[hóa 12]bài tập kim loại

L

lucky_star93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hổn hợp X gồm K,Al .m gam X tác dụng với nước dư thu được 5,6 lít khí .Mặt khác ,M gam X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 8,96 lít khí (các phản ứng xãy ra hoàn toàn ,các thể tích khí đo ở đktc).m có giá trị là :
A.10,95
B.18
C.16
D.12,8
=((đề có sai khong??

HOà tan 4,32 gam nhôm kim loại bằng HNO3 loãng dư thu được V lít khí NO và dung dịch X.Cô cạn dd X thu được 35,52 gam muối ,gía trị V là
A.5,6
B.4,48
C.3,4048
D.2,5088

Hợp kim AL -Mg tác dụng vừa đủ với dd HCL thu được 8,96 lít khí .cũng lượng hợp kim trên tác dụng vừa đủ với dd NaOH thu được 6,72 lít khì H2
% Al tính theo khối lượng là :
a.6,92
b.69,2
c.3,36
d.34,6

cho Fe tác dụng với dd H2SO4 loãng ,dung dịch thu được cho bay hơi H2O được 55,6 gam FeS04.7H20 .tính thể tích H2

A.3,36
B,4,48
C.8,96
D.6,72

cho a gam Fes04.7H2O tác dụng với H2O thu được 300ml dung dịch .thêm H2SO4 vào 20ml dung dịch trên thấy làm mất màu 30ml dung dịch KMn04 0,1 M .giá trị a là :
A. 6,255
.0,6255
C.62,55
D.625,5

cho dung dịch chứa 16,8 gam NaOH tác dụng với dd chứa 8 gam Fe2(s04)3 ,tiếp tục thêm vào dd sau phản ứng 13,68 gam AL2(So4)3 thì thu được kết tủa X.nhiệt phân hoàn toàn X,thu được chất rắn Y ,khối luong chất rắn Y là
A.2,12
B.21,2
C.42,2
D.4,22

50 gam một lá kim loại tan hết trong dung dịch Hcl thu đươc 336 lít khí H2 và thấy khối luong kim loại giảm 1,68% ,tên lá kim loại là

A.Al
B.Fe
C.Mg
D.Na
 
T

thanhduc20100

HOà tan 4,32 gam nhôm kim loại bằng HNO3 loãng dư thu được V lít khí NO và dung dịch X.Cô cạn dd X thu được 35,52 gam muối ,gía trị V là
A.5,6
B.4,48
C.3,4048
D.2,5088
số mol Al=0.16 nên khối lượng Al(NO3)3=34.08----->
số mol NH4NO3=(35.52-34.08)/80=0.018
khối luợng Al=27*(3*số mol NO/3 +8*số mol NH4NO3/3)
Thay số vào ta được số mol NO=0.112---->V=2.5088

Hợp kim AL -Mg tác dụng vừa đủ với dd HCL thu được 8,96 lít khí .cũng lượng hợp kim trên tác dụng vừa đủ với dd NaOH thu được 6,72 lít khì H2
% Al tính theo khối lượng là :
a.6,92
b.69,2
c.3,36
d.34,6
Al----->3/2H2
0.2<----0.3
số mol Mg=0.1
Suy ra %



cho Fe tác dụng với dd H2SO4 loãng ,dung dịch thu được cho bay hơi H2O được 55,6 gam FeS04.7H20 .tính thể tích H2

A.3,36
B,4,48
C.8,96
D.6,72
Số mol FeSO4.7H2O=0.2----->số mol Fe2+ = 0.2---->số mol H2=0.2--->V=
cho dung dịch chứa 16,8 gam NaOH tác dụng với dd chứa 8 gam Fe2(s04)3 ,tiếp tục thêm vào dd sau phản ứng 13,68 gam AL2(So4)3 thì thu được kết tủa X.nhiệt phân hoàn toàn X,thu được chất rắn Y ,khối luong chất rắn Y là
A.2,12
B.21,2
C.42,2
D.4,22
Số mol NaOH=0.42, số mol Fe2(SO4)3=0.02, số mol Al2(SÕ)3=0.04
Fe3+ + 3OH- ---->Fe(OH)3
0.04---->0.12------>0.12
Al3+ + 3OH- ---->Al(OH)3
0.08--->0.24----->0.08
Al(OH)3 + OH- ----->AL(OH)4-
0.06<----0.06
Al(OH)3 dư=0.02
Khối lượng chất răn=0.02*160+0.01*102=4.22



