[hóa 12]bài tập kim loại

C

conech123

bài này mình gọi 3 ẩn là số mol Cu,Fe O, lập đc 3 pt 3ẩn sao lại kg ra mọi người giúp mình với:64x+56y+16z=13.92;;;2x+3y-2z=0.36;;;64x+56y+108z=19.4
sao kg ra kq vậy chán quá à|-)|-)|-)

pt màu xanh ko hiểu bạn ơi

dụa vào pt theo khối lượng muối 188x+242y=42,72

ra :
x = 0,15
y=z=0,06

[TEX]\blue{\tex{FeO}}[/TEX]

Câu 7:
Quy đổi về Fe:a , Cu: b, O:c
Ta có hệ
3a+2b=2c+0,36
56a+64b+16c=13,92
(56+62.3)a+(64+62.2)b=42,72
\Rightarrow a=0,06,b=0,15,c=0,06 \Rightarrow FeO

Câu 7: Cho 13,92 gam hỗn hợp X gồm Cu và một oxit sắt vào dung dịch HNO3 loãng dư thu được 2,688 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 42,72 gam muối khan. Công thức của oxit sắt là: A. FeO. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. Không xác định được.

bài này đã được giải rồi
Nhưng mà cách giải đấy tớ thấy tớ làm lâu lâu
Có ai biết giải bài này theo quy đổi không?
thanks

cách của hoangkhuongpro cũng chính là quy đổi đó!
có khác gì của Hữu Trang ko ?


Câu 15: Cho hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 với số mol bằng nhau. Lấy a gam X cho phản ứng với CO nung nóng, sau phản ứng trong bình còn lại 16,8 gam hỗn hợp rắn Y. Hoà tan hoàn toàn Y trong H2SO4 đặc, nóng thu được 3,36 lít khí SO2 duy nhất (đktc). Giá trị của a và số mol H2SO4 đã phản ứng lần lượt là:
A. 19,2 và 0,87. B. 19,2 và 0,51. C. 18,56 và 0,87. D. 18,56 và 0,51.
bài này tớ tính được a= 18,56
còn cái số mol H2S04 đã dùng thì tớ đáp án viết là số mol H2S04 đa dùng = 1.5 .số mol Fe + số mol S02
khong hiểu rỏ cho lắm

giải thích : nH2SO4=1,5nFe+nSO2

cái 1,5.nFe là số mol S trong muối đó bạn

[TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX]

viết dễ hiểu [TEX]\frac{nFe}{n_{SO4}}=\frac{2}{3}[/TEX]
 
L

lucky_star93

Chỉ tớ giải mấy bài này = quy đổi ha , thanks

Bài 20: Hoà tan hoàn toàn m (g) hỗn hợp X gồm 4 chất rắn: Fe, FeO, Fe3O4 ,Fe2O3 bằng dung dịch HNO3 đặc nóng thu được dung dịch Y và 4,48 lít khí NO2 duy nhất (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 145,2g muối khan. Tính giá trị của m=?
Bài 21: Hoà tan hoàn toàn 49,6g hỗn hợp X gồm 4 chất rắn: Fe, FeO, Fe3O4 ,Fe2O3 bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch Y và 8,96 lít khí SO2 duy nhất (đktc).
a. Tính % khối lượng oxi trong hỗn hợp X?Tính khối lượng muối trong dung dịch Y thu được?


