[Hóa 12] BT hữu cơ

G

gororo

Bạn làm đúng rồi, chúng ta chuyển tiếp nhé!
1. Cho 0,1 mol amino axit X td hết với 200ml dd H2SO4 0,25M thu đc muối Y. Để p.ư hết với muối Y cần 200ml NaOH 1M. Sau p.ư thu đc 18,2g muối. CTPT của X là:
A C2H4O2N
B. C3H4O4N2
C. C6H10O2N2
D. C3H7O2N

2.Cho hh X gồm 2 chất hữu cơ có cùng CTPT là C2H7NO2 td vừa đủ với dd NaOH đun nóng thu đc dd Yvà 4,48l hh khí Z gồm 2 khíddeeuf làm xanh quỳ ẩm. Dz/H2=13,75. Cô cạn dd Y thu đc m g muối khan. m=
A. 16,5
B. 14,3
C. 8.9
D. 15,7

3.Cho a g hh 2 amino axit no chứa 1 chức NH2 và 1 chức COOH td với 40,15g dd HCl 20% thu đc dd A. Để td hết với các chất trong A cần 140ml KOH 3M. Mặt khác, đốt cháy a g hh trên và cho sp cháy vào dd NaOH dư thì m bình tăng 32,8g. Xđ CTPT của 2 axit biết tỉ lệ p.tử khối của chúng=1,37
 
Z

zzthaemzz

câu 1 :
nH+ = 0.1 mol
=> X chỉ có 1 gốc -NH2
Y t/d vửa đủ với 0.2 mol NaOH => X cũng chỉ có 1 gốc -COOH
(0.1 mol H+ trong -COOH và 0.1 mol H+ trong -NH3+)
n muối hữu cơ = 0.1 mol
gọi ct muối hữu cơ NH2-R-COONa (gọi là Z)
m Z = m muối - m Na2SO4 = 11.1g
M Z = 111
R = 28
=> NH2-(CH2)2-COOH
=> C3H7O2N

câu 2 :
hh khí Z gồm 2 khí đều làm xanh quỳ ẩm => ctct 2 chất là
HCOONH3CH3 và CH3COONH4
theo quy tắc đường chéo
=> nHCOONH3CH3 = nNH2CH3 = 0.15 mol
=> nCH3COONH4 = nNH3 = 0.05 mol
=> m = 14.3g
 
H

haruka18

3.Cho a g hh 2 amino axit no chứa 1 chức NH2 và 1 chức COOH td với 40,15g dd HCl 20% thu đc dd A. Để td hết với các chất trong A cần 140ml KOH 3M. Mặt khác, đốt cháy a g hh trên và cho sp cháy vào dd NaOH dư thì m bình tăng 32,8g. Xđ CTPT của 2 axit biết tỉ lệ p.tử khối của chúng=1,37
[TEX]H_2N-C_xH_{2x}-COOH + HCl ---> H_3NCl-C_xH_{2x}-COOH + 2KOH --->H_2N-C_xH_{2x}COOK [/TEX]
---------a-----------------------------a-----------------------a--------------------------------2a
H+ + OH- --->
b---------b
[TEX]\left{a+b=0,22 \\2a+b=0,42 [/TEX] [TEX]\Rightarrow \left{a=0,2 \\2a+b=0,02 [/TEX]

[TEX]a.(x+1).44+18.a.(x+\frac{3}{2})=32,8 \Rightarrow x=1,5 [/TEX]


\Rightarrow
1 amino axit là [TEX]C_2H_5O_2N[/TEX] dựa vào tỉ lệ phân tử khối \Rightarrow [TEX]C_4H_9O_2N[/TEX]
 
G

gororo

1. X là một rượu mà khi đốt cháy rượu này tạo số mol H2O > số mol CO2. X là:
A. Rượu đơn chức no mạch hở
B. Rượu đa chức no mạch hở
C. Rượu no mạch hở
D. Tất cả đều sai

2. A là một chất hữu cơ mạch hở, chứa một loại nhóm chức. A tác dụng được kim loại kiềm tạo khí hiđro, nhưng không tác dụng được dung dịch kiềm. Khi làm bay hơi hết 3,68 gam A thì thu được thể tích hơi bằng thể tích của 1,04 gam khí axetilen đo trong cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất. A là:
A. Etyleglicol
B. Glixerin
C. Rượu tert-butylic
D. Rượu neopentylic

3. Cho p.ư este hóa: CH3COOH + C2H5OH <=> CH3COOC2H5 + H2O (p.ư thuận nghịch)
Tại thời điểm cân bằng có: 1 mol CH3COOH, 1 mol C2H5OH, 2 mol CH3COOC2H5 và 2 mol H2O. Thêm vào hh x mol CH3COOH. Khi đạt trạng thái cân bằng mới, trong hh có 0,6 mol C2H5OH. x =
A. 1,6
B. 1,8
C. 1,0
D. 1,4
 
