[Hóa 12]chuyên đề kim loại tác dụng với dd muối!!!!!

O

ong_vang93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) lấy m(g) Fe cho vào 1 lit dd Y chứa AgNO3 0,1 M vàCu(NO3)2 0,1 M. sau phản ứng hà tan hoàn toàn ta thu đc 15,28g chắt rắn D và dd B. tính giá trị m?
A.6,72
B.7,26
C. 6,89
D.5,68
2) cho Mg vào lít dd gồm CuSO4 0,1M và FeSO4 0,1M. sau phản ứng lọc dung dịch B thêm KOH dư vào B thì đc kết tủa D. nung D ngoài không khí đến khối lượng không đổi đc 10g chất rắn E. tính khối lượng kim loại Mg đã dùng
A. 3,6
B.3,8
C 2,9
D.3,4
3)cho hỗn hợp M gồm Mg và Fe. cho 5,1g M tác dụng với 250ml dd CuSO4 a(M). sau khi phản ứng hoàn toàn thì thui đc 6,9g chắt rắn N và dd P chứa 2 muối. thêm NaOH dư vào P. lấy kết tủa thu đc đốt ngoài không khí đến khi khối lượng không đổi thì thu đc 4,5g chắt rắn E.thành fàn % các kim loại trong hỗn M là:
A. Mg= 17,65%
B.Mg = 18,65%
C. 17,55%
D kết quả khác
 
Last edited by a moderator:
O

ong_vang93

câu 1 mình ra đáp án rùi. nhưng ai làm hộ mình câu 2 với câu 3 với
thank!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
B

bunny147

Mình làm thử nhé !
Câu 3 : Vì sau pư xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn và hai muối nên Mg và CuSO4 pư hết .
Gọi số mol Mg : x mol ; Fe pư là y mol .
Mg + Cu2+ --------> Mg2+ + Cu
x .............................x..............x
Fe + Cu2+ ---------> Fe2+ + Cu
y.............................................y
=> ta có pt : 64x + (64-56)y = 6.9 - 5.1 = 1.8
Dung dịch P gồm MgSO4 và FeSO4 , cho pư với NaOH và nung ngoài không khí thì
Mg(OH)2 ---------> MgO
x............................x
2Fe(OH)2----------> Fe2O3
y..............................y/2
=> 40x + 80y = 4.5
Giải 2 pt trên ta dc : x= 0.0225 , y = 0.045
=> Khối lượng Mg = 0.0225*24 =0.54 g
=>% Mg =~ 10.59 %
=> Chọn D .
Câu 2 thì chỗ đề bạn ghi là mấy lit thế nhỉ ?
 
O

ong_vang93

mình cũng làm như bạn mà.nhưng mình xem đáp án trên học mãi là câu A cơ!
chẳng hiẻu tại sao nhỉ?
 
G

giotbuonkhongten

Mình làm thử nhé !
Câu 3 : Vì sau pư xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn và hai muối nên Mg và CuSO4 pư hết .
Gọi số mol Mg : x mol ; Fe pư là y mol .
Mg + Cu2+ --------> Mg2+ + Cu
x .............................x..............x
Fe + Cu2+ ---------> Fe2+ + Cu
y.............................................y
=> ta có pt : 64x + (64-56)y = 6.9 - 5.1 = 1.8
Dung dịch P gồm MgSO4 và FeSO4 , cho pư với NaOH và nung ngoài không khí thì
Mg(OH)2 ---------> MgO
x............................x
2Fe(OH)2----------> Fe2O3
y..............................y/2
=> 40x + 80y = 4.5
Giải 2 pt trên ta dc : x= 0.0225 , y = 0.045
=> Khối lượng Mg = 0.0225*24 =0.54 g
=>% Mg =~ 10.59 %
=> Chọn D .
Câu 2 thì chỗ đề bạn ghi là mấy lit thế nhỉ ?

Chỗ pt bạn làm sai rồi

5,1-24a-56b+64(a+b)=6,9

--> 5a+b=0,225

40a+160b/2=4,5

--> a=b=0,0375

%mMg=24.0,0375/5,1.100%=17,65%

--> Đáp án A :)

Bài 2 thiếu ghi mấy lit :)
 
R

rocky1208

cho hỗn hợp M gồm Mg và Fe. cho 5,1g M tác dụng với 250ml dd CuSO4 a(M). sau khi phản ứng hoàn toàn thì thu đc 6,9g chắt rắn N và dd P chứa 2 muối. thêm NaOH dư vào P. lấy kết tủa thu đc ngoài không khí đến khi khối lượng không đổi thì thu đc 4,5g chắt rắn E.thành fàn % các kim loại trong hỗn M là:
A. Mg= 17,65%
B.Mg = 18,65%
C. 17,55%
D kết quả khác
có 2 phản ứng xảy ra theo đúng thứ tự sau (tức là cái trên xảy ra xong rồi mới đến cái dưới)
Cu2+ + Mg -----> Cu + Mg2+
Cu2+ + Fe ------> Cu + Fe2+
dung dịch P sau pứ chỉ chứa 2 muối mà một muối chắc chắn là MgSO4 rồi, muối còn lại phải là FeSO4, và CuSO4 hết.
6.9 gam kim loại gồm Cu và có thể có Fe còn dư (Mg thì chắc chắn hết)
P + NaOH ---> Fe(OH)2 + Mg(OH)2 ----nung trong kk--> MgO + Fe2O3
Định hướng bài toán sơ sơ là như thế

Bây giờ giải chi tiết
nCu2+ = nCuSO4 = 0.25a mol
gọi x là nMg ban đầu, y là nFe pứ vớ CuSO4 và z là nFe dư
5.1g M -> 24x+56y+56z =5.1
6,9g chắt rắn N chứa x+y mol Cu và z mol Fe dư -> 64x+64y+56z = 6.9
4,5g chắt rắn E chứa x mol MgO và y/2 mol Fe2O3 (vì nFe2O3 = 1/2 n Fe pứ) -> 40x + 160(y/2) = 4.5 <-> x+2y = 0.1125
giải hệ 3 pt
  • 24x+56y+56z =5.1
  • 64x+64y+56z = 6.9
  • x+2y = 0.1125
ra x=y=z= 0.0375
mMg = 0.9 gam -> 17.65 %
không biết dũ kiện
để làm gì vậy??? :-??
:)&gt;-
From rocky
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: thaonguyen25
N

nam070391

bai 2

goi so mol Mg la x (mol)
=> so mol cua mg tac dung voi Cuso4 = x- 0.1
ta sẽ có FeSo4 dư = 0,1- ( x-0.1 ) =0,2-x mol
khối lượng o xit kim loại = m(Mg0+Fe2O3)=10 g
=> ta có (0.2 -x). 160 / 2+40x = 10
=> x = 0,15 mol =>m Mg = 3,6 g
không biết có dúng không hj
 
S

simbawonky96

goi so mol Mg la x (mol)
=> so mol cua mg tac dung voi Cuso4 = x- 0.1
ta sẽ có FeSo4 dư = 0,1- ( x-0.1 ) =0,2-x mol
khối lượng o xit kim loại = m(Mg0+Fe2O3)=10 g
=> ta có (0.2 -x). 160 / 2+40x = 10
=> x = 0,15 mol =>m Mg = 3,6 g
không biết có dúng không hj
bạn ơi cái chỗ số gam oxit suy ra, bạn làm mình không hiểu cho lắm, nói rõ hơn tý được không
 
Top Bottom