50 gam một lá kim loại tan hết trong dung dịch Hcl thu đươc 336 lít khí H2 và thấy khối luong kim loại giảm 1,68% ,tên lá kim loại là

A.Al
B.Fe
C.Mg
D.Na
Khối luợng KL phản ứng=50*1.68/100=0.84
2H+ + 2e----->H2
0.03<----0.015
M------->M(n+) + ne
0.03/n<---------0.03
biện luận với n ta được KL=56 ,n=2
 
L

lucky_star93

cho 23,8 gam hỗn hợp gồm Cu,Fe, Al , tác dụng hết với 1,56 gam lít khí Cl2 ,đktc,thu được muối Y,mặc khác cho 0,25 mol X tác dụng với HCl dư thu được 0,2 mol khí H2,Tính thành phần phần trăm của khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
:D
 
M

marucohamhoc

cho 23,8 gam hỗn hợp gồm Cu,Fe, Al , tác dụng hết với 1,56 gam lít khí Cl2 ,đktc,thu được muối Y,mặc khác cho 0,25 mol X tác dụng với HCl dư thu được 0,2 mol khí H2,Tính thành phần phần trăm của khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
:D

Bạn ơi, cho tớ hỏi cái chỗ 1,56 đó là gam hay lit thế? hic, cả gam cả lit chả biết đường nào mà lần, bạn xem lại giùm tớ nha
 
M

mars.pipi

Bạn ơi, cho tớ hỏi cái chỗ 1,56 đó là gam hay lit thế? hic, cả gam cả lit chả biết đường nào mà lần, bạn xem lại giùm tớ nha

là lit, vì có đktc đằng sau kìa.
lại còn cho X td h2 trong khi ở trên ko thấy X đâu. chắc hh Al, Cu, Fe là X r` :D
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_star93

cho 23,8 gam hỗn hợp gồm Cu,Fe, Al , tác dụng hết với 14,56 lít khí Cl2 ,đktc,thu được muối Y,mặt khác cho 0,25 mol X tác dụng với HCl dư thu được 0,2 mol khí H2,Tính thành phần phần trăm của khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
:D

hjhj, tớ sửa ngay trên đề nhé!!******************************************


thêm mấy câu này nửa ,hjhj
Câu 1: Nung m gam bột Cu trong oxi thu được 24,8 gam hỗn hợp chất rắn X gồm Cu, CuO và Cu2O. Hoà tan hoàn toàn X trong H2SO4 đặc nóng thoát ra 4,48 lít SO2 duy nhất (đktc). Giá trị của m là: A. 9,6. B. 14,72. C. 21,12. D. 22,4
Câu 2: Hoà tan hoàn toàn 30,4 gam chất rắn X gồm Cu, CuS, Cu2S và S bằng HNO3 dư, thoát ra 20,16 lít khí NO duy nhất (đktc) và dung dịch Y. Thêm Ba(OH)2 dư vào Y thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là: A. 81,55. B. 104,2. C. 110,95. D. 115
Câu 7: Cho 13,92 gam hỗn hợp X gồm Cu và một oxit sắt vào dung dịch HNO3 loãng dư thu được 2,688 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 42,72 gam muối khan. Công thức của oxit sắt là: A. FeO. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. Không xác định được.
Câu 9: Hỗn hợp bột X gồm Zn, ZnS và S. Hoà tan hoàn toàn 17,8 gam X trong HNO3 nóng, dư thu được V lít khí NO2 duy nhất (đktc) và dung dịch Y. Thêm từ từ Ba(OH)2 vào Y thấy lượng kết tủa tối đa thu được là 34,95 gam. Giá trị của V là: A. 8,96. B. 20,16. C. 22,4. D. 29,12.
Câu 11: Cho 18,5 gam hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 vào 200ml HNO3 đun nóng. Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch D và còn lại 1,46 gam kim loại chưa tan. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng là: A. 2,7M. B. 3,2M. C. 3,5M. D. 2,9M.
 
