[Hóa 12] Đố - đoán : Thi xem ai có bài [K]hó làm + [D]ễ lừa hơn :p

C

conech123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mở đầu :) (ai có bài gì cần hỏi ta thực hiện luôn trong đây nha :D)
Cho 5,8g FeCO3 vào dd HNO3 vừa đủ thu được hỗn hợp khí CO2 , NO và d d X . Cho HCl dư vào d d X được d d Y . Hỏi Y có thể hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu ?
 
H

haruka18

Mở đầu :) (ai có bài gì cần hỏi ta thực hiện luôn trong đây nha :D)
Cho 5,8g FeCO3 vào dd HNO3 vừa đủ thu được hỗn hợp khí CO2 , NO và d d X . Cho HCl dư vào d d X được d d Y . Hỏi Y có thể hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu?
[TEX]3FeCO_3 + 10HNO_3 --> 3Fe(NO_3)_3 + 5H_2O + 3CO_2 + 10NO[/TEX]
------0,05-------------------------------0,05

[TEX]3Cu + 8H^{+} + 2NO_3^{-} --->[/TEX]
--0,225<-----------0,15

[TEX]Cu + 2Fe^{3^+} ---> Cu^{2^+} + 2Fe^{2^+}[/TEX]
0,025-----0,05

[TEX]\Rightarrow n_{Cu} =0,25 \Rightarrow m=16g[/TEX]
 
M

muathu1111

Câu 1: Từ C2H5OH bằng 4 and 5 giai đoạn hãy đ/c isopropylaxetat
Câu 2: Từ propanl bằng 4 and 5 giai đoạn hãy đ/c axeton
 
C

conech123

[TEX]3FeCO_3 + 10HNO_3 --> 3Fe(NO_3)_3 + 5H_2O + 3CO_2 + 10NO[/TEX]
------0,05-------------------------------0,05

[TEX]3Cu + 8H^{+} + 2NO_3^{-} --->[/TEX]
--0,225<-----------0,15

[TEX]Cu + 2Fe^{3^+} ---> Cu^{2^+} + 2Fe^{2^+}[/TEX]
0,025-----0,05

[TEX]\Rightarrow n_{Cu} =0,25 \Rightarrow m=16g[/TEX]

viết pt thế kia nhìn hơi dài thì phải .


chỉ cần
BT ng. tố : FeCO3 --> Fe(NO3)3; nFe = 0,05 --> n-NO3 - = 0,15

Fe+3 +1e--> Fe+2
0,05-----------0,05

N+5 + 3e --> N+2
0,15---0,45

Cu --> Cu+2 + 2e
x(mol)-------------2x (mol)

2x = 0,05 + 0,45 = 0,5 --> x = 0,25 --> mCu = 16g
 
N

nguyentung2510

Este X được điều chế từ aminoaxit Y và rượu metylic. Tỉ khối hơi của X so với H2 là 44,5. Đốt cháy hoàn toàn 8,9g X thu được 13,2 gam CO2, 6,3 g H2O và 1,12 l N2. Tìm CTCT của X và khối lượng rượu tham gia pư.

Bài này chắc đơn giản :D
 
C

conech123

Câu 1: Từ C2H5OH bằng 4 and 5 giai đoạn hãy đ/c isopropylaxetat
Câu 2: Từ propanl bằng 4 and 5 giai đoạn hãy đ/c axeton
Câu 1 :
(1)C2H5OH + O2 --men giấm(30-32*C)---> CH3COOH

(2)2C2H5OH-----Al2O3, 450*C---->CH2=CH-CH=CH2 + 2H2 + H2O

(3)C4H6 + 2H2 --Ni,t*->---- C4H10

(4)C4H10 ---crackinh--> C3H6 + CH4

(5)C3H6 + H2O --H+-> CH3-CH(OH)-CH3

(6) CH3COOH + CH3CH(OH)CH3 --H2SO4 đ,n-> CH3COOCH(CH3)2

hic! 6 giai đoạn mất rồi =.=

Câu 2 : chắc là từ propanol :-/

(1)CH3CH2CH2-OH ---170*, H2SO4 đ,n--> CH3-CH=CH2 + H2

(2)CH3-CH=CH2 + HCl ---> CH3-CH(Cl)-CH3

(3)CH3-CH(Cl)-CH3 + NaOH ---> CH3-CH(OH)-CH3 + NaCl

(4)CH3-CH(OH)-CH3 + CuO --t*->(CH3)2C=O + Cu + H2O


(có thể chỉ cần 3 bước cũng đc rồi =,=, hoặc cần 5 bước thì từ (1) đem Hidro hóa ra propan rồi thế Cl2 (askt) :)) thêm 1 bước)
 
C

conech123

Este X được điều chế từ aminoaxit Y và rượu metylic. Tỉ khối hơi của X so với H2 là 44,5. Đốt cháy hoàn toàn 8,9g X thu được 13,2 gam CO2, 6,3 g H2O và 1,12 l N2. Tìm CTCT của X và khối lượng rượu tham gia pư.

