Hóa hóa 12 : Bài toán kim loại hay

heoi2000@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2017
61
9
26
Quảng Ngãi
chuyên lê khiết

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 3.48 g Mg tan hết trong dung dịch hh gồm HCl dư KNO3 tạo thành dd X chứa m g muối và 0.56 l hh khí Y gồm N2 và H2 Khí Y có tỉ khối so với H2 là 11.4 .Tính m.

Mol Mg = 0,145 ===> mol e nhường = 2*0,145 = 0,29
Khí Y gồm a mol N2 và b mol H2 ===> a + b = 0,025
mY = 28a + 2b = 2*11,4*0,025 = 0,57 ===> a = 0,02 và b = 0,005
Vì Mg là kim loại mạnh ==> trong m gam muối có thể có muối NH4+ x mol
2 NO3- + 10e + 12 H+ ----> N2 + 6 H2O
2a-------------10a----12a------------a
NO3- + 8e + 10 H+ -----> NH4+ + 3 H2O
x-----------8x-------10x------------x
2 H+ + 2e ----> H2
2b-------2b--------b
==> mol e nhận = 10a + 2b + 8x = 0,21 + 8x
Bảo toàn mol e ==> 8x + 0,21 = 0,29 ===> x = 0,01
mol K+ = mol NO3- = 2a + x = 0,05
mol Cl- = mol H+ = 12a + 10x + 2b = 0,35
muối gồm: Mg2+ = 0,145 mol, NH4+: 0,01 mol , K+ = 0,05 mol và Cl- = 0,35 mol
===> m = 3,48 + 18*0,01 + 39*0,05 + 35,5*0,35 = 14,485
 
Top Bottom