Last edited by a moderator:
T

thanhduc20100

Câu 1: Nung m gam bột Cu trong oxi thu được 24,8 gam hỗn hợp chất rắn X gồm Cu, CuO và Cu2O. Hoà tan hoàn toàn X trong H2SO4 đặc nóng thoát ra 4,48 lít SO2 duy nhất (đktc). Giá trị của m là: A. 9,6. B. 14,72. C. 21,12. D. 22,4
m=0.8*24.8+6.4*2*4.48/22.4=22.4

Câu 7: Cho 13,92 gam hỗn hợp X gồm Cu và một oxit sắt vào dung dịch HNO3 loãng dư thu được 2,688 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 42,72 gam muối khan. Công thức của oxit sắt là: A. FeO. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. Không xác định được.
Bài này giải pt 3 ẩn: gọi số mol Cu: a
FexOy=b
Cu--------->Cu2+ +2e
a--------------------->2a
Fe(2y/x) ---------->xFe+ (3x-2y)
b---------------------------->b*(3x-2y)
N+5 + 3e------->N+2
0.36<------0.12
2a+b(3x-2y)=0.36
188a+240bx=42.72
64a+56bx+16by=13.92
giải được:
a=48/325
bx=81/1300
by=159/2600
tìm tỉ lệ x:y=1:1


Câu 11: Cho 18,5 gam hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 vào 200ml HNO3 đun nóng. Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch D và còn lại 1,46 gam kim loại chưa tan. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng là: A. 2,7M. B. 3,2M. C. 3,5M. D. 2,9M
Fe--------->Fe2+ +2e
a--------------------->2a
Fẻ(8/3) + 2e----->3Fe2+
b--------->2b
N5+ +3e-----> N2+
0.3<----0.1
2b+0.3=2a
56a+232b=17.04
giải a=0.18
b=0.03
đến đây chắc bạn tính được
 
L

lucky_star93

cái câu này sao mình tính khác đáp án
Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít S02 vào 300ml NaOH 0,5M.Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn.Gía trị m là
mình tính 17,8

đáp án nè:
A.1.15
B.11,5
C.15,1
D.1,51
 
T

thao_won

cái câu này sao mình tính khác đáp án
Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít S02 vào 300ml NaOH 0,5M.Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn.Gía trị m là
mình tính 17,8

đáp án nè:
A.1.15
B.11,5
C.15,1
D.1,51

Phảnứng tạo hai muối .


[TEX]SO_2 + 2NaOH \to Na_2SO_3 + H_2O[/TEX]
x..............2x..............x...................x
[TEX]SO_2 + NaOH \to NaHSO_3[/TEX]
y................y..........y
Giải hệ ra dc x = y = 0,05

\Rightarrow Khối lượng chất rắn cô cạn dc = 11,5 g

 
L

lucky_star93

Phảnứng tạo hai muối .


[TEX]SO_2 + 2NaOH \to Na_2SO_3 + H_2O[/TEX]
x..............2x..............x...................x
[TEX]SO_2 + NaOH \to NaHSO_3[/TEX]
y................y..........y
Giải hệ ra dc x = y = 0,05

\Rightarrow Khối lượng chất rắn cô cạn dc = 11,5 g

ak, chết!!cân bằng nhầm , ,thank=(( ha,
spam rồi , nhờ mod xóa cái này giúp
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_star93

Câu 7: Cho 13,92 gam hỗn hợp X gồm Cu và một oxit sắt vào dung dịch HNO3 loãng dư thu được 2,688 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 42,72 gam muối khan. Công thức của oxit sắt là: A. FeO. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. Không xác định được.
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_star93

Câu 9: Hỗn hợp bột X gồm Zn, ZnS và S. Hoà tan hoàn toàn 17,8 gam X trong HNO3 nóng, dư thu được V lít khí NO2 duy nhất (đktc) và dung dịch Y. Thêm từ từ Ba(OH)2 vào Y thấy lượng kết tủa tối đa thu được là 34,95 gam. Giá trị của V là: A. 8,96. B. 20,16. C. 22,4. D. 29,12.