X

xuka_forever_nobita

2. A là một chất hữu cơ mạch hở, chứa một loại nhóm chức. A tác dụng được kim loại kiềm tạo khí hiđro, nhưng không tác dụng được dung dịch kiềm. Khi làm bay hơi hết 3,68 gam A thì thu được thể tích hơi bằng thể tích của 1,04 gam khí axetilen đo trong cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất. A là:
A. Etyleglicol
B. Glixerin
C. Rượu tert-butylic
D. Rượu neopentylic
A tác dụng với kim loại kiềm nhưng không td với dd kiềm\RightarrowA là ancol

[TEX]n_{ancol}=n{C_2H_2}=\frac{1,04}{26}=0,04 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]M_{ancol}=\frac{3,68}{0,04}=92[/TEX]
\Rightarrow A là glixerin\RightarrowB

1. X là một rượu mà khi đốt cháy rượu này tạo số mol H2O > số mol CO2. X là:
A. Rượu đơn chức no mạch hở
B. Rượu đa chức no mạch hở
C. Rượu no mạch hở
D. Tất cả đều sai
Đán án C.Rượu no mạch hở
:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Mấy hôm nay đi ôn HSG mệt quá ko có tg post bài, mong các bạn thông cảm!
Tiếp nhé:
1. Một hỗn hợp gồm 2 este đơn chức X, Y có khối lượng 32,6 gam. Chia hỗn hợp trên thành 2 phần đều nhau. Xà phòng hoá hoàn toàn phần 1 bằng một lượng vừa đủ 125 ml dung dịch NaOH 2M đun nóng, thu được 1 rượu và 2 muối.Cho phần 2 tác dụng với lượng dư dung dịch Ag2O trong NH3 thu được 43,2 gam Ag. Khối lượng và công thức của các este X, Y có trong hỗn hợp ban đầu lần lượt là:
A. 24 gam HCOOCH3 và 8,6 gam C2H3COOCH3
B. B. 24 gam HCOOCH3 và 8,6 gam C2H5COOCH3
C.12 gam HCOOCH3 và 20,6 gam C2H3COOCH3
D. 12 gam HCOOCH3 và 20,6 gam CH3COOCH3

2. Đốt cháy hoàn toàn 1,35 gam một rượu no Y có mạch cacbon không phân nhánh rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng lượng dư dung dịch Ba(OH)2 thấy khối lượng bình tăng thêm a gam và có 11,82 gam kết tủa trắng. Công thức phân tử rượu Y là
A. C4H9OH
B. C3H6(OH)2
C. C4H8(OH)2
D. C3H5(OH)3


3. Hỗn hợp Z gồm 2 axit cacboxylic no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Z thu được khối lượng H2O ít hơn khối lượng CO2 là 5,46 gam. Nếu lấy 1/2 lượng hỗn hợp Z ở trên cho tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ thì sau phản ứng thu được 3,9 gam hỗn hợp muối khan. Công thức 2 axit trong Z là
A. CH3COOH và C2H5COOH
B. C2H3COOH và C3H5COOH
C. C2H5COOH và C3H7COOH
D. HCOOH và CH3COOH
 
H

haruka18

Mấy hôm nay đi ôn HSG mệt quá ko có tg post bài, mong các bạn thông cảm!
Tiếp nhé:
3. Hỗn hợp Z gồm 2 axit cacboxylic no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Z thu được khối lượng H2O ít hơn khối lượng CO2 là 5,46 gam. Nếu lấy 1/2 lượng hỗn hợp Z ở trên cho tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ thì sau phản ứng thu được 3,9 gam hỗn hợp muối khan. Công thức 2 axit trong Z là
A. CH3COOH và C2H5COOH
B. C2H3COOH và C3H5COOH
C. C2H5COOH và C3H7COOH
D. HCOOH và CH3COOH
Gọi ct chung: [TEX]C_xH_{2x+1}COOH[/TEX] a mol
[TEX](44-18).a(x+1)=5,46[/TEX] và [TEX]14ax+68a=7,8[/TEX]

\Rightarrow
[TEX]ax=0,12; a=0,09[/TEX]
[TEX]x=\frac{4}{3}[/TEX]
chọn A
p/s: bao giờ bọn bạn thi hsg vậy??? Bọn mình cũng sắp thi :-SS
 
K

keosuabeo_93

cho 0,1 mol một andehit X vào dd AgNO3/NH3 dư thì thấy có 43,2g Ag xuất hiện.mặt khác,cho X phản ứng vs H2 dư thu đc hc hữu cơ Y.cho Y pu vs Na thì thấy số mol H2 thoát ra bằng số mol Y pu.đem 0,1 mol X đốt cháy ht thì thấy có 6,72l H2 thoát ra.tìm ctct của X.
 
Top Bottom