[Hóa 12] Bài tập về kim loại, điện phân, phi kim

T

tobeam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Dung dịch A chứa m gam dung dịch B gồm NaI, NaBr. Nếu cho dung dịch Br2 dư vào dung dịch A sau đó cô cạn, nung khô sản phẩm được rắn C có khối lượng giảm a gam so với B. Nếu sục khí Cl2 vào dung dịch A sau đó cô cạn, nung khô sản phảm thu được rắn D có khối lượng gảm 2a so với B. Tính % khối lượng các chất trong A.

Câu 2:
1. Nhiệt phân a mol CaCO3 được khí A. Điện phân dung dịch chứa b mol NaCl( điện cực trơ có mang ngăn ) được dung dịch B ( hiệu suất điện phân la 75% ) cho khí A hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch B được dung dịch C tác dụng với BaCl và KOH. Viết phương trinh phản ứng và lập biểu thức quan hệ giữa a và b.

2.cho 5,6 lit (đktc ) hỗn hợp N2 và CO2 đị chậm qua 5lit dung dịch Ca(OH)2 0,02M để phản ứng hoàn toàn thu được 5gam CaCO3. Tính tỉ khối của hỗn hợp so với H2.

Câu 3 OXH hoàn toàn 6,8gam một hợp chất của phốtpho thu được 14,2 P2O5 và 5,4 gam H2O. Cho toàn bộ các sản phẩm vào 50gam dung dịch NaOH 32% được dung dịch A. Xác định công thức phân tử của hợp chất và C% chất tan trong dung dịch A.

Câu 4: Một oxit kim loại có công thức la MxOy. trong đó M chiếm 72,41% khối lượng. Khử hoàn toàn oxit nay bằng khí CO thu được 16,8 gam kim loại M. Hoà tan hoàn toàn lượng M bằng HNO3 đặc nóng thu được muối của M có hóa trị 3 và 0,9mol khí NO2. Viết phương trình phản ứng và xác định oxit kim loai.

Câu 5: Nung m gam hỗn hợp X gồm 2 muối cácbonat trung tính của 2 kim loại A, B đều có hóa trị 2. Sau 1 thời gian thu được 3,36lit khí CO2 ( đktc ) và còn lại hỗn hợp rắn Y. Cho Y tác dụng hết với dung dịch HCl dư rồi cho khí bay ra hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 15gam kết tủa. phần dung dịch đem cô cạn được 32,5 hỗn hợp muối khan. Vết phương trình phản ứng. Tính m.
 
K

kakashi_hatake

Câu 5: Nung m gam hỗn hợp X gồm 2 muối cácbonat trung tính của 2 kim loại A, B đều có hóa trị 2. Sau 1 thời gian thu được 3,36lit khí CO2 ( đktc ) và còn lại hỗn hợp rắn Y. Cho Y tác dụng hết với dung dịch HCl dư rồi cho khí bay ra hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 15gam kết tủa. phần dung dịch đem cô cạn được 32,5 hỗn hợp muối khan. Vết phương trình phản ứng. Tính m.

$ACO_3 \xrightarrow{t^o} CO_2+AO \\ BCO_3 \xrightarrow{t^o} CO_2 +BO \\ BO+2HCl \rightarrow BCl_2+H_2O \\ AO+2HCl \rightarrow ACl_2+H_2O \\ ACO_3+2HCl \rightarrow ACl_2+CO_2+H_2O \\ BCO_3+2HCl \rightarrow BCl_2+CO_2+H_2O \\ CO_2+Ca(OH)_2 \rightarrow CaCO_3+H_2O \\ \rightarrow n_{CO_2 \ {ban \ dau}}=0,15+0,15=0,3 \\ \rightarrow m=32,5+0,15(60-71)=29,2 \ g$

_ Nhóm 7 ^^ _


+10.
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Câu 4: Một oxit kim loại có công thức la MxOy. trong đó M chiếm 72,41% khối lượng. Khử hoàn toàn oxit nay bằng khí CO thu được 16,8 gam kim loại M. Hoà tan hoàn toàn lượng M bằng HNO3 đặc nóng thu được muối của M có hóa trị 3 và 0,9mol khí NO2. Viết phương trình phản ứng và xác định oxit kim loai

