hóa 12 chương IV cơ bản.... giúp dùm

R

riely_marion19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: cho m(g) hh X gồm Ba và Al (trong đó AL chiếm 37,156% về khối lượng) tác dụng với nước dư thu được V lít H2. mặt khác, nếu cho m(g) hh X trên tác dụng với NaOH dư thì thui được 12,32 lít H2 (đktc). giá trị m và V là:
21,8 và 8,96
19,1 và 9,408
21,8 và 10,08
19,1 và 10,08
câu 2: trộn 10(g) bột Al với 34,8(g) bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong đk không có không khí. hòa tan hoàn toàn hh rắn sau PỨ bằng dd H2SO4 loãng dư, thu được 10,725 lít khí (đktc). hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm:
80%
90%
70%
60%
câu 3: cho 150ml KOH 1,2M tác dụng với 100ml dd AlCl3 nồng độ x mol/ml, thu đc dd Y và 4,68g kết tủa. loại bỏ kết tủa, thêm tiếp 175ml dd KOH 1,2M vào dd Y, thu được 2,34g kết tủa. giá trị x là:
1,2
0,8
0,9
1
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

câu 2: trộn 10(g) bột Al với 34,8(g) bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong đk không có không khí. hòa tan hoàn toàn hh rắn sau PỨ bằng dd H2SO4 loãng dư, thu được 10,725 lít khí (đktc). hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm:
80%
90%
70%
60%

mAl phải là 10,8 gam chứ?????
ta có:nAl = 0,4 mol ; nn[TEX]Fe_3O_4[/TEX] = 0,15 mol ; nH2 = 0,48 mol
Gọi a là hiệu suất phản ứng
ta có: 8 Al + 3 [TEX]Fe_3O_4[/TEX] -----> 4 [TEX]Al_2O_3[/TEX] + 9 Fe
n : a.0,4 ---------------------------------------------a.0,45
----->số mol Al còn là : 0,4 - 0,4.a
---> [tex]\frac{3}{2}[/tex] .(0,4 - 0,4.a ) + 0,45.a = 0,48
--->0,15.a = 0,12
----> a = 0,8 ( hay H = 80% )
câu 3: cho 150ml KOH 1,2M tác dụng với 100ml dd AlCl3 nồng độ x mol/ml, thu đc dd Y và 4,68g kết tủa. loại bỏ kết tủa, thêm tiếp 175ml dd KOH 1,2M vào dd Y, thu được 2,34g kết tủa. giá trị x là:
1,2
0,8
0,9
1

+ở phản ứng 1: n[TEX]Al^{3+}[/TEX] = 0,06 mol ; [TEX]Al^{3+}[/TEX] dư
+ở phản ứng 2,kết tủa bị hoà tan 1 phần ---->n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 4.n[TEX]Al^{3+}[/TEX] - n(kết tủa)
----->n[TEX]Al^{3+}[/TEX] = [tex]\frac{0,175.1,2 + 0,03}{4}[/tex] = 0,06 mol
==>n[TEX]Al^{3+}[/TEX] = 0,12 mol
--->CM = 1,2 mol/lít
 
Last edited by a moderator:
R

riely_marion19

câu 3: cho 150ml KOH 1,2M tác dụng với 100ml dd AlCl3 nồng độ x mol/ml, thu đc dd Y và 4,68g kết tủa. loại bỏ kết tủa, thêm tiếp 175ml dd KOH 1,2M vào dd Y, thu được 2,34g kết tủa. giá trị x là:
1,2
0,8
0,9
1

+ở phản ứng 1: n[TEX]Al^{3+}[/TEX] = 0,06 mol ; [TEX]Al^{3+}[/TEX] dư
+ở phản ứng 2,kết tủa bị hoà tan 1 phần ---->n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 4.n[TEX]Al^{3+}[/TEX] - n(kết tủa)
----->n[TEX]Al^{3+}[/TEX] = [tex]\frac{0,175.1,2 + 0,03}{4}[/tex] = 0,06 mol
==>n[TEX]Al^{3+}[/TEX] = 0,12 mol
--->CM = 1,2 mol/lít
câu 2 có lẽ đề sai
câu 3 làm rõ chỗ phản ứng 2 dùm mình nha :)
 
P

pepun.dk

câu 1: cho m(g) hh X gồm Ba và Al (trong đó AL chiếm 37,156% về khối lượng) tác dụng với nước dư thu được V lít H2. mặt khác, nếu cho m(g) hh X trên tác dụng với NaOH dư thì thui được 12,32 lít H2 (đktc). giá trị m và V là:

[TEX]\frac{137.n_{Ba}}{27.n_{Al}}=\frac{100-37,156}{37,156}\\ \Rightarrow n_{Al}=3n_{Ba}=3a[/TEX]

PII:

[TEX]n_{H_2}=\frac{12,32}{22,4}=0,55=a+3a.1,5=5,5a\\ \Rightarrow a=0,1\\ \Rightarrow m=0,1.137+0,3.27=21,8[/TEX]

PI:

[TEX]n_{H_2}=a+2a.1,5=4a=0,4\\ \Rightarrow V=0,4.22,4=8,96[/TEX]

câu 3: cho 150ml KOH 1,2M tác dụng với 100ml dd AlCl3 nồng độ x mol/ml, thu đc dd Y và 4,68g kết tủa. loại bỏ kết tủa, thêm tiếp 175ml dd KOH 1,2M vào dd Y, thu được 2,34g kết tủa. giá trị x là:
1

[TEX]\left\{n_{OH^-}=0,15.1,2+0,175.1,2=0,39\\ n_{Al(OH)_3}=\frac{4,68+2,34}{78}=0,09[/TEX]

[TEX]n_{AlCl_3}=a[/TEX]

\Rightarrow a-(0,39-3a)=0,09

\Rightarrow a= 0,12 \Rightarrow x=1,2

 
N

namnguyen_94

câu 3: cho 150ml KOH 1,2M tác dụng với 100ml dd AlCl3 nồng độ x mol/ml, thu đc dd Y và 4,68g kết tủa. loại bỏ kết tủa, thêm tiếp 175ml dd KOH 1,2M vào dd Y, thu được 2,34g kết tủa. giá trị x là:
1,2
0,8
0,9
1

+Do sau khi loại bỏ kết tủa mà cho KOH vào có kết tủa ----> ở phản ứng 1 [TEX]Al^{3+}[/TEX] dư
+n[TEX]K_OH[/TEX] = 0,21 mol > nAl(OH)3 = 0,03 mol --->kết tủa bị hoà tan 1 phần
3[TEX]K_OH[/TEX] + [TEX]Al_Cl_3[/TEX] ----->3 [TEX]K_Cl[/TEX] + Al(OH)3
3.a-----------a-------------3.a----------a
[TEX]K_OH[/TEX] + Al(OH)3 -------> [TEX]KAl_O_2[/TEX] + 2 [TEX]H_2O[/TEX]
(0,21 - 3.a) ------(0,21 - 3.a)
------->a - ( 0,21 - 3.a) = 0,03
--->a = 0,06 mol
==>tổng [TEX]Al^{3+}[/TEX] = 0,12 mol -----> A
 
Top Bottom