Câu 11: Cho 18,5 gam hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 vào 200ml HNO3 đun nóng. Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch D và còn lại 1,46 gam kim loại chưa tan. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng là: A. 2,7M. B. 3,2M. C. 3,5M. D. 2,9M.
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Câu 9: Hỗn hợp bột X gồm Zn, ZnS và S. Hoà tan hoàn toàn 17,8 gam X trong HNO3 nóng, dư thu được V lít khí NO2 duy nhất (đktc) và dung dịch Y. Thêm từ từ Ba(OH)2 vào Y thấy lượng kết tủa tối đa thu được là 34,95 gam. Giá trị của V là: A. 8,96. B. 20,16. C. 22,4. D. 29,12.

Qui đổi về Zn và S

nS = 0,15 mol --> nZn = 0,2 mol
--> nNO2 = 0,2.2 + 0,15.6 = 1,3 mol --> V =

Câu 11: Cho 18,5 gam hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 vào 200ml HNO3 đun nóng. Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch D và còn lại 1,46 gam kim loại chưa tan. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng là: A. 2,7M. B. 3,2M. C. 3,5M. D. 2,9M.

Qui đổi luôn về Fe và O

[TEX]\left{ 56x + 16 y = 18,5 - 1,46 \\ 2x - 2y = 0,3[/TEX] ( 2x vì Fe dư nên đưa Fe+3 --> Fe+2)
[TEX]CM = \frac{3.nFe + nNO}{0,2}= [/TEX] :)
 
H

hoangkhuongpro

Câu 7: Cho 13,92 gam hỗn hợp X gồm Cu và một oxit sắt vào dung dịch HNO3 loãng dư thu được 2,688 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 42,72 gam muối khan. Công thức của oxit sắt là: A. FeO. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. Không xác định được.
bài này mình gọi 3 ẩn là số mol Cu,Fe O, lập đc 3 pt 3ẩn sao lại kg ra mọi người giúp mình với:64x+56y+16z=13.92;;;2x+3y-2z=0.36;;;64x+56y+108z=19.4
sao kg ra kq vậy chán quá à|-)|-)|-)
 
C

conech123

bài này mình gọi 3 ẩn là số mol Cu,Fe O, lập đc 3 pt 3ẩn sao lại kg ra mọi người giúp mình với:64x+56y+16z=13.92;;;2x+3y-2z=0.36;;;64x+56y+108z=19.4
sao kg ra kq vậy chán quá à|-)|-)|-)

pt màu xanh ko hiểu bạn ơi

dụa vào pt theo khối lượng muối 188x+242y=42,72

ra :
x = 0,15
y=z=0,06

[TEX]\blue{\tex{FeO}}[/TEX]
 
L

lucky_star93

Câu 7: Cho 13,92 gam hỗn hợp X gồm Cu và một oxit sắt vào dung dịch HNO3 loãng dư thu được 2,688 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 42,72 gam muối khan. Công thức của oxit sắt là: A. FeO. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. Không xác định được.

bài này đã được giải rồi
Nhưng mà cách giải đấy tớ thấy tớ làm lâu lâu
Có ai biết giải bài này theo quy đổi không?
thanks
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Cô bé mùa đông
H

huutrang1993

Câu 7: Cho 13,92 gam hỗn hợp X gồm Cu và một oxit sắt vào dung dịch HNO3 loãng dư thu được 2,688 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 42,72 gam muối khan. Công thức của oxit sắt là: A. FeO. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. Không xác định được.

