[Hóa 12] Điện phân

V

viper4554

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân dung dịch AgNO3 một thời gian thu được dung dịch A và 0.672l khí ở anot (dktc)
Cho 5.32g Fe vào dd A thu được Vlit khí không màu hóa nâu trong không khí (đktc) dung dịch B ( chỉ chứa muối Fe2+) chất rắn C (chỉ chứa 1 KL).Hiệu suất của quá trình điện phân và giá trị của V =??
 
A

anhsangvabongtoi

Điện phân dung dịch AgNO3 một thời gian thu được dung dịch A và 0.672l khí ở anot (dktc)
Cho 5.32g Fe vào dd A thu được Vlit khí không màu hóa nâu trong không khí (đktc) dung dịch B ( chỉ chứa muối Fe2+) chất rắn C (chỉ chứa 1 KL).Hiệu suất của quá trình điện phân và giá trị của V =??

-vì sau pu chỉ có 1 muối nên muối đó phải là $Fe^{3+}$ và KL đó là $Ag$
-n$O_2$=0,03 mol--->n$H^{+}$ trong dd=4*0,03=0,12
-n$Fe$=0,095 mol
-khi cho $Fe$ vào thì xảy ra pu:
$Fe + 4 H^{+} + {NO_3}^{-} ---> Fe^{3+} + NO + 2H_2O$ (1)
-nếu $Fe$ pu hết thì trong dd sẽ còn $AgNO_3$ nên $Fe$ chưa pu hết trên pt (1)
-->$H^{+}$ hết -->n$NO$=0,12/4=0,03 mol-->V=0,672l
-->n$Fe$ pu (1)=0,03 mol-->n$Fe$ dư = 0,095-0,03=0,065
-ma sau chỉ có 1 KL và 1 muối nên pu sau xảy ra vừa đủ:
$Fe + 3Ag^{+} ---> Fe^{3+} + 3 Ag$
-->n$Ag^{+}$=0,065*3=0,195 mol
-n${NO_3}^{-}$=n${NO_3}^{-}$ (trong muối Fe) + nNO=0,315 mol
-->n$AgNO_3$ (ban đâu)=0,315
-->n$AgNO_3$ tham gia điẹn phân =0,315-0,195=0,12 mol
-->H=$\dfrac{0,12}{0,315}$=38%
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Điện phân dung dịch AgNO3 một thời gian thu được dung dịch A và 0.672l khí ở anot (dktc)
Cho 5.32g Fe vào dd A thu được Vlit khí không màu hóa nâu trong không khí (đktc) dung dịch B ( chỉ chứa muối Fe2+) chất rắn C (chỉ chứa 1 KL).Hiệu suất của quá trình điện phân và giá trị của V =??

-vì sau pu chỉ có 1 muối nên muối đó phải là $Fe^{3+}$ và KL đó là $Ag$
-n$O_2$=0,03 mol--->n$H^{+}$ trong dd=4*0,03=0,12
-n$Fe$=0,095 mol
-khi cho $Fe$ vào thì xảy ra pu:
$Fe + 4 H^{+} + {NO_3}^{-} ---> Fe^{3+} + NO + 2H_2O$ (1)
-nếu $Fe$ pu hết thì trong dd sẽ còn $AgNO_3$ nên $Fe$ chưa pu hết trên pt (1)
-->$H^{+}$ hết -->n$NO$=0,12/4=0,03 mol-->V=0,672l
-->n$Fe$ pu (1)=0,03 mol-->n$Fe$ dư = 0,095-0,03=0,065
-ma sau chỉ có 1 KL và 1 muối nên pu sau xảy ra vừa đủ:
$Fe + 3Ag^{+} ---> Fe^{3+} + 3 Ag$
-->n$Ag^{+}$=0,065*3=0,195 mol
-n${NO_3}^{-}$=n${NO_3}^{-}$ (trong muối Fe) + nNO=0,315 mol
-->n$AgNO_3$ (ban đâu)=0,315
-->n$AgNO_3$ tham gia điẹn phân =0,315-0,195=0,12 mol
-->H=$\dfrac{0,12}{0,315}$=38%