$m_{M_xO_y}=23,2 \ g \rightarrow n_O=0,4 \ mol \\ n_M=\dfrac{0,9}{3}=0,3 \\ \rightarrow x:y=3:4, \ M=\dfrac{16,2}{0,3}=56 \\ \rightarrow Fe_3O_4 \\ M_xO_y+yCO \rightarrow xM+yCO_2 \\ M+3HNO_3 \rightarrow M(NO_3)_3+3NO_2+2H_2O$

_Nhóm 7 ^^_


+10.
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Câu 3 OXH hoàn toàn 6,8gam một hợp chất của phốtpho thu được 14,2 P2O5 và 5,4 gam H2O. Cho toàn bộ các sản phẩm vào 50gam dung dịch NaOH 32% được dung dịch A. Xác định công thức phân tử của hợp chất và C% chất tan trong dung dịch A.

$n_{P_2O_5}=0,1, \ n_{H_2O}=0,3 \\ \rightarrow n_P:n_H=1:3 \rightarrow PH_3 \\ n_{NaOH}=0,4 \\ \rightarrow \dfrac{n_{NaOH}}{n_{P_2O_5}}=4 \\ \rightarrow 1 \ muối: \ Na_2HPO_4: \ 0,2 \ mol $
C%=$\dfrac{0,2.142}{50+5,4+14,2}=40,8$%

_Nhóm 7 ^^_


+10.
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

Nhóm 8:
Câu 5:Xin lỗi nha!!!! Nhưng mà không được trích dẫn nha!!! Mong bạn đọc kĩ thể lệ!!!

$ACO_3 \xrightarrow{t^o} CO_2+AO \\ BCO_3 \xrightarrow{t^o} CO_2 +BO \\ BO+2HCl \rightarrow BCl_2+H_2O \\ AO+2HCl \rightarrow ACl_2+H_2O \\ ACO_3+2HCl \rightarrow ACl_2+CO_2+H_2O \\ BCO_3+2HCl \rightarrow BCl_2+CO_2+H_2O \\ CO_2+Ca(OH)_2 \rightarrow CaCO_3+H_2O \\ \rightarrow n_{CO_2 \ {ban \ dau}}=0,15+0,15=0,3 \\ \rightarrow m=32,5+0,15(60-71)=29,2 \ g$
 
T

thupham22011998

$n_{P_2O_5}=0,1, \ n_{H_2O}=0,3 \\ \rightarrow n_P:n_H=1:3 \rightarrow PH_3 \\ n_{NaOH}=0,4 \\ \rightarrow \dfrac{n_{NaOH}}{n_{P_2O_5}}=4 \\ \rightarrow 1 \ muối: \ Na_2HPO_4: \ 0,2 \ mol $
C%=$\dfrac{0,2.142}{50+5,4+14,2}=40,8$%

_Nhóm 2 ^^_
[/FONT]
 
K

kakashi_hatake

Câu 2:
1. Nhiệt phân a mol CaCO3 được khí A. Điện phân dung dịch chứa b mol NaCl( điện cực trơ có mang ngăn ) được dung dịch B ( hiệu suất điện phân la 75% ) cho khí A hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch B được dung dịch C tác dụng với BaCl và KOH. Viết phương trinh phản ứng và lập biểu thức quan hệ giữa a và b.

$CaCO_3 \xrightarrow{t^o} CaO+CO_2 \\ 2NaCl+2H_2O \xrightarrow{dpddcmn} 2NaOH+Cl_2+H_2 \\ CO_2+NaOH \rightarrow NaHCO_3 \\ CO_2+2NaOH\rightarrow Na_2CO_3+H_2O \\ 2NaHCO_3+2KOH \rightarrow K_2CO_3+Na_2CO_3+2H_2O \\ K_2CO_3+BaCl_2 \rightarrow BaCO_3+2KCl \\ Na_2CO_3+BaCl_3 \rightarrow BaCO_3+2KCl \\ n_{CO_2}=a, \ n_{NaOH}=0,75b$

