[Hóa 12] - Bài tập tổng hợp.

N

nangcachcach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hoà tan 0,24 mol FeCl3 và 0,16 mol Al2(SO4)3 vào 0,4 mol dung dịch H2SO4 được dung dịch D. Thêm 2,6 mol NaOH nguyên chất vào vào dung dịch D thấy xuất hiện kết tủa B. Khối lượng của kết tủa B là bao nhiêu gam ?
2. Thêm HCl vào dung dịch chứa 0,1 mol NaOH và 0,1 mol NaAlO2. Khi kết tủa thu được là 0,08 mol thì số mol HCl đã dùng là bao nhiêu ?
3. Cho 7,3g hợp kim Na-Al vào 50g H2O thì tan hoàn toàn và thu được 56,8g dd X. Khối lượng của Al trong hợp kim là
4. Hỗn hợp A gồm Na, Al, Cu. Cho 12 gam A vào nước dư thu 2,24 lít khí (đktc), còn nếu cho vào dung dịch NaOH dư thu 3,92 lít khí (đktc) . % Al trong hỗn hợp ban đầu
5. Cho hỗn hợp X gồm x mol NaOH và y mol Ba(OH)2 từ từ vào dung dịch chứa z mol AlCl3 thất kết tủa xuất hiện, kết tủa tăng dần và tan đi một phần. Lọc thu đựơc m gam kết tủa. Giá trị của m là :
A. 78(4z - x - 2y) B. 78(2z - x - y) C. 78(4z - x - y) D. 78(2z - x - 2y)
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

có mấy bài toàn cần mọi người giúp đỡ

2. Thêm HCl vào dung dịch chứa 0,1 mol NaOH và 0,1 mol NaAlO2. Khi kết tủa thu được là 0,08 mol thì số mol HCl đã dùng là bao nhiêu ?
+ TH1 : axit hết , NaAlO2 còn ---> nHCl = 0,1 + 0,08 = 0,18 mol
+ TH2 : axit hoà tan kết tủa ----> nHCl = 0,1 + 0,1 + 0,02.3 = 0,26 mol
3. Cho 7,3g hợp kim Na-Al vào 50g H2O thì tan hoàn toàn và thu được 56,8g dd X. Khối lượng của Al trong hợp kim là
+ ta có: mH2 = 50 + 7,3 - 56,8 = 0,5 gam ---> nH2 = 0,25 mol
Gọi nNa = a mol ; nAl = b mol
Na + H2O ----> NaOH + [tex]\frac{1}{2}[/tex] H2
NaOH + Al + H2O -----> NaAlO2 + [tex]\frac{3}{2}[/tex] H2
b----b------------------------1,5b
===>ta có hệ : 0,5.a + 1,5.b = 0,25 và 23.a + 27.b = 7,3
----> a = 0,2 mol và b = 0,1 mol
------>%Al = [tex]\frac{0,1.27}{7,3}[/tex] .100% = 37 %
4. Hỗn hợp A gồm Na, Al, Cu. Cho 12 gam A vào nước dư thu 2,24 lít khí (đktc), còn nếu cho vào dung dịch NaOH dư thu 3,92 lít khí (đktc) . % Al trong hỗn hợp ban đầu
+sau khi cho thêm NaOH vào thấy có khí ---> Na trong A tác dụng hết với Al
Na + H2O ----> NaOH + [tex]\frac{1}{2}[/tex] H2
a--------------------------0,5.a
NaOH + Al + H2O -----> NaAlO2 + [tex]\frac{3}{2}[/tex] H2
a--------------------1,5.a
--->2.a = 0,1 ---> a = 0,05 mol
===> nAl = 0,05 + [tex]\frac{3,92}{1,5.22,4}[/tex] = [tex]\frac{1}{6}[/tex] mol
----> %Al = [tex]\frac{4,5}{12}[/tex] .100% = 37,5 %
5. Cho hỗn hợp X gồm x mol NaOH và y mol Ba(OH)2 từ từ vào dung dịch chứa z mol AlCl3 thất kết tủa xuất hiện, kết tủa tăng dần và tan đi một phần. Lọc thu đựơc m gam kết tủa. Giá trị của m là :
A. 78(4z - x - 2y) B. 78(2z - x - y) C. 78(4z - x - y) D. 78(2z - x - 2y)
 
