[Hóa 12] Đố - đoán : Thi xem ai có bài [K]hó làm + [D]ễ lừa hơn :p

A

acsimet_91

Bài 2:
ht ht 10.52g hh FeCl2, Cu , M2SO3
(M là kl kiềm )vào dd HNO3 đ, tạo ra 5.376l NO2 duy nhất dktc
và dd A.
A + BaCl2 dư --> 2.33g chất ktua. Loc ktua cho vào AgNO3 dư--> 8.61g ktua
Xd M?

[TEX]n_{BaSO_4}=0,01->n_M_2SO_3}=0,01[/TEX]
[TEX]n_{AgCl}=0,06->n_{FeCl_2}=0,03-0,01=0,02[/TEX]
Bảo toàn e: [TEX]n_{FeCl_2} + 2n_{Cu}+2n_{S} = n_{NO_2}->n_{Cu}=0,1[/TEX]
[TEX]m_{M_2SO_3}=10,52-m_{Cu}-m_{FeCl_2}=1,58[/TEX]
[TEX]M_{M_2SO_3}=\frac{m_{M_2SO_3}}{n_{M_2SO_3}}[/TEX]
[TEX]2M+80=\frac{1,58}{0,01}[/COLOR]=158->M=39 -> K[/TEX]
Mướp ơi, tớ sửa lại rồi. Nhưng đấy là tớ mặc định cho BaCl2 vừa đủ mới ra được kết quả thế này!Nhưng bài của bạn là BaCl2 và AgNO3 dư cơ mà! Làm sao tính được?
Nếu bạn ko có kết quả khác kết quả này thì đề của bạn sai! =))
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Bài 2:
ht ht 10.52g hh FeCl2, Cu , M2SO3
(M là kl kiềm )vào dd HNO3 đ, tạo ra 5.376l NO2 duy nhất dktc
và dd A.
A + BaCl2 dư --> 2.33g chất ktua. Loc bỏ ktua, rồi cho dd vào AgNO3 dư--> 8.61g ktua
Xd M?
[/COLOR]
[TEX]n_{BaSO_4}=0,01->n_M_2SO_3}=0,01[/TEX]
[TEX]n_{AgCl}=0,06->n_{FeCl_2}=0,03[/TEX]
Bảo toàn e: [TEX]n_{FeCl_2} + 2n_{Cu}+2n_{S} = n_{NO_2}->n_{Cu}=0,095[/TEX]
[TEX]m_{M_2SO_3}=10,52-m_{Cu}-m_{FeCl_2}=0,63[/TEX]
[TEX]M_{M_2SO_3}=\frac{m_{M_2SO_3}}{n_{M_2SO_3}}[/TEX]
[TEX]2M+80=\frac{0,63}{0,01}[/TEX][TEX]}=63[/TEX]
Sai ở đâu mà ra âm vậy nhỉ?
:D
t viết thiếu 1 chữ. Nhưng c vẫn hiểu đúng đề. Tốt:x

Nhưng c là nhầm chỗ từ n_AgCl suy ra n_FeCl2
Nhớ rằng BaCl2 dư;)
 
C

conech123

Bài mới :)

A là hỗn hợp các muối Cu(NO3)2, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3 . Trong đó N chiếm 16,03% về khối lượng. Cho dd KOH dư vào dd chưa 65,5g muối A. Lọc kết tủa , đem nung ngoài không khí đến khối lượng ko đổi thu được bao nhiêu gam oxit ?
A 27
B34
C25
D31
 
T

trungtunguyen

%mNO3=0,7099%
=>mNO3=46,5 gam
=>mKim loại=19 gam
mO( trong oxit)=46,5*8/62=6 gam
=> mOxit=25 gam
 
T

trungtunguyen

@conech123: ko bik em tên gì nhưng cứ xưng nick zậy nha!
chỗ đó là tính số mol NO3- 46,5/62 => số mol O(trong oxit) =1/2 NO3- nên nhân 16 chia 2 thành nhân 8
bản chất tăng giảm khối lượng là thí theo tỉ lệ như thế này thui em ah!
 
C

conech123

@conech123: ko bik em tên gì nhưng cứ xưng nick zậy nha!
chỗ đó là tính số mol NO3- 46,5/62 => số mol O(trong oxit) =1/2 NO3- nên nhân 16 chia 2 thành nhân 8
bản chất tăng giảm khối lượng là thí theo tỉ lệ như thế này thui em ah!
@trungtructuyen: em tên Nhi ^^
tại sao có tỉ lệ O = 1/2 NO3- ?
đây là thắc mắc mấu chốt ạ =.=

kể cả dùng tăng giảm khối lượng em vẫn ko yên tâm

vì trong hỗn hợp có Fe(NO3)2 và Fe(NO3)3 , nung trong kk tất cả tạo Fe2O3 :-?
nếu như nung trong đk ko có kk thì em đã ko lăn tăn :|
 
T

trungtunguyen

%mNO3=0,7099%
=>mNO3=46,5 gam
=>mKim loại=19 gam
mO( trong oxit)=46,5*8/62=6 gam
=> mOxit=25 gam
nếu ko có Fe thì làm như vậy nhưng vì có Fe nên sẽ có thêm bước nữa
ta xét quá trình nhiệt phân theo giai đoạn để dễ nhận xét mối tương quan khối lượng!
Fe(NO3)2-------->FeO----->Fe2O3
Vì M(FeO)<M(Fe2O3) nên
khối lượng hh đó sẽ nằm trong khoảng
25<........< mFe2O3
giả sử tất cả đều là FeO chuyển thành Fe2O3
thì khối lượng oxi trong oxit sẽ là 6*1,5=9 gam
mà trong hỗn hợp có cả FeO, CuO, và Fe2O3 nên khối lượng hh sẽ nhỏ hơn 19+9=28
trong đáp án chỉ có 27 là thỏa đk lớn hơn 25 và nhỏ hơn 28
 
Top Bottom