Sai, vì bài cho dd chỉ chứ muối Fe2+





Khí ở anot là oxi
n O2 = 0,03
n Fe = 0,095
2 AgNO3 + H2O ----> 2 Ag + 2 HNO3 + 0,5 O2
0,12 __________________...0,12 ____0,03
dd sau điện phân có HNO3 0,12 mol và AgNO3 dư a mol, và thu được muối Fe2+
3 Fe + 8 HNO3 ------> 3 Fe(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O
0,045__ 0,12l _________________0,045 ==> V = 22,4*0,45 = 1,008 l
Fe + 2 Ag(+) ----> Fe(2+) + 2 Ag
0,5a__a
mol Fe = 0,045 + 0,5a = 0,095 ==> a = 0,1 ==> mol AgNO3 dùng = a + 0,12 = 0,22
Hiệu suất tính theo Ag
H = 0,12 / 0,22 = 54,54%
 
Last edited by a moderator:
A

anhsangvabongtoi

Sai, vì bài cho dd chỉ chứ muối Fe2+





Khí ở anot là oxi
n O2 = 0,03
n Fe = 0,095
2 AgNO3 + H2O ----> 2 Ag + 2 HNO3 + 0,5 O2
0,12 __________________...0,12 ____0,03
dd sau điện phân có HNO3 0,12 mol và AgNO3 dư a mol, và thu được muối Fe2+
3 Fe + 8 HNO3 ------> 3 Fe(NO3)3 + 2 NO + 4 H2O
0,045__ 0,12l _________________0,045 ==> V = 22,4*0,45 = 1,008 l
Fe + 2 Ag(+) ----> Fe(2+) + 2 Ag
0,5a__a
mol Fe = 0,045 + 0,5a = 0,095 ==> a = 0,1 ==> mol AgNO3 dùng = a + 0,12 = 0,22
Hiệu suất tính theo Ag
H = 0,12 / 0,22 = 54,54%

-tạo ra 2 muối rồi bạn à, ở đề nói là tạo ra 1 muối thôi mà
 
D

dtc1996

đáp án bài này ra H=20% V=0336l . mk tính mai nhưng k ra đáp an như thế này
 
S

sky_net115

Điện phân dung dịch AgNO3 một thời gian thu được dung dịch A và 0.672l khí ở anot (dktc)
Cho 5.32g Fe vào dd A thu được Vlit khí không màu hóa nâu trong không khí (đktc) dung dịch B ( chỉ chứa muối Fe2+) chất rắn C (chỉ chứa 1 KL).Hiệu suất của quá trình điện phân và giá trị của V =??

Dung dịch chứa Fe+2 , kim loại C có 2 khả năng hoặc là Ag, hoặc là Fe
Nếu C là Fe thì dung dịch sau điện phân ko còn Ag => Ko xác định được hiệu suất phản ứung

Nếu C là Ag thì xảy ra khả năng
Fe bị OXH bởi HNO3 -> Fe+3
Fe đẩy Ag+ ra lên Fe+2 và tạo kết tủa C : Ag
Fe dư phản ứng vừa đủ vơi Fe+3 về hết Fe+2

Fe + 2Ag+ -> Fe+2 + 2Ag
x------2x---------x-------2x
3Fe + 8H+ + 2NO3- -> 3Fe+2 + 2NO + 4H2O
y--------8y/3----2y/3-------y---------2y/3----4y/3

nFe = x+y = 0,095 mol (1)


Anot
H2O -2e -> 2H+ + 1/2O2
-4y/3-8y/3--8y/3-------2y/3

Catot
Ag+ + e -> Ag
8y/3----8y/3--8y/3

nO2= 2y/3 = 0,03 (2)
=> x= 0,05 và y = 0,045mol

=> Tổng mol Ag = 2x + 8y/3 = 0,22 mol
Mol Ag điện phân = 8y/3 = 0,12 mol
=> H = 54.54%
 
Top Bottom