N

nangcachcach

2. Thêm HCl vào dung dịch chứa 0,1 mol NaOH và 0,1 mol NaAlO2. Khi kết tủa thu được là 0,08 mol thì số mol HCl đã dùng là bao nhiêu ?
+ TH1 : axit hết , NaAlO2 còn ---> nHCl = 0,1 + 0,08 = 0,18 mol
+ TH2 : axit hoà tan kết tủa ----> nHCl = 0,1 + 0,1 + 0,02.3 = 0,26 mol
3. Cho 7,3g hợp kim Na-Al vào 50g H2O thì tan hoàn toàn và thu được 56,8g dd X. Khối lượng của Al trong hợp kim là
+ ta có: mH2 = 50 + 7,3 - 56,8 = 0,5 gam ---> nH2 = 0,25 mol
Gọi nNa = a mol ; nAl = b mol
Na + H2O ----> NaOH + [tex]\frac{1}{2}[/tex] H2
NaOH + Al + H2O -----> NaAlO2 + [tex]\frac{3}{2}[/tex] H2
b----b------------------------1,5b
===>ta có hệ : 0,5.a + 1,5.b = 0,25 và 23.a + 27.b = 7,3
----> a = 0,2 mol và b = 0,1 mol
------>%Al = [tex]\frac{0,1.27}{7,3}[/tex] .100% = 37 %
4. Hỗn hợp A gồm Na, Al, Cu. Cho 12 gam A vào nước dư thu 2,24 lít khí (đktc), còn nếu cho vào dung dịch NaOH dư thu 3,92 lít khí (đktc) . % Al trong hỗn hợp ban đầu
+sau khi cho thêm NaOH vào thấy có khí ---> Na trong A tác dụng hết với Al
Na + H2O ----> NaOH + [tex]\frac{1}{2}[/tex] H2
a--------------------------0,5.a
NaOH + Al + H2O -----> NaAlO2 + [tex]\frac{3}{2}[/tex] H2
a--------------------1,5.a
--->2.a = 0,1 ---> a = 0,05 mol
===> nAl = 0,05 + [tex]\frac{3,92}{1,5.22,4}[/tex] = [tex]\frac{1}{6}[/tex] mol
----> %Al = [tex]\frac{4,5}{12}[/tex] .100% = 37,5 %
5. Cho hỗn hợp X gồm x mol NaOH và y mol Ba(OH)2 từ từ vào dung dịch chứa z mol AlCl3 thất kết tủa xuất hiện, kết tủa tăng dần và tan đi một phần. Lọc thu đựơc m gam kết tủa. Giá trị của m là :
A. 78(4z - x - 2y) B. 78(2z - x - y) C. 78(4z - x - y) D. 78(2z - x - 2y)
bạn ơi tại sao bài 5 đáp án lại là A, bạn nói rõ cho mình bài 2 với được không ?
 
N

nangcachcach

2. Thêm HCl vào dung dịch chứa 0,1 mol NaOH và 0,1 mol NaAlO2. Khi kết tủa thu được là 0,08 mol thì số mol HCl đã dùng là bao nhiêu ?
+ TH1 : axit hết , NaAlO2 còn ---> nHCl = 0,1 + 0,08 = 0,18 mol
+ TH2 : axit hoà tan kết tủa ----> nHCl = 0,1 + 0,1 + 0,02.3 = 0,26 mol
3. Cho 7,3g hợp kim Na-Al vào 50g H2O thì tan hoàn toàn và thu được 56,8g dd X. Khối lượng của Al trong hợp kim là
+ ta có: mH2 = 50 + 7,3 - 56,8 = 0,5 gam ---> nH2 = 0,25 mol
Gọi nNa = a mol ; nAl = b mol
Na + H2O ----> NaOH + [tex]\frac{1}{2}[/tex] H2
NaOH + Al + H2O -----> NaAlO2 + [tex]\frac{3}{2}[/tex] H2
b----b------------------------1,5b
===>ta có hệ : 0,5.a + 1,5.b = 0,25 và 23.a + 27.b = 7,3
----> a = 0,2 mol và b = 0,1 mol
------>%Al = [tex]\frac{0,1.27}{7,3}[/tex] .100% = 37 %
4. Hỗn hợp A gồm Na, Al, Cu. Cho 12 gam A vào nước dư thu 2,24 lít khí (đktc), còn nếu cho vào dung dịch NaOH dư thu 3,92 lít khí (đktc) . % Al trong hỗn hợp ban đầu
+sau khi cho thêm NaOH vào thấy có khí ---> Na trong A tác dụng hết với Al
Na + H2O ----> NaOH + [tex]\frac{1}{2}[/tex] H2
a--------------------------0,5.a
NaOH + Al + H2O -----> NaAlO2 + [tex]\frac{3}{2}[/tex] H2
a--------------------1,5.a
--->2.a = 0,1 ---> a = 0,05 mol
===> nAl = 0,05 + [tex]\frac{3,92}{1,5.22,4}[/tex] = [tex]\frac{1}{6}[/tex] mol
----> %Al = [tex]\frac{4,5}{12}[/tex] .100% = 37,5 %
5. Cho hỗn hợp X gồm x mol NaOH và y mol Ba(OH)2 từ từ vào dung dịch chứa z mol AlCl3 thất kết tủa xuất hiện, kết tủa tăng dần và tan đi một phần. Lọc thu đựơc m gam kết tủa. Giá trị của m là :
A. 78(4z - x - 2y) B. 78(2z - x - y) C. 78(4z - x - y) D. 78(2z - x - 2y)
bạn ơi bài 4 không có đáp án nào là 37% cả
trắc nghiệm bài 3 là : 22,5 % 67,5% 96,25% 59,06%
 
Top Bottom