Hóa [Hóa 12] BT amin

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp M gồm anken X và hai amin no, đơn chức, mạch hở Y, Z [tex](M_{Y}< M_{Z})[/tex]. Đốt cháy hoàn toàn

một lượng M cần dùng 21 lít [tex]O_{2}[/tex] sinh ra 11,2 lít [tex]CO_{2}[/tex] (các thể tích khí đều đo ở đktc).

Công thức của Y là:

A.[tex]CH_{3}CH_{2}CH_{2}NH_{2}[/tex]

B.[tex]CH_{3}CH_{2}NHCH_{3}[/tex]

C.[tex]C_{2}H_{5}NH_{2}[/tex]

D.[tex]CH_{3}NH_{2}[/tex]
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hỗn hợp M gồm anken X và hai amin no, đơn chức, mạch hở Y, Z
png.latex
. Đốt cháy hoàn toàn

một lượng M cần dùng 21 lít
png.latex
sinh ra 11,2 lít
png.latex
(các thể tích khí đều đo ở đktc).

Công thức của Y là:

A.
png.latex


B.
png.latex


C.
png.latex


D.
png.latex
Bảo toàn oxi:
[tex]n_{H_2O}=2n_{O_2}-2n_{CO_2}=0,875[/tex]
[tex]n_{amin}=\frac{n_{H_2O}-n_{CO_2}}{1,5}=0,25 =>n_{M}>0,25[/tex]
[tex]\bar{C}=\frac{n_{CO_2}}{n_M}<2[/tex]
Aken luôn có số C >= 2, suy ra Y (amin ngắn hơn) chỉ có thể là CH3NH2 => chọn D
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kim Oanh A1 k55

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
Bảo toàn oxi:
[tex]n_{H_2O}=2n_{O_2}-2n_{CO_2}=0,875[/tex]
[tex]n_M=\frac{n_{H_2O}-n_{CO_2}}{1,5}=0,25[/tex]
[tex]\bar{C}=\frac{n_{CO_2}}{n_M}=2[/tex]
Aken luôn có số C >= 2, suy ra Y (amin ngắn hơn) chỉ có thể là CH3NH2 => chọn D
Cho mình hỏi, anken đốt cháy thì [tex]n_{CO_{2}}=n_{H_{2}O}[/tex]


do đó [tex]n_{amin}=\frac{n_{CO_{2}}-n_{H_{2}O}}{1,5}=0,25[/tex]

Vì mình nghĩ [tex]n_{amin}\neq n_{M}[/tex](bạn giải nhầm chỗ này)

Rồi sau đó mình không biết giải nữa, bạn giải chi tiết lại hộ mình với
 
Top Bottom