[Hóa 12]Dạng toán Ancol

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài số 1:HH X gồm các chất : ancol metylic, ancol etylic, ancol propylic và nước . Cho m g X td Na dư thu 15,68l H2 (đktc). Mặt khác đốt cháy ht m g X thu V l CO2 (đktc) và 46,8g H2O. Giá trị m và V lần lượt là:
A.42 và 26,88 B.42 và 42,56 C.19,6 và 26,88 D.61,2 và 26,88
 
C

chontengi

Bài số 1:HH X gồm các chất : ancol metylic, ancol etylic, ancol propylic và nước . Cho m g X td Na dư thu 15,68l H2 (đktc). Mặt khác đốt cháy ht m g X thu V l CO2 (đktc) và 46,8g H2O. Giá trị m và V lần lượt là:
A.42 và 26,88 B.42 và 42,56 C.19,6 và 26,88 D.61,2 và 26,88



CH3OH ; C2H5OH ; C3H7OH , H2O

-->nX = 1,4

nH2O ( khi đốt cháy) = 2,6

nCO2 = nH2O - nX = 1,2 --> V = 26,88

nO trong X = nX = 1,4

mX = mC + mH + mO = 1,2.12 + 2,6.2 + 1,4.16 = 42

--> A
 
T

triaiai

Bài tập Ancol

Bài 1: Tách nước 6,9g ancol C2H5OH, sau pứ thu hh A gồm C2H4, (C2H5)2O, C2H5OH dư và H2O. Nếu cho hh A pứ với Na dư thì thu 1,12l H2 (đktc). Khối lượng ete sinh ra trong A là:
A.3,7g B.3,8g C.không tính được D.4g

Bài 2:
A,B là 2 rượu đơn đđ liên tiếp có số mol lần lượt là x,y (mol)
Đun hh A+B với H2SO4 đ 140 độ C tạo hh 3 ete có M tb =63,5 đvC. Tỷ số x:y là:

A.0,3 B.0,4 C.0,6 D.0,5
 
N

newton97

bài 1: n ancol ban đầu =o,15(mol)
nH2= 0,05 mol
C2H4: x (mol)
(C2H5)2O :y(mol)
C2H5OH dư: 0,15-x-2y mol
H2O : x+y mol
=> 0,15-x -2y+x+y=0,05 * 2
=> y=0,05mol
=> đáp án A
trên đây là ý kiến của mình nếu sai ở đâu mong mọi người chỉ giúp
 
C

chontengi

Bài 1: Tách nước 6,9g ancol C2H5OH, sau pứ thu hh A gồm C2H4, (C2H5)2O, C2H5OH dư và H2O. Nếu cho hh A pứ với Na dư thì thu 1,12l H2 (đktc). Khối lượng ete sinh ra trong A là:
A.3,7g B.3,8g C.không tính được D.4g

nH2 = 0,05 --> n ancol dư + H2O = 0,1

n ancol bđ = 0,15

n ancol tạo ete = a

n ancol tạo anken = b

n ancol dư = c

-->a + b + c = 0,15

c + a/2 + b = 0,1

--> a/2 = 0,05

m = 0,05.74 = 3,7


Bài 2: A,B là 2 rượu đơn đđ liên tiếp có số mol lần lượt là x,y (mol)
Đun hh A+B với H2SO4 đ 140 độ C tạo hh 3 ete có M tb =63,5 đvC. Tỷ số x:y là:

A.0,3 B.0,4 C.0,6 D.0,5

2ROH --> R2O + H2O
a.............a/2

2R + 16 = 63,5

R = 23,75

2 ancol là CH3OH và C2H5OH

15.................5,25
........23,75
29................8,75

--> x : y = 5,25 : 8,75 = 0,6
 
Top Bottom