[Hóa 12] BT hữu cơ

G

gororo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vào box hóa 12 thấy khá đông người xem nhưng số bài viết thì lại ko tỉ lệ thuận cho lắm... Lớp 12 rồi, ta phải cố lên thôi nếu muốn đỗ ĐH. Vì vậy, các bạn đừng chỉ đứng xem, hãy bắt tay vào làm cùng tớ, cùng nhau rèn luyện kĩ năng trắc nghiệm và tư duy nhanh nhạy ;)
Bắt đầu với 3 bài dễ nhé, rất mong các bạn ủng hộ nhiệt tình!

1. Đốt cháy hoàn toàn 13,5g amin no, đơn chức, mạch hở =>CO2, N2, H2O. Trong đó V CO2 chiếm 33,3%. VH2SO4 0,5M cần dùng để trung hòa lượng amin này là:
A. 0,3
B. 0,4
C. 0,35
D. 0,2

2.Đốt cháy 1 amin no đơn chức thu đc CO2 và H2O có tỉ lệ là 2/3. Tên của amin:
A. etyl amin
B. etyl metyl amin
C.trimetyl amin
D. Kq khác

3.Để trung hòa 25g dd của 1 amin đơn chức X có nồng độ 12,4% cần 100ml HCl 1M. CTPT của X là
A. C2H5N
B. C2H5N
C. CH5N
D. C2H3N
 
Last edited by a moderator:
L

latdatdethuong137

đáp án: câu1 A
câu2: B
câu3: C
----------------------------------------------------------
 
G

gororo

Rất mong các bạn đưa cách giải cụ thể để những bạn ko làm đc có thể hiểu tường tận, đừng post mỗi đáp án
Xin cảm ơn!
 
L

latdatdethuong137

câu 1:
CnH2n+3N -----------> nCO2 + (2n+3)/2 H2O + 1/2 N2
a..............................an............a(2n+3)/2..........a/2
theo bài ra ta có: [TEX]\frac{an}{an+\frac{a}{2}(2n+3)+\frac{a}{2}[/TEX]=33,3/100
=> n = 2 => C2H7N hay C2H5NH2 + H+ -------> C2H5NH3+
nH+ = nC2H5NH2 = 0,3 => nH2SO4 = 0,15
do đó V H2SO4 = 0,15/0,5 = 0,3
câu 2:
viết pt như câu 1
ta có nCO2:nH2O =2/3 =>[TEX]\frac{n}{(2n+3)}/2 = \frac{2}{3}[/TEX]
=> n = 3 CTPT là C3H9N
CTCT là CH3-NH-C2H5 ( etylmetylamin)
câu 3 tương đối dễ, các bạn tự làm nhé
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Hehe, ko sai về tính toán nhưng lại đi vào ngộ nhận ^^
Ý tớ là bài đã đưa ra đk gì để amin cần tìm chắc chắn là B chưa? Tại sao nó ko đc là CH3-CH2-CH2-NH2, (CH3)3N ???
 
M

meoxinhtuoi

Vào box hóa 12 thấy khá đông người xem nhưng số bài viết thì lại ko tỉ lệ thuận cho lắm... Lớp 12 rồi, ta phải cố lên thôi nếu muốn đỗ ĐH. Vì vậy, các bạn đừng chỉ đứng xem, hãy bắt tay vào làm cùng tớ, cùng nhau rèn luyện kĩ năng trắc nghiệm và tư duy nhanh nhạy ;)
Bắt đầu với 3 bài dễ nhé, rất mong các bạn ủng hộ nhiệt tình!

1. Đốt cháy hoàn toàn 13,5g amin no, đơn chức, mạch hở =>CO2, N2, H2O. Trong đó V CO2 chiếm 33,3%. VH2SO4 0,5M cần dùng để trung hòa lượng amin này là:
A. 0,3
B. 0,4
C. 0,35
D. 0,2

2.Đốt cháy 1 amin no đơn chức thu đc CO2 và H2O có tỉ lệ là 2/3. Tên của amin:
A. etyl amin
B. etyl metyl amin
C.trimetyl amin
D. Kq khác

