[Hóa 12] Bài tập về Fe

V

vuthanhphong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy m gam bột Fe trong trong bình A chứa 3,36lít khí clo ở 0 độ C và 1atm chờ cho tất cả phản ứng xảy xong ta cho vào bình đựng một lượng dd NaOH vừa đủ thì thu được kết tủa tách kết tủa đem sấy khô ngoài không khí thì nhận được khối lượng tăng thêm 1,02g. tất cả phản ứng xảy ra hoàn toàn
tính khối lượng bột Fe đã dùng.
 
N

nguyenanhtuan1110

Re: bạn nào giỏi thì giúp mình giải bài này vớ

vuthanhphong said:
đốt cháy m gam bột Fe trong trong bình A chứa 3,36lít khí clo ở 0 độ C và 1atm chờ cho tất cả phản ứng xảy xong ta cho vào bình đựng một lượng dd NaOH vừa đủ thì thu được kết tủa tách kết tủa đem sấy khô ngoài không khí thì nhận được khối lượng tăng thêm 1,02g. tất cả phản ứng xảy ra hoàn toàn
tính khối lượng bột Fe đã dùng.
Số mol Clo là 0.15 mol.
Khối lượng tăng lên bằng khối lượng OH-, số mol OH- là 1.02/17=0.06 mol
Suy ra Clo dư ở PƯ đầu: Fe+ 3/2Cl2-->FeCl3
Số mol Fe = 1/3 số mol OH- =0.02 mol.
=> khối lượng Fe ban đầu là 1.12g
 
S

songlacquan

Re: bạn nào giỏi thì giúp mình giải bài này vớ

vuthanhphong said:
đốt cháy m gam bột Fe trong trong bình A chứa 3,36lít khí clo ở 0 độ C và 1atm chờ cho tất cả phản ứng xảy xong ta cho vào bình đựng một lượng dd NaOH vừa đủ thì thu được kết tủa tách kết tủa đem sấy khô ngoài không khí thì nhận được khối lượng tăng thêm 1,02g. tất cả phản ứng xảy ra hoàn toàn
tính khối lượng bột Fe đã dùng.
bài này mình đoán là thế này (nếu kô sẽ kô ra)
Fe ===> FeCl2 a mol ===> Fe(OH)2 a mol =sấy trong kk==> Fe(OH)3 a mol
Fe ===> FeCl3 b mol ===> Fe(OH)3 =sấy tron kk ==> Fe(OH)3

có hệ
2a+3b = nCl = 3.36*2/22.4 = 0.3
khối lượng tăng do Fe(OH)2 ===> Fe(OH)3
nên 17a = 1.02
a= 0.06
b= 0.06
vậy m Fe = 6.72g
 
Top Bottom