Bài 26: Cho 6,51 gam hỗn hợp X gồm FeS2 và MS có số mol bằng nhau (M là kim loại có hóa trị không đổi) tác dụng hoàn toàn với lượng dư dung dịch HNO3 đun nóng thu được dung dịch A và 13,216 lít (đktc) hỗn hợp khí X có khối lượng là 26,34 gam gồm NO2 và NO. Thêm dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch A thấy có m gam kết tủa trắng, không tan trong axit dư.
1. Kim loại M là: A. Cu B. Mg C. Fe D. Zn

Câu 43: Cho 2,236 gam hỗn hợp A dạng bột gôm Fe và Fe3O4 hòa tan hoàn toàn trong 100mL dung dịch HNO3 có nồng độ C (mol/L), có 246,4 mL khí NO (dktc) thoát ra. Sau phản ứng còn lại 0,448 gam kim loại. Trị sô của C là:
A. 0,5M B. 0,68M C. 0,4M D. 0,72M

hjhj,tại cái bài trước , tới khúc đó , tớ thế ko ra, nen ,lại hỏi tiếp bài dạng này ,hjx
Bài 32: Cho 1 gam bột Fe tiếp xúc với O2 một thời gian thấy khối lượng chất rắn vượt quá 1,41 gam. Nếu chỉ tạo thành một oxit sắt duy nhất thì đó là:
A. FeO. B. Fe2O3. C. Fe3O4. D. FeO hoặc Fe3O4.
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Bài 20: Hoà tan hoàn toàn m (g) hỗn hợp X gồm 4 chất rắn: Fe, FeO, Fe3O4 ,Fe2O3 bằng dung dịch HNO3 đặc nóng thu được dung dịch Y và 4,48 lít khí NO2 duy nhất (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 145,2g muối khan. Tính giá trị của m=?
Bài 21: Hoà tan hoàn toàn 49,6g hỗn hợp X gồm 4 chất rắn: Fe, FeO, Fe3O4 ,Fe2O3 bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch Y và 8,96 lít khí SO2 duy nhất (đktc).
a. Tính % khối lượng oxi trong hỗn hợp X?Tính khối lượng muối trong dung dịch Y thu được?


Bài 26: Cho 6,51 gam hỗn hợp X gồm FeS2 và MS có số mol bằng nhau (M là kim loại có hóa trị không đổi) tác dụng hoàn toàn với lượng dư dung dịch HNO3 đun nóng thu được dung dịch A và 13,216 lít (đktc) hỗn hợp khí X có khối lượng là 26,34 gam gồm NO2 và NO. Thêm dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch A thấy có m gam kết tủa trắng, không tan trong axit dư.
1. Kim loại M là: A. Cu B. Mg C. Fe D. Zn

Câu 43: Cho 2,236 gam hỗn hợp A dạng bột gôm Fe và Fe3O4 hòa tan hoàn toàn trong 100mL dung dịch HNO3 có nồng độ C (mol/L), có 246,4 mL khí NO (dktc) thoát ra. Sau phản ứng còn lại 0,448 gam kim loại. Trị sô của C là:
A. 0,5M B. 0,68M C. 0,4M D. 0,72M

bài này 0,68 đúng ko nhĩ

Bài 20:
Quy đổi Fe: a;O: b
Ta có hệ
[TEX]\left{(56+62.3)a=145,2} \\ {3a=2b+0,2} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left{a=0,6 \\ {b=0,8[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m=56.0,6+16.0,8=46,4 (g)[/TEX]

Bài 21:
Quy đổi Fe: a;O: b
Ta có hệ
[TEX]\left{56a+16b=49,6} \\ {3a=2b+0,8} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left{a=0,7 \\ {b=0,65[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m=(56.2+96.3).0,35=140 (g), %O=20,97%[/TEX]

Bài 26:
Quy đổi Fe: a, M:a, S:3a
Gọi NO: b,NO2:c
Ta có hệ
[TEX]\left{\begin{b+c=0,59}\\{30b+46c=26,34} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{b=0,05}\\{c=0,54}[/TEX]
Ta có hệ
[TEX]\left{\begin{56a+Ma+96a=6,51} \\ {3a+2a+18a=0,05.3+0,54}[/TEX]
[TEX]\left{\begin{a=0,03}\\{M=65 (Zn) \Rightarrow D}[/TEX]
 
