[Hoá 12]điện phân

K

klove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan a (g) F3O4 bằng lượng vừa đủ m (g) dd H2SO4.20% thu được 1 lít dd A . dùng 2 điện cực trơ vs dòng địện 1 chiều có cường độ d.đ ko đổi là 9.65 A . sau đó 16p40" thì kết thúc phản ứng và khi đó địện cực âm bắt đầu xuất hiện bọt khí , dd đc khuấy đều trong quá trình điện phân.
a. tính a,m,pH dd sau
b. sau khi kết thúc đp thêm vào dd thu dc lượng dư H2SO4 loãng làm môi truờng . thêm từ từ dd KMnO4.0.1M vào đồng thời khuấy đều hỗn hợp cho đến khi dd bắt đầu có màu hồng nhạt thì hết V ml . tính V
 
A

acsimet_91

hoà tan a (g) F3O4 bằng lượng vừa đủ m (g) dd H2SO4.20% thu được 1 lít dd A . dùng 2 điện cực trơ vs dòng địện 1 chiều có cường độ d.đ ko đổi là 9.65 A . sau đó 16p40" thì kết thúc phản ứng và khi đó địện cực âm bắt đầu xuất hiện bọt khí , dd đc khuấy đều trong quá trình điện phân.
a. tính a,m,pH dd sau
b. sau khi kết thúc đp thêm vào dd thu dc lượng dư H2SO4 loãng làm môi truờng . thêm từ từ dd KMnO4.0.1M vào đồng thời khuấy đều hỗn hợp cho đến khi dd bắt đầu có màu hồng nhạt thì hết V ml . tính V

[TEX]n_{Fe^{2+}}=a; n_{Fe^{3+}}=2a[/TEX]

[TEX]n_e=\frac{I.t}{F}=\frac{9,65.(16.60+40)}{96500}=0,1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]2a+6a=0,1 ->a=0,0125[/TEX]

[TEX]m=m_{Fe}=0,0125.3.56=2,1[/TEX]

[TEX]FeSO_4 + Fe_2(SO_4)_3 +4 H_2O -> 3Fe +4 H_2SO_4 + 2O_2[/TEX]

[TEX]n_{H_2SO_4}=4a=4.0,0125=0,05[/TEX]

[TEX]C_{H^+}=\frac{0,05.2}{1}=0,1 -> pH=1[/TEX]

b;[TEX]n_{FeSO_4}=0,0125.3=0,0375[/TEX]

[TEX]10FeSO_4 + 8H_2SO_4 +2 KMnO_4 -> 5Fe_2(SO_4)_3 + K_2SO_4 + 2MnSO_4 + 8H_2O[/TEX]

[TEX]n_{KMnO_4}=\frac{1}{5}n_{FeSO_4}=\frac{1}{5}.0,0375=0,0075[/TEX]

[TEX]V=\frac{0,0075}{0,1}=0,075[/TEX]
 
K

klove

[TEX]n_{Fe^{2+}}=a; n_{Fe^{3+}}=2a[/TEX]

[TEX]n_e=\frac{I.t}{F}=\frac{9,65.(16.60+40)}{96500}=0,1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]2a+6a=0,1 ->a=0,0125[/TEX]

[TEX]m=m_{Fe}=0,0125.3.56=2,1[/TEX]

[TEX]FeSO_4 + Fe_2(SO_4)_3 +4 H_2O -> 3Fe +4 H_2SO_4 + 2O_2[/TEX]

[TEX]n_{H_2SO_4}=4a=4.0,0125=0,05[/TEX]

[TEX]C_{H^+}=\frac{0,05.2}{1}=0,1 -> pH=1[/TEX]

b;[TEX]n_{FeSO_4}=0,0125.3=0,0375[/TEX]

[TEX]10FeSO_4 + 8H_2SO_4 +2 KMnO_4 -> 5Fe_2(SO_4)_3 + K_2SO_4 + 2MnSO_4 + 8H_2O[/TEX]