3.Để trung hòa 25g dd của 1 amin đơn chức X có nồng độ 12,4% cần 100ml HCl 1M. CTPT của X là
A. C2H5N
B. C2H5N
C. CH5N
D. C2H3N
3. Amin CnH2n+3N
mct amin=25*12,4:100=3,1
n amin=n HCl=0,1-> M amin=31->CH5N
2. 2CnH2n+3N->2nCO2+(2n+3)H2O
2n/(2n+3)=2/3-> n=3: C3H9N. Đến đêy thì chọn trimetyl amin( vì nó ở thể khí, đề bẫy thật:khi (75):
 
G

gororo

Đến đêy thì chọn trimetyl amin( vì nó ở thể khí, đề bẫy thật
Công nhận là bẫy thật, cậu vẫn sai :D
Bài này ta chọn D các bạn nhé, vì với dữ kiện bài cho thì ta chỉ biết nó có 3 C chứ có biết nó là amin bậc mấy đâu!
Tiếp:
1. Đốt cháy hoàn toàn 1 amin đơn chức X đc 8,4l CO2, 10,125g H2O và 1,4l N2 (đkc). Số đồng phân của X là:
A. 2
B. 3
C. 4
D. 5

2. Khi đốt cháy các đồng đẳng của metyl amin, tỉ lệ a=nCO2/nH2O biến đổi trong khoảng nào?
A. 0,4 < a < 1,2
B. 0,8 < a < 2,5
C. 0,4 < a < 1
D. 0,75 < a < 1

3. Bài này ko phải trắc nghiệm nhưng cũng đơn giản thôi, các bạn thử làm nhé:
Hh khí A chứa CH3NH2 và 2 H_C kế tiếp nhau trong 1 dãy đồng đẳng. Trộn 0,1 l A với 0,47 l O2 (dư) rồi đốt cháy. V khí và hơi thu đc sau p.ư là 615ml. Loại bỏ hơi nước còn 345ml. Dẫn khí còn lại qua dd NaOH dư còn 25ml. Các V khí đo ở cùng đk. Xđ CTPT và %V của từng H_C trong A
 
M

meoxinhtuoi

Công nhận là bẫy thật, cậu vẫn sai :D
Bài này ta chọn D các bạn nhé, vì với dữ kiện bài cho thì ta chỉ biết nó có 3 C chứ có biết nó là amin bậc mấy đâu!
Tiếp:
1. Đốt cháy hoàn toàn 1 amin đơn chức X đc 8,4l CO2, 10,125g H2O và 1,4l N2 (đkc). Số đồng phân của X là:
A. 2
B. 3
C. 4
D. 5

2. Khi đốt cháy các đồng đẳng của metyl amin, tỉ lệ a=nCO2/nH2O biến đổi trong khoảng nào?
A. 0,4 < a < 1,2
B. 0,8 < a < 2,5
C. 0,4 < a < 1
D. 0,75 < a < 1

3. Bài này ko phải trắc nghiệm nhưng cũng đơn giản thôi, các bạn thử làm nhé:
Hh khí A chứa CH3NH2 và 2 H_C kế tiếp nhau trong 1 dãy đồng đẳng. Trộn 0,1 l A với 0,47 l O2 (dư) rồi đốt cháy. V khí và hơi thu đc sau p.ư là 615ml. Loại bỏ hơi nước còn 345ml. Dẫn khí còn lại qua dd NaOH dư còn 25ml. Các V khí đo ở cùng đk. Xđ CTPT và %V của từng H_C trong A
Ak chì chỉ có metyl amin, dimetyl a min, trimetyl amin, etyl amin là ở thể khí thôi mà. Còn những amin khác là những chất lỏng hoặc rắn.......Giải ra 3 C nên chọn trimetyl là đúng quá rồi còn j :khi (54):

Công nhận là bẫy thật, cậu vẫn sai :D
2. Khi đốt cháy các đồng đẳng của metyl amin, tỉ lệ a=nCO2/nH2O biến đổi trong khoảng nào?
A. 0,4 < a < 1,2
B. 0,8 < a < 2,5
C. 0,4 < a < 1
D. 0,75 < a < 1
Đồng đẳng của metyl amin-> CT: CnH2n+3N(n >=1)
2CnH2n+3N->2nCO2+(2n+3)H20
a=2n/(2n+3)
Vì n nguyên dương-> 2n<2n+3(nên a<1)
Với n min=1 thì a=0,4. Chọn C:khi (69):

