[Hoá 12]bai tap kho qua!!!!!!!

D

daibanglomdom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 11,36g hỗn hợp Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1.344 l (dktc) NO( là sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch X. Cô cạn dd X thu được m g muối khan. Tính m?

lưu ý: đặt tiêu đề đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

cho 11,36g hỗn hợp Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1.344 l (dktc) NO( là sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch X. Cô cạn dd X thu được m g muối khan. Tính m?
nNO=0.06mol=>nNO3-=0,06.3=0.18mol
mFe/3x56=( hỗn hợp ocid-mFe)/32x4+nNOx3
=>mFe=8.96g
=>m muối=mFe+mNO3-=20.12g
 
V

vanculete

trời làm như trên " áo em trắng quá nhìn không ra "

C1:dùng quy đổi

(Fe , Fe2O3 ) có khối lượng =11,36 gam

nNO =0,06 mol => n Fe = 0,06 mol

=> n Fe203= 0,05 mol

nFe3+ = 0,06 +0,05*2=0,16 mol => m (muối) => nFe(NO3)3 =0,16*242 = 38,72 gam
 
L

levanbinh16

cho 11,36g hỗn hợp Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1.344 l (dktc) NO( là sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch X. Cô cạn dd X thu được m g muối khan. Tính m?

mình giải bài này như sau

Fe ----(+O2)---->hh Oxit ----(+HNO3)----> Fe(NO3)3

mol NO = 0,06
gọi mol Fe và mol O lần lượt là a và b

56a + 16b = 11,36
3a - 2b = 3x0,06

giải hệ trên => a= 0,16 => m = 0,16x242 = 38,72

với cách giải này mình chỉ cần ấn máy tính hầu như không hề đụng đến giấy bút nên giải khá nhanh! cách giải của vanculete cũng đúng bạn có thể tham khảo cả 2 cách
 
M

matocdo1292

bài này Fe sau khi td với HNO3 sẽ về Fe 3+ nên chỉ cần tính số mol Fe trong hh oxit là đc.
 
D

daibanglomdom

ban levanbinh16 bạn thử coi lại bài giải coi ban đầu người ta cho hỗn hợp gồm sắt và các oxit sắt, oxi không tham gia vào quá trình oxh
 
L

levanbinh16

ban levanbinh16 bạn thử coi lại bài giải coi ban đầu người ta cho hỗn hợp gồm sắt và các oxit sắt, oxi không tham gia vào quá trình oxh

đây là ta áp dụng bảo toàn e cả quá trình nên phải xét từ ban đầu!

ban đầu: Fe + O2 ---> Oxit sắt + HNO3----> Fe(NO3)3 + NO

Fe ----------> Fe(+3)

O -----------> O(-2)

N(+5) ------> N(+2)

khi giải bằng pp bảo toàn e ta chỉ xét giai đoạn đầu và giai đoạn cuối
 
M

matocdo1292

ban levanbinh16 bạn thử coi lại bài giải coi ban đầu người ta cho hỗn hợp gồm sắt và các oxit sắt, oxi không tham gia vào quá trình oxh

bạn levanbinh16 làm thế là đúng rồi đó.
Nếu ta giả sử đốt cháy 1 lượng Fe trong kk thì cho các oxit và Fe dư. Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố là tính đc số mol Fe trong hh oxit.
 
S

svip28

ta cung co mol Fe 3+= nNO*3 mà (đúng ko?)
vậy khi có mol Fe=0.16 mol thì:
nếu tính mFe(NO 3)3= 0.16*242=38.72 g
m Fe (NO 3)3= 0.16*56+1.344/22.4*3*62=20.12
hai dap an khac nhau . vậy cái nào đúng. ai giai thich chỗ này hộ mình đi. cám ơn nhiều.

mình nghĩ 20.12g là đáp an của bài này
 
Last edited by a moderator:
T

tttleduc

ta cung co mol Fe 3+= nNO*3 mà (đúng ko?)
vậy khi có mol Fe=0.16 mol thì:
nếu tính mFe(NO 3)3= 0.16*242=38.72 g
m Fe (NO 3)3= 0.16*56+1.344/22.4*3*62=20.12
hai dap an khac nhau . vậy cái nào đúng. ai giai thich chỗ này hộ mình đi. cám ơn nhiều.

mình nghĩ 20.12g là đáp an của bài này
Cái số mol NO ma bạn dùng chỉ tương ứng với lượng Fe nhường e thui. Nếu hỗn hợp ko có Fe3+ thì đáp án 2 là đúng và trùng với đáp án 1.hi2:)
 
