơn chức td hoàn toàn với NaOH thu dc 6,4 g ancol và một lượng muối có

khối lượng nhiều hơn este là 13,56% (so với lượng este ).CTCT của este:

A.CH2 (COOCH3)2

B.(COOCH3)2

C.(CH2COOCH3)2

D.(COOCH2CH3)2

gọi công thức este là R(COOR')2

R(COOR')2 + 2NaOH ----> R(COONa)2 + 2R'OH
0,1----------------------------------------------0,2

khối lượng rượu là 6,4 => M rượu = 32 => rượu là CH3OH

muối khối lượng nhiều hơn este là 13,56% (so với lưiợng este ).

[(R + 134) - (R+118)]: (R+118)= 0,1356 => R=0

đáp án B

(cái đề cho % làm tròn nên ra số lẻ)

2,Xà phòng hoá hoàn toàn 14,6 g este = ddNaOH thu dc hỗn hợp X gồn các muối và 1 rượu Y.Lấy rượu Y đốt cháy

hoàn toàn thu dc 8,8 g CO2và 5.4 g H2O .XD CT CTAO của este đã dùng

A.(HCOO)(CH3COO)(C2H5COO)C3H5

B(HCOO)(CH3COO)C3H6

C(HCOO)(C2H5COO)C2H4

D(CH3COO)(C2H5COO)C2H4

bài này mình chỉ cách vừa giải vừa so sánh vs đáp án nhé!

khi đốt Y: có số mol H2O=0,3 và số mol CO2 =0,2 => đây là rượu no, đơn chức, mạnh hở có số mol = 0,1
=> đó là rượu C2H5OH => loại 2 đáp án A và B

mol rượu= 0,1 => mol este= 0,1 => M=146

thử C thấy đúng => chọn C
 
Last edited by a moderator:
P

phuongtem

Các bạn giải giúp nha

cho 7,04g một este đơn chức xà phòng hoá hoàn toàn trong 500ml dd KOH 0,2M vf NaOH 0,1M.Sau phản ứng cô cạn dd thu được 12,08 gam chất rắn công thức este là?
A HCOOCH(CH3)2
B CH3COOC2H5
C C2H5COOCH3
D HCOOCH2CH2CH3
 
K

ken_crazy

Sao càng về cuối càng lười làm chi tiết.
Bài này làm nhanh như sau
Áp dụng btkl
=> mruou =2,56
thử 2 đáp án C và B ( loại A, D vì có CTpt của rượu giống nhau. vì gốc axit đã giống nhau rồi)
chọn C
n.ruou =0,08
 
B

bibicute2212

- Theo kinh nghiệm của anh đã từng có thì đây là một kiểu câu hỏi trong đề thì là phải giải và kết hợp đáp án.Nhưng ở đây anh sẽ trình bày cho em cách làm tự luận đối với bài tập này :D
+Trường Hợp 1 : Đầu tiên em xét với X : C4H8O2 => nX = 0.05 (mol)
ptpư : RCOOR' (X) + NaOH ----> RCOONa + R'OH

nNaOH = (200 x 3%) : 40 = 0.15 (mol)
=> nNaOH dư là 0.1 (mol) => mNaOH dư là : 4 (g)
=> Khối lượng muối RCOONa sinh ra là : 8.1 - 4 = 4.1 (g)
=> M(RCOONa) = 4.1/0.05 = 82 (g) => R = 15 (CH3)
=> R' = 29 (C2H5)
Vậy X : CH3-COO-C2H5
Từ đây em có thể thấy đáp án cho bài tập này là A,vậy em có thể loại ngay được đáp án D
+Trường Hợp 2 : Xét với X : C8H16O4
=> X sẽ có 3 công thức ký hiệu : (RCOO)2R' hoặc R(COOR')2 và R(COO)2R'
Sẽ xảy ra 1 trong các ptpư cần xét :
1. (RCOO)2R' + 2NaOH --> 2RCOONa + R'(OH)2
2. R(CỎOR')2 + 2NaOH --> R(COONa)2 + 2R'OH
3. R(COO)2R' + 2NaOH --> R(COONa)2 + R'(OH)2

Em xét 3 trường hợp khác cho 3 phản ứng trên thấy R và R' đều là những số không thoã mãn.Chắc em giải tốt.Chúc em học tốt

Chỉ e bài này nhưng mà cách giải trắc nghiệm ấy.... TKs nhìun
 
Top Bottom