[Hoá 12] Đề thi học sinh giỏi

D

duc_bac_ninh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam hỗn hợp X gồm 3 kim loại Mg,Fe,Cu vào V(ml) dung dịch HNO3 0,10M (loãng). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ta thu được dung dịch Y; 3,92 lít hỗn hợp Z gồm 2 khí không màu có tỉ khối so với heli bằng 8,0 ( trong đó có một khí hóa nâu trong không khí), và 4,8 gam kim loại không tan G. Nếu lấy dung dịch Y đem cô cạn cẩn thận thì thu được 112,30 gam hỗn hợp muối khan , còn nếu cho dung dịch Y ở trên tác dụng vói dung dịch KOH dư rồi lọc kết tủa và đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì ta thu được 40 gam chất rắn khan(trong đó oxi chiếm 28% về khối lượng).Biết các khí đề đo ở đktc, hãy:
a)Xác định giá trị của m và V
b) Tính thể tích hỗn hợp khí Z(ở trên) thoát ra tối đa khi cho đồng thời 4,8 gam kim loịa không tan G và dung dịch H2SO4 loãng dư vào dung dịch Y, biết rằng trong phản ứng này không sinh ra thêm NH4NO3
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

a/ hỗn hợp Z gồm \Rightarrow là khí NO và $N_2O$ dùng đường chéo \Rightarrow 0,15 mol NO và 0,025
$N_2O$( vì NO=30<M tb=32,$N_2=28<32(loai)$,$NO_2$ màu nâu(loại) $N_2O=44$ (tm))
m kim loại pứ = $40.(1-0,28)=28,8$
m hỗn hợp kim loại ban đầu = 28,8+4,8=$33,6g$
nhận định dd Y có NH4NO3 sau đây mình sẽ cm có nó:
gọi số mol hh X là $x$(chỉ tính phần pu) có kim loại dư kim loại số oxi hoá 0--->+2
\Rightarrow $ne cho=x.2(1)$ . mặt khác ta có x min=28,8/64=0,45\Rightarrow(1) min=0,45.2=0,9
ne nhận (chỉ gồm 2 khí )= 0,15.3+0,025.8=0,65 (vô lí) \Rightarrow gt đúng gọi NH4NO3 có a mol
\Rightarrow ta có pt bảo toàn e đúng là: 2x=0,65+8a
muối khan Y có 28,8 g kim loại 2x mol NO3- và a mol NH4NO3
\Rightarrow 2x.62+80a+28,8=112,3
giải hệ \Rightarrow$x=0,625,a=0,075$ bảo toàn N ==> n axit pu>>> Oh làm vậy đúng ko nhỉ???
:confused::confused::confused::-SS
 
Top Bottom