P

pinkaka

ko minh nghĩ bai nj làm theo qui đổi la nhanh nhất ruj
ta có gọi so mol Fe pƯ là x ----> 3x=[TEX]\frac{11.36-56x}{8}[/TEX]+0,06.3---.x=0,16=nFe(NO3)3
okj
 
L

levanbinh16

ta cung co mol Fe 3+= nNO*3 mà (đúng ko?)
vậy khi có mol Fe=0.16 mol thì:
nếu tính mFe(NO 3)3= 0.16*242=38.72 g
m Fe (NO 3)3= 0.16*56+1.344/22.4*3*62=20.12
hai dap an khac nhau . vậy cái nào đúng. ai giai thich chỗ này hộ mình đi. cám ơn nhiều.
mình nghĩ 20.12g là đáp an của bài này
bạn sai ở chỗ đấy!

theo cách như bạn giải thì bạn chỉ dùng bảo toàn e đối với N và Fe mà quên mất đi O
 
S

svip28

Cái số mol NO ma bạn dùng chỉ tương ứng với lượng Fe nhường e thui. Nếu hỗn hợp ko có Fe3+ thì đáp án 2 là đúng và trùng với đáp án 1.hi2:)

câu in đậm mà bạn nói mình ko hiểu. giai thích hơn được ko ban.
mol Fe3+=nNO*3 là sai à. sao vậy. với nhiều bài thì vẫn đúng mà. mà cái này thầy mình chứng minh luôn mà.đó là công thức giải nhanh để tim khốii lượng muối mà****************************????@-)@-)@-)@-)@-)@-):confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
P

phamminhkhoi

Bạn nói rứa là hiểu sai bản chất rùi ^^:D

Thực ra bài này chả có công thức nào cả, hỗn hợp đầu ta coi như đó là Fe và O, HNO3 bị tách ra làm hai nửa, nửa về khí, nửa về muối, và chú ý là số mol về muối không phải bằng 3 lần số mol về khí (do trên thực tế có Fe, FeO, Fe3O4 và Fe2O3 phản ứng đồng thời chứ không phải chỉ có Fe ). Công thức của thầy bạn không sai, nhưng nó chỉ đúng với trường hợp cho một kim loại tác dụng với HNO3 dư.

Thân !
 
M

matocdo1292

ta cung co mol Fe 3+= nNO*3 mà (đúng ko?)
vậy khi có mol Fe=0.16 mol thì:
nếu tính mFe(NO 3)3= 0.16*242=38.72 g
m Fe (NO 3)3= 0.16*56+1.344/22.4*3*62=20.12
hai dap an khac nhau . vậy cái nào đúng. ai giai thich chỗ này hộ mình đi. cám ơn nhiều.

mình nghĩ 20.12g là đáp an của bài này

38.72g mới đúng bạn ạ.
n NO*3 = 3 n Fe(NO3)3 = 0.48 mol
 
B

belatdat_cute

ai bảo k có CT ! dạng bài này có tới 15 cách giải !

áp dụng Ct tính nhanh khi đã hiểu bản chất & CM đc CT nữa ! ...=> nhanh nhất

m(Fe) = 0.7*mhh + 5.6*m(n echo) = 8.96 => nFe = 0.16 => m(muối ) = 38.72 g
.........ok ! :)


ai cần Cm CT thì pm mình Cm cho
 
Last edited by a moderator:
N

nightmare16

cho 11,36g hỗn hợp Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1.344 l (dktc) NO( là sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch X. Cô cạn dd X thu được m g muối khan. Tính m?

lưu ý: đặt tiêu đề đúng quy định
Đặt CT chung của hh là FexOy
N5+ + 3e --> N2+
0.18 <--0.06
(xFe2y/x) --> xFe3+ + (3x-2y)
0.18/(3x-2y) 0.18
Khối lượng oxit sắt: m = 0.18(56x+16y)/(3x-2y) = 11.36
--> x/y = 16/15
--> CT chung của hh là FeO
15/16
Đến đây thì tính mFe với mNO3- nữa ! Các bạn tự tính nhá !
 
M

matocdo1292

ai bảo k có CT ! dạng bài này có tới 15 cách giải !

áp dụng Ct tính nhanh khi đã hiểu bản chất & CM đc CT nữa ! ...=> nhanh nhất

m(Fe) = 0.7*mhh + 5.6*m(n echo) = 8.96 => nFe = 0.16 => m(muối ) = 38.72 g
.........ok ! :)


ai cần Cm CT thì pm mình Cm cho


còn công thức cho CuO nữa nè bạn:
m = 0.8 * m1 + 6.4 * n(e cho)
 
Top Bottom