H

huutrang93

Câu 43: Cho 2,236 gam hỗn hợp A dạng bột gôm Fe và Fe3O4 hòa tan hoàn toàn trong 100mL dung dịch HNO3 có nồng độ C (mol/L), có 246,4 mL khí NO (dktc) thoát ra. Sau phản ứng còn lại 0,448 gam kim loại. Trị sô của C là:
A. 0,5M B. 0,68M C. 0,4M D. 0,72M

hjhj,tại cái bài trước , tới khúc đó , tớ thế ko ra, nen ,lại hỏi tiếp bài dạng này ,hjx
Bài 32: Cho 1 gam bột Fe tiếp xúc với O2 một thời gian thấy khối lượng chất rắn vượt quá 1,41 gam. Nếu chỉ tạo thành một oxit sắt duy nhất thì đó là:
A. FeO. B. Fe2O3. C. Fe3O4. D. FeO hoặc Fe3O4.

Câu 43:
Quy đổi Fe:a O:b
Ta có hệ
[TEX]\left{\begin{56a+16b=2,236-0,448}\\{2a=2b+0,033}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left{\begin{a=0,0285}\\{b=0,012}[/TEX]
[TEX]n_{HNO_3}=0,0285.2+0,011=0,068 (mol) \Rightarrow C_M=0,068(M) [/TEX]

Câu 32:
Nếu
[TEX]n_{Fe}=\frac{1}{56}[/TEX]
[TEX]n_{O}=\frac{0,41}{16}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{n_{O}}{n_{Fe}}=1,435[/TEX]
Do
[TEX]m_{O} > 0,41 \Rightarrow \frac{n_{O}}{n_{Fe}} > 1,435 \Rightarrow Fe_2O_3[/TEX]

mod nào sáp nhập 2 bài viết này hộ mình
 
S

silvery21

Câu 43: Cho 2,236 gam hỗn hợp A dạng bột gôm Fe và Fe3O4 hòa tan hoàn toàn trong 100mL dung dịch HNO3 có nồng độ C (mol/L), có 246,4 mL khí NO (dktc) thoát ra. Sau phản ứng còn lại 0,448 gam kim loại. Trị sô của C là:
A. 0,5M B. 0,68M C. 0,4M D. 0,72M

Fe a mol và Fe3O4 b mol

hệ 56a+232b=2.236-0.448 và 2a-2b=0.011.3

=> a= 0,0195; b=0.003

nHNO3= nNO3^-+nNO= 0,0195.2+(0,003.3).2=0.068==> B



Bài 32: Cho 1 gam bột Fe tiếp xúc với O2 một thời gian thấy khối lượng chất rắn vượt quá 1,41 gam. Nếu chỉ tạo thành một oxit sắt duy nhất thì đó là:
A. FeO. B. Fe2O3. C. Fe3O4. D. FeO hoặc Fe3O4.


cậu thử vào . thấy chỉ có 1 oxit tm đk vượt quá 1.41 . .

huutrang.post xong bai` ruj` mới thấy bài c . nản thiêk:(
 
L

lucky_star93

Câu 5: X là hỗn hợp gồm Fe và 2 oxit của sắt. Hòa tan hết 15,12 gam X trong dung dịch HCl dư , sau phản ứng thu được 16,51 gam muối Fe (II) và m gam muối Fe (III ) . Mặt khác , khi cho 15,12 gam X phản ứng hoàn toàn với dung dịch acid nitric loãng dư thì giải phóng 1,568 lít NO ( sản phẩm khử duy nhất - ở đktc ). Thành phần % về khối lượng của Fe trong X là ?
A.11,11% B.29,63% C.14,81% D.33,33%
 
G

giotbuonkhongten

Câu 5: X là hỗn hợp gồm Fe và 2 oxit của sắt. Hòa tan hết 15,12 gam X trong dung dịch HCl dư , sau phản ứng thu được 16,51 gam muối Fe (II) và m gam muối Fe (III ) . Mặt khác , khi cho 15,12 gam X phản ứng hoàn toàn với dung dịch acid nitric loãng dư thì giải phóng 1,568 lít NO ( sản phẩm khử duy nhất - ở đktc ). Thành phần % về khối lượng của Fe trong X là ?
A.11,11% B.29,63% C.14,81% D.33,33%