Bài này chắc đơn giản :D

bài này thì có vấn đề gì ? :-/

do ko nói rõ là [TEX]\alpha[/TEX]-amino axit nên có 2 CT của X thỏa mãn

CH2-CH2-COOCH3 và
|
NH2

CH3-CH-COOCH3
-----|
-----NH2
 
H

heenhan

1) cho 34,25g Ba vào dd Nhôm sunfat thu được dd X; 31,95g kết tủa Y và khí Z. Cvo V ml dd HCl 1M vào dd X, sau p/ư thu được 3,9g kết tủa. Tính V.
A.250 hoặc 350. B.150 hoặc 350. C.150 hoặc 250 D.50 hoặc 250.

2) lấy 171g hh gồm Al, Na, Ca chia thành 2 phần bằng nhau. P1 hoà tan hoàn toàn vào nước dư thu đựoc 6,72l khí ở đktc. P2 hoà tan hoàn toàn trong dd KOH dư thu được 8,4 l khí. Thành phần % về khối lượng Al trong hh bđ là?

3) cho 27,4g Ba vào 500g dd (NH4)2CO3 1,32% và CuSO4 2% đun nóng để đuổi hết khí NH3 được khí A, dd B và kết tủa C. thể tích khí A và khối lượng C là?


mấy bài này post rồi mà chưa ai làm cho cả. thôi tớ đưa lên đây các bạn tham khảo và giải giúp tớ nhé. thank!!!
 
A

acsimet_91

1) cho 34,25g Ba vào dd Nhôm sunfat thu được dd X; 31,95g kết tủa Y và khí Z. Cvo V ml dd HCl 1M vào dd X, sau p/ư thu được 3,9g kết tủa. Tính V.
A.250 hoặc 350. B.150 hoặc 350. C.150 hoặc 250 D.50 hoặc 250.
[TEX]n_{Al(OH)_3=0,05[/TEX]
có pt: [TEX]AlO_2^- + H^+ +H_2O-> Al(OH)_3[/TEX]
..................................0,05......................0,05
--->phải có 1 giá trị là 50ml
Trắc nghiệm mà, chọn luôn D nhé!
2) lấy 171g hh gồm Al, Na, Ca chia thành 2 phần bằng nhau. P1 hoà tan hoàn toàn vào nước dư thu đựoc 6,72l khí ở đktc. P2 hoà tan hoàn toàn trong dd KOH dư thu được 8,4 l khí. Thành phần % về khối lượng Al trong hh bđ là?

GỌi số mol mỗi phần:

[TEX]n_{Na}=x; n_{Ca}=y->n{OH^-}=x+2y[/TEX]

[TEX]Al + OH^- + H_2O->AlO_2^- +\frac{3}{2}H_2[/TEX]

Ta có pt:[TEX]\frac{1}{2}x+y+\frac{3}{2}(x+2y)=0,3[/TEX]

[TEX]n_{Al_{du}}=\frac{2}{3}.\frac{8,4-6,72}{22,4}=0,05[/TEX]

Có pt:[TEX]0,05.27+27.(x+2y)+23x+40y=85,5[/TEX]

Giải hệ---> [TEX]x,y[/TEX]

[TEX]n_{Al}=0,05+x+2y[/TEX]
3) cho 27,4g Ba vào 500g dd (NH4)2CO3 1,32% và CuSO4 2% đun nóng để đuổi hết khí NH3 được khí A, dd B và kết tủa C. thể tích khí A và khối lượng C là?

Tính số mol mỗi ion

Kết tủa: [TEX]Ba^{2+}+CO_3^{2-}->BaCO_3[/TEX]

[TEX]Ba^{2+}+ SO_4^{2-}->BaSO_4[/TEX]

[TEX]OH^-+Cu^{2+}->Cu(OH)_2[/TEX]

Khí bay ra:[TEX]Ba + 2H_2O->Ba(OH)_2 + H_2[/TEX]

[TEX]NH_4^+ +OH^- ->NH_3 +H_2O[/TEX]

Bạn tự tính nhé, ngại lắm rồi!
 