[TEX]n_{KMnO_4}=\frac{1}{5}n_{FeSO_4}=\frac{1}{5}.0,0375=0,0075[/TEX]

[TEX]V=\frac{0,0075}{0,1}=0,075[/TEX]

anh ơi bài này cho là có khí thoát ra thì phản ứng kết thúc do H+ điện phân trước nên
Fe 2+ chưa đp
kq: a=11.6g
m=98g
ph=1
v=300ml
 
K

klove

2. mắc nối tiếp 4 bình đp : b1 đựng dd CuSO4 , b2: đựng KCl , b3 : đựng Na2(S04), b4:đựng AgNO3
ở catot b1 giải phóng ra 1.6g kim loại thì ở các điện cực còn lại trong 4 bình thoát ra những chất gì , có bao nhiêu gam chất rắn & bao nhiêu lít khí. biết sau khi đp trong các bình vẫn còn dd muối & ko dùng ct faraday để tính toán.
 
A

acsimet_91

[\Rightarrow [TEX]2a+6a=0,1 ->a=0,0125[/TEX]
anh ơi bài này cho là có khí thoát ra thì phản ứng kết thúc do H+ điện phân trước nên
Fe 2+ chưa đp
kq: a=11.6g
m=98g
ph=1
v=300ml

Chỉ có Fe3+ điện phân.

Nếu vậy thì chỗ kia phải là [TEX]6a=0,1 -> a= \frac{0,1}{6}[/TEX]

P/S: [TEX]a[/TEX] là [TEX]n_{Fe_3O_4}[/TEX] nha.

Vậy thì sao ở kia lại là [TEX]m_{Fe_3O_4}=11,6 ? :[/TEX]:confused:

Kết quả thế kia hình như là bạn đã cho Fe2+ điện phân trước rồi thì phải! :confused:
 
K

klove

a(g) là khối lượng Fe3O4
ne=0.1
pt: Fe3O4 +4H2SO4 ----->FeSO4+ Fe2(SO4)3 +4H2O
Fe2(SO4)3+H2O---->2FeSO4+H2SO4+1/2O2
0.05 <-----------------------------0.05mol
dd sau đp chứa Fe2+ : 3Fe+8/3 +2e -----> 3Fe2+
0.15 0.1
--> nFe3OP4=0.05 ---> a=11.6
nH2SO4= 0.2 --> m=98
 
Last edited by a moderator:
A

anhhailua_nc

a(g) là khối lượng Fe3O4
ne=0.1
pt: Fe3O4 +4H2SO4 ----->FeSO4+ Fe2(SO4)3 +4H2O
Fe2(SO4)3+H2O---->2FeSO4+H2SO4+1/2O2
0.05 <-----------------------------0.05mol
dd sau đp chứa Fe2+ : 3Fe+8/3 +2e -----> 3Fe2+
0.15 0.1
--> nFe3OP4=0.05 ---> a=11.6
nH2SO4= 0.2 --> m=98
bạn ơi, ở đâu ra n H2SO4 = 0.05 mol mà suy ra nFe2(SO4)3 vậy?
 
Q

quynhan251102

bài này mình đồng ý với kết quả của acsimet.tại sao anh không bảo vệ ý kiến của mình đến cùng vậy?
nên làm theo ion thì hơn
catot:Fe3+,Fe2+,H2O```````````````````anot:2H2O=>4H++O2+4e
Fe3+ +e=>Fe2+
2a-----2a---2a
Fe2+ +2e=>Fe
3a-----6a
vì ngừng điện phân khi catot xuất hiện bọt khí=>Fe2+điện phân vừa hết.h2O chưa điện phân
8a=0,1=>a=0.0125mol
@klove:ở catot không có H+.còn ở anot H2O điện phân dù tạo H+ thì cũng không ảnh hưởng đến catot
nếu không khi bạn viết PT điện fân dung dịch FeSO4
2FeSO4+2H2o=>2 FE +2H2SO4+O2
chẳng lẽ Fe lại phản ứng với H2SO4?
 
Top Bottom