[Hoá 12] Bài tập kim loại kiềm

H

hocmai.toanhoc

Hoa tan hoan toan 17.2g hon hop gom 1 kim loai kiem va oxit cua no vao nuoc duoc 20g hidroxit kim loai.Tim kim loai kiem?

Chào em!
Dạng này em làm như sau:
ta có: [TEX]R; RO_{\frac{1}{2}}\Rightarrow RO_x ; 0<x<\frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]RO_x--> ROH[/TEX]
Ta có tỉ lệ: [TEX]\frac{17,2}{R+16x}=\frac{20}{R+17}\Rightarrow x=\frac{292,4-2,8R}{320}[/TEX]
Thay vào bất phương trình: [TEX]0<x<\frac{1}{2}\Rightarrow 47<R<104\Rightarrow R=Rb[/TEX]
Vậy R là Rubidi.
Nếu làm trắc nghiệm em từ đáp em thay ngược lên, nếu giải hệ thấy số mol đẹp là được.
 
Top Bottom