[Hóa 12]Este khó

S

saobang910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 20: Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y, đều mạch hở và có
cùng số nguyên tử C, tổng số mol của hai chất là 0,5 mol (số mol của Y lớn hơn số mol của X). Nếu
đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 33,6 lít khí CO2 (đktc) và 25,2 gam H2O. Mặt khác, nếu đun nóng
M với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hoá (hiệu suất là 80%) thì số gam este thu được là
A. 22,80. B. 34,20. C. 27,36. D. 18,24.
____________________________
QUYÊT ĐẬU ĐẠI HỌC Y DƯỢC
 
N

nhim_long_xanh_9x

ta có số C cua? ancol va ax là nhu nhau
nên số C =nCO2/nhh(ancol+ax)=3
=> ancol C3H8O
ta có nH2O=1.4, nCO2=1.5
=>ax không no 1 nối đôi =>C3H4O2
ta có hệ pt
(1) x+y=0,5
(2) 4x+2y=1,4
=>x=0,2 ancol
y=0.3 ax
H%=80 => m este=0,8.(14+14+44+12.3+7)=18.24
 
Top Bottom