Bài toán 1: Cho 7g hh X gồm Fe và Cu vào 500ml dd AgNO3 x(M) , pứ ht thu dd A và 21,8g rắn B. Thêm dd NaOH dư vào dd A, lọc kết tủa, nung trong kk dư ở nhiệt độ cao cho đến khi khối lượng không đổi thu hh 2 oxit nặng 7,6g.
a/Giá trị x là:
A.0,19M B.0,24M C.0,32M D.0,38M
b/Tỷ lệ mol n Fe : n Cu bằng bao nhiêu?
Do tạo ra hh oxit nên suy ra Cu có phản ứng
Fe+2Ag.+.................>Fe 2+ +2Ag
Cu +2 Ag +................>Cu 2+ +2Ag
gọi x,y,z lần lượt là số mol Fe,Cu phản ứng,Cu chưa phản ứng
Ta có hệ phương trình
56x+64y+64z=7
108.2.x+108.2.y+64z=21,8
160x/2+80y=7,6
=>x=0,045
y=0,05
z=0,02
=> nAg+=0,19 mol
=>CM=0,38
nFe=0,045
n Cu=0,07 mol
nFe/n Cu=9/14