Qui đổi về Fe và O

--> nFe = nO = 0,21 mol

Thêm hệ nữa: x mol Fe, y mol Fe2+

[TEX]\blue \left{ x + y = 0,13 = nFeCl_2 \\ 3x + y= 0,21 \\ --> C [/TEX] :)
 
L

lucky_star93

Qui đổi về Fe và O

--> nFe = nO = 0,21 mol

Thêm hệ nữa: x mol Fe, y mol Fe2+

[TEX]\blue \left{ x + y = 0,13 = nFeCl_2 \\ 3x + y= 0,21 \\ --> C [/TEX] :)

x+y =0,13
tớ ko hiểu ,giải thích giúp tớ nha:D
thanks
............................


Câu 13 : Hòa tan hoàn toàn 13,92 gam hỗn hợp X gồm MgO, FeO và Fe2O3 phải dùng vừa hết 520 ml dung dịch HCl 1M. Mặt khác , khi lấy 0,27 mol hỗn hợp X đốt nóng trong ống sứ không có không khí rồi thổi một luồng H2 dư đi qua để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m gam chất rắn và 4,86 gam nước. Xác định m?
A.16,56 B.20,88 C.25,06 D.16,02



Câu 22: Cho m gam hỗn hợp X gồm Al ,Fe3O4¬ , FeO, Fe2O3 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y, trong đó khối lượng của FeCl¬2 là 31,75 gam và 8,064 lít H2 ( đktc ).Cô cạn dung dịch Y thu được 151,54 gam chất rắn khan. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch Z và khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ). Cô cạn dung dịch Z thu được bao nhiêu gam muối khan ?
A.242,3 B.268,4 C.189,6 D.254,9
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Câu 13 : Hòa tan hoàn toàn 13,92 gam hỗn hợp X gồm MgO, FeO và Fe2O3 phải dùng vừa hết 520 ml dung dịch HCl 1M. Mặt khác , khi lấy 0,27 mol hỗn hợp X đốt nóng trong ống sứ không có không khí rồi thổi một luồng H2 dư đi qua để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m gam chất rắn và 4,86 gam nước. Xác định m?
A.16,56 B.20,88 C.25,06 D.16,02
Xét phần chứa 13,92g hh
[TEX]n_{HCl}=0,52 (mol) \Rightarrow n_{O}=0,26 (mol) \Rightarrow m_{kimloai}=13,92-0,26.16=9,76(g)[/TEX]
Xét phần chứa 0,27 mol hh
[TEX]n_{H_2O}=0,27 (mol)[/TEX]
số mol Oxi bằng số mol hhX, trái giả thiết do X có Fe2O3


Câu 22: Cho m gam hỗn hợp X gồm Al ,Fe3O4¬ , FeO, Fe2O3 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y, trong đó khối lượng của FeCl¬2 là 31,75 gam và 8,064 lít H2 ( đktc ).Cô cạn dung dịch Y thu được 151,54 gam chất rắn khan. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch Z và khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ). Cô cạn dung dịch Z thu được bao nhiêu gam muối khan ?
A.242,3 B.268,4 C.189,6 D.254,9
[TEX]n_{H_2}=0,36 (mol) \Rightarrow n_{Al}=0,24 (mol)[/TEX]
[TEX]m_{FeCl_3}=151,54-31,75-0,24.(27+35,5.3)=87,75 (g) \Rightarrow n_{Fe}=\frac{31,75}{56+35,5.2}+\frac{87,75}{56+35,5.3}=0,79 (mol)[/TEX]
[TEX]m_Z=m_{Al(NO_3)_3}+m_{Fe(NO_3)_3}=0,24.213+0,79.242=242,3 (g)[/TEX]
 
Top Bottom