Công nhận là bẫy thật, cậu vẫn sai :D
Bài này ta chọn D các bạn nhé, vì với dữ kiện bài cho thì ta chỉ biết nó có 3 C chứ có biết nó là amin bậc mấy đâu!
Tiếp:
1. Đốt cháy hoàn toàn 1 amin đơn chức X đc 8,4l CO2, 10,125g H2O và 1,4l N2 (đkc). Số đồng phân của X là:
A. 2
B. 3
C. 4
D. 5
Hình như đề sai thì phải, giải ra được C6H18N ( coi như thay 1H bằng 1N thì số H<=2sốC+2hay 18<=12+2vô lỉ nhểy). Pó tay, pó tay:khi (130):
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Oài, tớ nói lại 1 lần nữa nhá, bài có cho đk j để mình giới hạn amin cần tìm đâu, nó có bảo amin cần tìm ở thể khí đâu =.=
Tiếp:
1. Đốt cháy hoàn toàn 1 amin đơn chức X =>2,8l N2, 16,2l CO2 (đkc) và 20,25g H2O. CTPT của X là:
A. C4H9N
B. C3H7N
C. C2H7N
D. C3H9N

2.Dd X gồm HCl và H2SO4 có pH=2. Để trung hòa hoàn toàn 0,59g hh 2 amin no đơn chức bậc 1 (số C \leq 4) phải dùng 1l dd X. CT của 2 amin có thể là:
A. CH3NH2 & C4H9NH2
B. C3H7NH2 & C4H9NH2
C. C2H5NH2 & C4H9NH2
D. A & C đều đc

3. Vẫn là bài 3 của hôm qua, tại chưa có ai làm mà!
Hh khí A chứa CH3NH2 và 2 H_C kế tiếp nhau trong 1 dãy đồng đẳng. Trộn 0,1 l A với 0,47 l O2 (dư) rồi đốt cháy. V khí và hơi thu đc sau p.ư là 615ml. Loại bỏ hơi nước còn 345ml. Dẫn khí còn lại qua dd NaOH dư còn 25ml. Các V khí đo ở cùng đk. Xđ CTPT và %V của từng H_C trong A

P/s: bạn meoxinhtuoi đừng câu bài!
 
M

meoxinhtuoi

Bài này ra C3H9N => Có 4 đồng phân, chọn C :)
Mình nhầm số mol nguyên tử nito gấp 2 lần số mok N2...sơ suất thật.
P/s: gogoro, đâu ai câu đâu, làm đến đâu gửi đến đếy mà. Cho hỏi gogoro nhiêu tuổi rồi:khi (13):

Oài, tớ nói lại 1 lần nữa nhá, bài có cho đk j để mình giới hạn amin cần tìm đâu, nó có bảo amin cần tìm ở thể khí đâu =.=
Tiếp:
1. Đốt cháy hoàn toàn 1 amin đơn chức X =>2,8l N2, 16,2l CO2 (đkc) và 20,25g H2O. CTPT của X là:
A. C4H9N
B. C3H7N
C. C2H7N
D. C3H9N

2.Dd X gồm HCl và H2SO4 có pH=2. Để trung hòa hoàn toàn 0,59g hh 2 amin no đơn chức bậc 1 (số C \leq 4) phải dùng 1l dd X. CT của 2 amin có thể là:
A. CH3NH2 & C4H9NH2
B. C3H7NH2 & C4H9NH2
C. C2H5NH2 & C4H9NH2
D. A & C đều đc

3. Vẫn là bài 3 của hôm qua, tại chưa có ai làm mà!
Hh khí A chứa CH3NH2 và 2 H_C kế tiếp nhau trong 1 dãy đồng đẳng. Trộn 0,1 l A với 0,47 l O2 (dư) rồi đốt cháy. V khí và hơi thu đc sau p.ư là 615ml. Loại bỏ hơi nước còn 345ml. Dẫn khí còn lại qua dd NaOH dư còn 25ml. Các V khí đo ở cùng đk. Xđ CTPT và %V của từng H_C trong A

P/s: bạn meoxinhtuoi đừng câu bài!
1.
CxHyN
y:1=2,25:0,25=9:1( Da : A or D)
Có nH20>nC02-> amin no đơn chức. Chọn D
2.
RNH2( R trung bình)
[H+]=0,01-> nH+=0,01-> n hh amin=0,01=> M tb =59-> R=43(trung bình)
Chọn D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentung2510