Câu 11: Cho 18,5 gam hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 vào 200ml HNO3 đun nóng. Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch D và còn lại 1,46 gam kim loại chưa tan. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng là: A. 2,7M. B. 3,2M. C. 3,5M. D. 2,9M.

2 bài này đã được giải rồi
Nhưng mà cách giải đấy tớ thấy tớ làm lâu lâu
Có ai biết giải bài này theo quy đổi không?
thanks
Câu 7:
Quy đổi về Fe:a , Cu: b, O:c
Ta có hệ
3a+2b=2c+0,36
56a+64b+16c=13,92
(56+62.3)a+(64+62.2)b=42,72
\Rightarrow a=0,06,b=0,15,c=0,06 \Rightarrow FeO
 
L

lucky_star93

Qui đổi luôn về Fe và O

[TEX]\left{ 56x + 16 y = 18,5 - 1,46 \\ 2x - 2y = 0,3[/TEX] ( 2x vì Fe dư nên đưa Fe+3 --> Fe+2)
[TEX]CM = \frac{3.nFe + nNO}{0,2}= [/TEX] [/QUOTE]

hjhj, sao tớ thế khong ra thế
số mol Fe là o,27
số mol N0 là 0,1
bấm đâu ra 3,2:confused:
Câu 14: Hoà tan hoàn toàn 25,6 gam chất rắn X gồm Fe, FeS, FeS2 và S bằng dung dịch HNO3 dư, thoát ra V lít khí NO duy nhất (đktc) và dung dịch Y. Thêm Ba(OH)2 dư vào Y thu được 126,25 gam kết tủa. Giá trị của V là: A. 17,92. B. 19,04. C. 24,64. D. 27,58.

bài này sao tớ lại làm khác đáp án
quy đổi hổn hop tren thành Fe (a) và S(b)
ta có hệ
56a+32b=25,6
107a+233b=126,25
..>a=0,2
b=0,15

Fe >Fe 3+ +3e
S...>S+6 +6e


N+5 +3e >N+2

vậy ...> số mol N0 = (0,3*3 +0,15*6 ):3
kết quả sai
làm đến đây lại bị mèo ăn mất , hjx





Câu 15: Cho hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 với số mol bằng nhau. Lấy a gam X cho phản ứng với CO nung nóng, sau phản ứng trong bình còn lại 16,8 gam hỗn hợp rắn Y. Hoà tan hoàn toàn Y trong H2SO4 đặc, nóng thu được 3,36 lít khí SO2 duy nhất (đktc). Giá trị của a và số mol H2SO4 đã phản ứng lần lượt là:
A. 19,2 và 0,87. B. 19,2 và 0,51. C. 18,56 và 0,87. D. 18,56 và 0,51.
bài này tớ tính được a= 18,56
còn cái số mol H2S04 đã dùng thì tớ đáp án viết là số mol H2S04 đa dùng = 1.5 .số mol Fe + số mol S02
khong hiểu rỏ cho lắm
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_star93

Bài 20: Hoà tan hoàn toàn m (g) hỗn hợp X gồm 4 chất rắn: Fe, FeO, Fe3O4 ,Fe2O3 bằng dung dịch HNO3 đặc nóng thu được dung dịch Y và 4,48 lít khí NO2 duy nhất (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 145,2g muối khan. Tính giá trị của m=?
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Bài 20: Hoà tan hoàn toàn m (g) hỗn hợp X gồm 4 chất rắn: Fe, FeO, Fe3O4 ,Fe2O3 bằng dung dịch HNO3 đặc nóng thu được dung dịch Y và 4,48 lít khí NO2 duy nhất (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 145,2g muối khan. Tính giá trị của m=?

coi hh đầu gồm Fe và O

--> 3a = 0,2 + 2b

145,2 = 56a + 3a.62

--> a = 0,6

b = 0,8

--> m = 46,4
 
Top Bottom