[Hóa 12] Chuyên đề CO2 tác dụng với dung dịch kiềm

T

thanh1056

23>TH1 chỉ có CaCO3---> nCO2= 0,05 mol-
Mtb = (0,2*28+ 0,05*44): 0,25 =31,2
TH2. Tạo thành 2 muối
Gọi số mol mỗi muối là x và y
x = 0,05
Bảo toàn Ca --> x+ y =0,1 --> x= y = 0,05--> nCo2 = 0,15--> nN2 = 0,1
--> Mtb = 37,6---> C
Em muốn hỏi câu 23 này, để hỏi là tìm tỉ khối hơi của hh X so với H2 mà nên phải lấy Mtb chia 2 chứ, em thắc mắc chỗ ấy thôi mong các thầy giúp em chút
Em cảm ơn các thầy nhiều
 
P

phương thúy 02

cho 11,2l Co2 vào 400ml dung dịch NaOH 2M được dung dịch X. cho dung dịch CaCl2 dư vào dung dịch X. khối lượng kết tủa tạo thành là bao nhiêu???
làm nhanh giúp mình nha.xincamon:))
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho 11,2l Co2 vào 400ml dung dịch NaOH 2M được dung dịch X. cho dung dịch CaCl2 dư vào dung dịch X. khối lượng kết tủa tạo thành là bao nhiêu???
làm nhanh giúp mình nha.xincamon:))

Mol CO2:mol NaOH = 0.5:0,8 = 1: 1,6 ==> thu được 2 muối Na2CO3 a mol và NaHCO3 b mol
Bảo toàn mol C: a+b = 0,5
Bảo toàn mol Na: 2a+b = 0,8
==> a = 0,3 và b = 0,2
Mol ket tua CaCO3 = mol Na2CO3 = 0,3
==> mCaCO3 = 30 gam
 

MazHan

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tám 2018
1
1
6
23
Đắk Nông
THPT ĐĂK MIL
Ai giải câu 4 cho em với :(:(
Bài 4. Cho 1,12 lít khí sunfurơ (đktc) hấp thu vào 100 ml dung dịch Ba(OH)2 có nồng độ C (mol/l), thu được 6,51 gam kết tủa. Trị số của C là:
A. 0,3M B.0,4M C. 0,5M D. 0,6M
 
  • Like
Reactions: Vy Mity
Top Bottom