Last edited by a moderator:
H

heenhan

[TEX]n_{Al(OH)_3=0,05[/TEX]
có pt: [TEX]AlO_2^- + H^+ +H_2O-> Al(OH)_3[/TEX]
..................................0,05......................0,05
--->phải có 1 giá trị là 50ml
Trắc nghiệm mà, chọn luôn D nhé!

biết là trắc nghiệm thế, tớ chỉ tính được 50ml, nhưng thày bắt trình bày ra, mà tớ ko lmà được cái đạp án 250 ml nữa. tính lại hộ tó nhé. thank

cho tớ hỏi tí, bài số 2 cái pt thứ 2 85,5 là ở đau ra thế?
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

M

muathu1111

C3H2 là chất gì vậy bạn?
Viết hộ cái CTCT với!
============================================================
Cyclopropenylidene
CTCT :
80px-Cyclopropenylidene.png
 
H

heenhan

[TEX]n_{Al(OH)_3=0,05[/TEX]
có pt: [TEX]AlO_2^- + H^+ +H_2O-> Al(OH)_3[/TEX]
..................................0,05......................0,05
--->phải có 1 giá trị là 50ml
Trắc nghiệm mà, chọn luôn D nhé!


GỌi số mol mỗi phần:

[TEX]n_{Na}=x; n_{Ca}=y->n{OH^-}=x+2y[/TEX]

[TEX]Al + OH^- + H_2O->AlO_2^- +\frac{3}{2}H_2[/TEX]

Ta có pt:[TEX]\frac{1}{2}x+y+\frac{3}{2}(x+2y)=0,3[/TEX]

[TEX]n_{Al_{du}}=\frac{2}{3}.\frac{8,4-6,72}{22,4}=0,05[/TEX]

Có pt:[TEX]0,05.27+27.(x+2y)+23x+40y=85,5[/TEX]

Giải hệ---> [TEX]x,y[/TEX]

[TEX]n_{Al}=0,05+x+2y[/TEX]


cho tớ hỏi với câu 2 85,5g ở đau ra thế, mà hệ đó giải cso 1 giá trị âm bạn ah. nhờ làm lại dùm tớ cái. Mà câu 1 50ml tớ cũng làm được rồi, nhưng 250ml thì sao, vì thầy bắt trình bày ra. hix. giải thick dùm tớ nhé.
 
T

traimuopdang_268


Yu góp vui 2 bài ;))
Bài 1.
Chia 4,04g A : Mg, Zn thành 2p bằng nhau
P1: cho vào 200ml dd HCl Cm. cô cạn dd sau pu được 4.86g chất rắn
P2: Cho 400ml dd HCl Cm vào. cô cạn sau pu được 5.56g cran
Tính Cm=?
b.. Tính m Mg và Zn?

Bài 2:
ht ht 10.52g hh FeCl2, Cu , M2SO3
(M là kl kiềm )vào dd HNO3 đ, tạo ra 5.376l NO2 duy nhất dktc
và dd A.
A + BaCl2 dư --> 2.33g chất ktua. Loc ktua cho vào AgNO3 dư--> 8.61g ktua
Xd M?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808


Bài 1.
Chia 4,04g A : Mg, Zn thành 2p bằng nhau
P1: cho vào 200ml dd HCl Cm. cô cạn dd sau pu được 4.86g chất rắn
P2: Cho 400ml dd HCl Cm vào. cô cạn sau pu được 5.56g cran
Tính Cm=?
b.. Tính m Mg và Zn?

giả sử ở P1, A hết thì ở phần hai khối lượng chât rắn thu được không đổi (trái với đề bài) => ở P1: A dư, HCl hết
Mg + 2 HCl -> MgCl2 + H2
Zn + 2 HCl -> ZnCl2 + H2
cứ 2 mol HCl pu làm kl cr tăng 71 g
....0,08................................. 4,86 - 2,02= 2,84 g
C M dd HCl = 0,4 M
P2: n HCl = 0,16
m cr tăng = 3,54 g
giả sử HCl hết thì n cr thu được tăng 2 lần so với ở p1
mà 3,54 : 2 = 1,77 < 2,84 => ở P2: HCl dư, A hết
Mg + 2 HCl -> MgCl2 + H2
x........................x
Zn + 2 HCl -> ZnCl2 + H2
y.......................y
24x + 65y = 2,02
95x + 136y = 5,56
=> x = 0,03
y = 0,02
 
Top Bottom