3. Vẫn là bài 3 của hôm qua, tại chưa có ai làm mà!
Hh khí A chứa CH3NH2 và 2 H_C kế tiếp nhau trong 1 dãy đồng đẳng. Trộn 0,1 l A với 0,47 l O2 (dư) rồi đốt cháy. V khí và hơi thu đc sau p.ư là 615ml. Loại bỏ hơi nước còn 345ml. Dẫn khí còn lại qua dd NaOH dư còn 25ml. Các V khí đo ở cùng đk. Xđ CTPT và %V của từng H_C trong A


Giai: Gọi HC là CxHy

[TEX]CH_{3}NH_{2} + \frac{9}{2} O_{2} ----> 2CO_{2} + N_2 + 5 H_2O -------a ml ----------------\frac{9a}{2} ml-------------2a ml------\frac{a}{2} ml---------5a ml[/TEX]

[TEX]CxHy + (x +\frac{y}{4}) O_2 ----> xCO_2 + \frac{y}{2} H_2O -- b ml-------------------------------------------x.b ml---------\frac{y.b}{2} ml[/TEX]

Dẫn khí còn lại qua dd NaOH dư còn 25ml => N2 = 25 ml => a= 50 ml => b= 50ml

=> [TEX]% CH_{3}NH_{2}[/TEX] = 50%

Loại bỏ hơi nước còn 345ml => H2O = 270 ml => 5a/2 + y.b/2 = 270 => y=5.8


Dẫn khí còn lại qua dd NaOH dư còn 25ml => CO2 = 320 ml => a+ b.x = 320 =>x=5.4

x<y => HC là Ankan.

x= 5.4 => C5 và C6
 
G

gororo

Phần gõ tex của bạn ko nhìn rõ lắm nhưng nói chung là bạn đã làm sai rồi
Đề cho là O2 dư, vì vậy khi dẫn khí qua NaOH còn 25ml là gồm cả O2 dư chứ ko phải chỉ có mình N2
Bạn xem lại nhé!
 
L

lantrinh93

2.Dd X gồm HCl và H2SO4 có pH=2. Để trung hòa hoàn toàn 0,59g hh 2 amin no đơn chức bậc 1 (số C 4) phải dùng 1l dd X. CT của 2 amin có thể là:
A. CH3NH2 & C4H9NH2
B. C3H7NH2 & C4H9NH2
C. C2H5NH2 & C4H9NH2
D. A & C đều đc

PH= 2
... > [H+] = 10^-2

ta có phương trình

CnH2n+1NH2 + [H+] ....> CnH2n+1NH3

...> số mol amin = 10^-2
....> phân tử khối trung bình của 2 amin đã cho là 59
...> n cacbon trung bình là 3
vậy chọn câu D
joi ơi ,không nhìn xem bài viết trước -ngáo quá rồi
 
Last edited by a moderator:
H

haruka18

3. Vẫn là bài 3 của hôm qua, tại chưa có ai làm mà!
Hh khí A chứa CH3NH2 và 2 H_C kế tiếp nhau trong 1 dãy đồng đẳng. Trộn 0,1 l A với 0,47 l O2 (dư) rồi đốt cháy. V khí và hơi thu đc sau p.ư là 615ml. Loại bỏ hơi nước còn 345ml. Dẫn khí còn lại qua dd NaOH dư còn 25ml. Các V khí đo ở cùng đk. Xđ CTPT và %V của từng H_C trong A
tớ làm hơi dài :(, ai có cách nào ngắn hơn chia sẻ nha ^^

[TEX]CH_5N + \frac{9}{4} ---> CO_2 + \frac{5}{2}H_2O + \frac{1}{2}N_2[/TEX]

--a-----2,25a-------a-----2,5a------0,5a

[TEX]CxHy + (x +\frac{y}{4}) O_2 ----> xCO_2 + \frac{y}{2} H_2O[/TEX]

-- b---------
[TEX]b(x+\frac{y}{4})[/TEX]-----------bx--------- [TEX]\frac{by}{2}[/TEX]

[TEX]a+b=100[/TEX]


[TEX]2,5a+0,5by=270[/TEX]

[TEX]a+bx=320[/TEX]

[TEX]\frac{a}{2}+470-(\frac{9a}{4}+bx+\frac{by}{4})=25[/TEX]

giải ra [TEX]a=20,b=80,x=3,75, y=5,5[/TEX]


Vì là khí nên có [TEX]C_4H_y[/TEX] ; [TEX]C_3H_{y-2}[/TEX]


dựa vào x, y trung bình ra [TEX]C_4H_6 ; C_3H_4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom