[Hóa 12]Bài tập về aminoaxit

M

mt_08_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hợp chất X là một anpha-aminoaxit cho 0,01 mol X td với 100ml dd HCl 0,1M thu được dd Y cho đ Y td với 1,2g NAOH thu được dd Z cô cạn dd Z thu được 1,91g chất hữu cơ. phân tử khối của X là?
a.145 đvc
b.149 đvc
c, 147 đvc
d, 191 đvc.

2.cho 0,15 mol H2NC3H5(COOH)2 vào 175ml dd HCl 2M thu đc dd X. cho NAOH dư vào dd X thì số mol NAOH phản ứng là?
a, 0,45
b, 0,5
c, 0,65
d, 0,55.

3, đun 100ml dd một aminoaxit 0.2M td với 80ml dd NaOH 0,25M. sau phản ứng người ta chưng khô dd thu được 2,5 g muối khan. Mặt khác lại lấy 100g dd aminoaxit nói trên có nồng độ 19.4% phản ứng vừa đủ với 400ml dd HCl 0.5M.CTPT của aminoaxit
a, H2NCH2COOH
b H2NCH2CH2COOH
c. H2N(CH2)3COOH
d. H2N(CH2)4COOH
 
N

newstarinsky

2.cho 0,15 mol H2NC3H5(COOH)2 vào 175ml dd HCl 2M thu đc dd X. cho NAOH dư vào dd X thì số mol NAOH phản ứng là?
a, 0,45
b, 0,5
c, 0,65
d, 0,55.

[TEX]H_2NC_3H_5(COOH)_2 + HCl \to ClH_3NC_3H_5(COOH)_2[/TEX]

mol ..0,15............................0,15................0,15

Mol HCl dư là [TEX]n_{HCldu}=0,35-0,15=0,2(mol)[/TEX]

[TEX]HCl + NaOH\to NaCl +H_2O[/TEX]

Mol...0,2.......0,2

[TEX]ClH_3NC_3H_5(COOH)_2 + 3NaOH\to H_2NC_3H_5(COONa)_2 +NaCl+ 2H_2O[/TEX]

mol....0,15..............................0,45

Vậy tổng mol NaOH là 0,65(mol)

1. hợp chất X là một anpha-aminoaxit cho 0,01 mol X td với 100ml dd HCl 0,1M thu được dd Y cho đ Y td với 1,2g NAOH thu được dd Z cô cạn dd Z thu được 1,91g chất hữu cơ. phân tử khối của X là?
a.145 đvc
b.149 đvc
c, 147 đvc
d, 191 đvc.

có [TEX]n_X=n_{HCl}=0,01(mol)=n_Y[/TEX] nên X có 1 nhóm [TEX]NH_2[/TEX]

[TEX]n_{NaOH}=0,03(mol)=3n_Y[/TEX] nên X có 2 nhóm COOH

Công thức X là [TEX]H_2N-R-(COOH)_2[/TEX] của Y là [TEX]ClH_3N-R-(COOH)_2[/TEX]

có [TEX]ClH_3N-R-(COOH)_2 + 3NaOH \to H_2N-R-(COONa)_2 + NaCl + 3H_2O[/TEX]

mol...0,01........................0,03.......................0,01

[TEX]M_Z=191\Rightarrow R=41[/TEX] là [TEX] -C_3H_5[/TEX]

CT của X là [TEX]H_2N-C_3H_5-(COOH)_2[/TEX] có [TEX]M_X=147[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoang94

1/

Đáp án \Rightarrow H2N-R-COOH

M muối =125 --> R =42 --> C3H6 = -[CH2]3

--> H2N-(CH2)3-COOH
 
Top Bottom