Để khí hấp thụ hoàn toàn được thì $a \le 0,75b$

_Nhóm 7 ^^_


+10.
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

Câu 4:
$m_{M_xO_y}=23,2 \ g \rightarrow n_O=0,4 \ mol \\ n_M=\dfrac{0,9}{3}=0,3 \\ \rightarrow x:y=3:4, \ M=\dfrac{16,2}{0,3}=56 \\ \rightarrow Fe_3O_4 \\ M_xO_y+yCO \rightarrow xM+yCO_2 \\ M+3HNO_3 \rightarrow M(NO_3)_3+3NO_2+2H_2O$


Cả đây nữa nè!!!
NHóm 8
 
K

knightphandung

câu 2
$CaCO_3 \xrightarrow{t^o} CaO+CO_2 \\ 2NaCl+2H_2O \xrightarrow{dpddcmn} 2NaOH+Cl_2+H_2 \\ CO_2+NaOH \rightarrow NaHCO_3 \\ CO_2+2NaOH\rightarrow Na_2CO_3+H_2O \\ 2NaHCO_3+2KOH \rightarrow K_2CO_3+Na_2CO_3+2H_2O \\ K_2CO_3+BaCl_2 \rightarrow BaCO_3+2KCl \\ Na_2CO_3+BaCl_3 \rightarrow BaCO_3+2KCl \\ n_{CO_2}=a, \ n_{NaOH}=0,75b$

Để khí hấp thụ hoàn toàn được thì $a \le 0,75b$

_Nhóm 9
 
E

endinovodich12

Câu 2 : Nhóm II

2; ta có : [tex]N_{CaCO_3}[/tex] = 0.02 mol ==> [tex]n_{CO_2} = 0.02 mol [/tex]

==> [tex]n_{N_2} = 0.23 mol [/tex] từ đây tính được tỉ khối thôi mà
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

2.cho 5,6 lit (đktc ) hỗn hợp N2 và CO2 đị chậm qua 5lit dung dịch Ca(OH)2 0,02M để phản ứng hoàn toàn thu được 5gam CaCO3. Tính tỉ khối của hỗn hợp so với H2.

$CO_2 + OH^- \rightarrow HCO_3^-$

$CO_2 + 2OH^- \rightarrow CO_3^{2-} + H_2O$
0,05mol<--0,1-------------------0,05mol
$CO_3^{2-} + Ca^{2+} \rightarrow CaCO_3$
0,05mol<-----------------------------------0,05mol

Số mol hỗn hợp khí : 0,25 mol
--> số mol nito: 0,2mol

$\bar{M} = \dfrac{28.0,2 + 0,05.44}{0,25}$ = 31,2 g/mol
--> $d_{M/H_2} = 15.6 $
 
K

knightphandung

câu 5
Gọi công thức trung bình của 2 muối là: $ACO_3$
gif.latex
(1)
Chất rắn Y tác dụng với HCl dư có khí thoát ra => ĀCO3 không phân huỷ hết.
gif.latex
(2)
gif.latex
(3)
gif.latex
(3)
Ở pư (1):
gif.latex

Ở pư (3):
gif.latex

=> tổng số mol ACO3 = 0,3 mol =>
gif.latex

gif.latex

gif.latex

Nhóm 9
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 5: Nung m gam hỗn hợp X gồm 2 muối cácbonat trung tính của 2 kim loại A, B đều có hóa trị 2. Sau 1 thời gian thu được 3,36lit khí CO2 ( đktc ) và còn lại hỗn hợp rắn Y. Cho Y tác dụng hết với dung dịch HCl dư rồi cho khí bay ra hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 15gam kết tủa. phần dung dịch đem cô cạn được 32,5 hỗn hợp muối khan. Vết phương trình phản ứng. Tính m.

