[Hoá 12] Đồng phân của C5H10O2

M

minhduy199

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cô mình dạy là C5H10O2 có 9 đông phần mà công thức tính đồng phân 2^(5-2) thì có 8 hà, ai giải thích dùm mình sẵn ghi ra đồng phân cũng được.

Câu hỏi 2 là pt RCOOR' + NaOH ---> RCOONa + R'OH
R'OH là ancol
--> R' + 17 = 46
--> R' = 29
--> R' = C2H5 , mình không hiểu 29 ở đâu ra hết

Câu thứ 3 là Đốt cháy hoàn toàn 7,4 gam este X đơn chức thu được 6,72 lit khí CO2 (dktc) và 5,4 gam nước . Xác định công thức phân tử X
nCO2=0,3 , nH2O=0,3
CnH2nO2 + O2 ---> nCO2 + nH2O (.)
(0,3/n) (0,3) (0,3) (..)
0,3/n (14n + 32)= 7,4
=>4,2n + 9,6 = 7,4 (...)
=>4,2n - 7,4n = -9,6 (....)
cái chỗ (.) tại sao phải thêm O2 vào, cái (..) thì mình thắc mắc là tại sao ra 0,3/n , với lại cái chỗ (...) sao có 9.6 mà ko phải 9.6n, cái (....) tại sao chuyển 7,4 qua cái nó có thêm n .

Ai chỉ dùm mình, hoặc có thể cho mình YH để mình dễ trao đổi bài tập sau này
 
Last edited by a moderator:
M

misspeconvuive

câu 1 :chỉ có 8 đồng phân thôi còn viết đồng phan thi bạn viết từ HCOO sau đó bẻ nhánh khi nào hết nhánh thì đến CH3 rồi tương tự cho đên dồng phân cuối có -C00-CH3 LÀ ĐƯỢC
CÂU2: thì 29=46-17 đó
câu3:
cái
đoạn (.) không cần thêm 02
(..) ra 0,3\n là vì bạn lấy số mol CO2 hoặc H2O rồi nhân cho hệ số trước cua CnH2nO2 là 1 sau đó chia cho hệ số trước CO2 hoặc H2O LÀ RA THÔI
(...)ta có (0,3\n)(14n+32)=7,4
vì ở vé trái ta co 0,3\n nên ta nhân cả 2 vế cho n
n(0,3\n)(14n+32)=7,4n
ta co n đầu tiên chia cho n thứ 2 từ trái qua phải sẻ=1
<=>0,3(14n+32)=7,4n nhân vào ồi tính n là xong
 
D

darkblue14

Đồng phân của gì chứ bạn ? Nếu là đồng phân không thì nhiều lắm đấy ?
Theo mình bài này của bạn là Đồng phân tác dụng NaOH mà không tác dụng AgNO3 phải không? ( KB-2010) ^^
Bạn viết đồng phân Este không có nhóm HCOO- và đồng phân Axit là đủ 9 cái.
 
M

minhduy199

M nghĩ bài này phải có số liệu gì nữa thì mới tính được M ancol =46 chứ .
Cái đề nè thủy phân hết X có công thức phân tử C4H8O2 trong dung dịch NaOH thu được hỗn hợp 2 chất hữu cơ Y và Z trong đó Z có tỉ khối hơi so với H2 bằng 23. Hãy xác định tên của Z.
 
C

chontengi

Cái đề nè thủy phân hết X có công thức phân tử C4H8O2 trong dung dịch NaOH thu được hỗn hợp 2 chất hữu cơ Y và Z trong đó Z có tỉ khối hơi so với H2 bằng 23. Hãy xác định tên của Z.

bạn để ý cái dòng m in đậm

Z là ancol R'OH như pt bạn viết trên

Mz = 23.2 = 46 -->C2H5OH
 
N

nemophila.hitachi

Bạn ơi, câu 1 bạn hỏi kỹ lại cô thử xem bạn. Mình tính ra có 12 đồng phân lận. Vì C5H10O2 có thể là Este hoặc có thể là Axit Cacboxylic. Nếu đề bài bảo tìm đồng phân của C5H10O2 thì phải cộng tổng đồng phân của 2 trường hợp.
Và mình tính ra đồng phân Este là: 2^(5-2)=8. Gồm các đồng phân sau:
1/ H - COO - CH2 - CH2 - CH2 - CH3

2/ H - COO - CH2 - CH - (CH3)2

3/ H - COO - CH - (CH3) - CH2 - CH3

4/ CH3 - COO - CH2 - CH2 - CH3

5/ CH3 - COO - CH - (CH3) - CH3

6/ CH3 - CH2 - COO - CH2 - CH3

7/ CH3 - CH2 - CH2 - COO - CH3

8/ (CH3)2 - CH - COO - CH3

Trong đó các đồng phân 2, 3, 5, 8 là đồng phân có nhánh.

Các đồng phân Axit Cacboxylic: 2^(5-3)=4. Gồm các đồng phân sau:
1/ CH3 - [CH2]3 - COO - H

2/ CH3 - CH - (CH3) - CH2 - COO - H

3/ CH3 - CH2 - CH - (CH3) - COO - H

4/ CH3 - C - (CH3)2 - COO - H

Câu 2:
Bạn Chontengi làm đúng rồi đó bạn.
Ta có d = Mz/MH2 = 23
=> Mz = MH2.23 = 2.23 =46

Câu 3:
(.) Đây là phản ứng cháy của CnH2nO2 nên phải có O2 (nhưng bạn chưa cân bằng cho O2). Nhưng khi làm trắc nghiệm thì có thể bỏ O2.
(..) Dùng phép tam suất sẽ ra đó bạn.
Ta có hệ số của CnH2nO2 và CO2 (hoặc H2O) là 1 và n
Suy ra số mol của CnH2nO2 là (1.03)/n= 0.3/n
(...) thì bạn Misspeconvuive đã trả lời rồi, mình không có ý kiến gì thêm.

Mong các bạn góp ý!

Bạn có thể trao đổi với mình qua Y!H: Amery_crepes (bạn nhớ giới thiệu để mình biết nhé!)
 
T

thegrimreaper

Số đồng phân Este C5H10O2 là 9 đồng phân công thức 2^(n-2) có điều kiện 1<n<5 đâu áp dụng được, bạn tren còn thiếu 1 đồng phân
HCOO-C(CH3)3
 
V

vuihatca

công thức tính nhanh số đồng phân

Cô mình dạy là C5H10O2 có 9 đông phần mà công thức tính đồng phân 2^(5-2) thì có 8 hà, ai giải thích dùm mình sẵn ghi ra đồng phân cũng được.

dk n<5
bạn nào có công thưc tính nhanh số đồng phân axit cacboxylic chỉ mình vs, sắp thi rồi mà mình ko biết tính nhanh số đồng phân :(
 
C

chitandpi

Nếu câu 1 ko nói rõ là đồng phân gì thì có mấy chục đồng phân cơ
+Đồng phân của este, axit cacboxylic, anđêhit kết hợp với ancol, anđêhit kết hợp với ete, xeton kết hợp với ancol, xeton kết hợp với ete
 
Top Bottom