$\bar{M}CO_3 ---> \bar{M}O + CO_2$
0,15-------------------0,15------0,15

$\bar{M}CO_3 + 2HCl ---> \bar{M}Cl_2 + CO_2 + H_2O$
0,15<----------------------------0,15--------------0,15

$\bar{M}O + 2HCl ---> \bar{M}Cl_2 + H_2O$
0,15-------------------------------0,15
$CO_2 + Ca(OH)_2 ---> CaCO_3 + H_2O$
0,15----------------------------0,15

$n_{chất rắn}$ = $\dfrac{32,5}{\bar{M}+71}$ = 0,3
---> $\bar{M}$ = 37.333 g/mol
---m = 29,2 g

nhóm 5
 
K

khanh1761997

Tham chiến thôi:D
Câu 1 nè sao ko ai làm ???
giả sử a=1g
=> $n_{NaI}=\frac{1}{127-80}=\frac{1}{47}=0,0213$
$n_{NaI}+n_{NaBr}=\frac{2}{80-35,5}=\frac{2}{44,5}=0,045$
=> $n_{NaBr}=\frac{2}{44,5} - \frac{1}{47} = 0,0237$
=> %$NaI = \frac{0,0213*150}{0,0213*150+0,0237*103}$=56,69%
=> %$NaBr$ = 43,31%
NHÓM 7
 
X

xuanquynh97

Câu 5: Gọi M là tên chung cho hai kim loại A và B có hóa trị II:
_Phân hủy hỗn hợp muối trung tính ta được $MO$và $C0_2$:
$n_{CO_2}=3.36/22.4=0.15(mol)$
$M_{CO_3}-->MO + CO_2$
--0.15----------0.15-----0.15(mol)
=>$n_{MCO_3}$ pư=0.15(mol)
_Sau phản ứng còn chất rắn Y có thể tác dụng với dd HCl tạo ra khí=>hỗn hợp muối dư.
$MO + 2HCl --> MCl_2 + H_2O$
-0.15-------0.3-----------0.15----------0.15(mol)
$MCO_3 + 2HCl --> MCl_2 + H_2O + CO_2$
0.15-----------0.15------------------------------------0.15(mol)
_Kết tủa sinh ra là $CaCO_3$:
=>$nCaCO_3=0.15(mol)$
$CO_2 + Ca(OH)_2 ---> CaCO_3 + H_2O$
--0.15--------------------------------0.15(mol)
=>$nMCO_3$ dư=0.15(mol)
=>$nMCO_3$(tổng)=0.15+0.15=0.3(mol)
_Muối khan sau pư là $MCl_2$:
=>(0.15+0.15)*(M+71)=32.5
<=>M=37.33(g)
=>mMC03=0.3*(37.33+60)=29.2(g)

Nhóm 4
 
Z

zebra_1992

1) [TEX]2NaI + Br_2 --> 2NaBr + I_2[/TEX]
[TEX]2NaI + Cl_2 --> 2NaCl + I_2[/TEX]
[TEX]2NaBr + Cl_2 --> 2NaCl + Br_2[/TEX]
Vì C có khói lượng giảm ag so với b
=> [TEX]n_{I_2}=\frac{a}{254}[/TEX]
=> [TEX]n_{NaI}=\frac{a}{127}[/TEX]
Vì D có khối lượng giảm 2a gam mà m của iot=a => [TEX]n_{Br_2}=\frac{a}{160}[/TEX]
=>[TEX]n_{NaBr}=\frac{a}{80}[/TEX]
=> % NaI=47,84%
% NaBr=52,16%
NHÓM 8
 
K

kakashi_hatake

Lại bài 1, bài kia làm tròn quá

Câu 1: Dung dịch A chứa m gam dung dịch B gồm NaI, NaBr. Nếu cho dung dịch Br2 dư vào dung dịch A sau đó cô cạn, nung khô sản phẩm được rắn C có khối lượng giảm a gam so với B. Nếu sục khí Cl2 vào dung dịch A sau đó cô cạn, nung khô sản phảm thu được rắn D có khối lượng gảm 2a so với B. Tính % khối lượng các chất trong A.

Khối lượng hh C giảm so với m là $n_{NaBr}.(127-80)=47 n_{NaBr}=a$
Khối lượng D giảm so với C là $(n_{NaBr}+n_{NaI})(80-35,5)=44,5(n_{NaBr}+n_{NaI})=2a \\ \rightarrow 22,25(n_{NaBr}+n_{NaI})=47n_{NaBr} \rightarrow \dfrac{n_{NaBr}}{n_{NaI}}=\dfrac{22,25}{24,75}$
Vậy %NaBr $\dfrac{103.22,25}{103.22,25+150.24,75}=38,17$%
%NaI=61,83%

_Nhóm 7 ^^_


+10.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom