[Hóa 12]bài tập hỗn hợp este

H

hetientieu_nguoiyeucungban

Cho hh A gồm 2 este có CTPT C4H8O2 và C3H6O2 td với dd NaOH dư thu được 6,14g hh 2 muối và 3,68 gam rượu B duy nhất có tỷ khối hơi so vs O2 = 1,4375. Tính số gam mỗi chất trong A
do rượu B có tỉ khối so với O2=1,4375 => khối lượng mol của rượu là 46 => rượu là C2H5OH
2 este có công thức là CH2COOC2H5 và HCOOC2H5
khi đó ta có hệ [TEX]\left\{\begin{matrix}82x+68y=6,14 & & \\ x+y=0,08 & & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\left\{\begin{matrix}x=0,05& & \\ y=0,03 & & \end{matrix}\right.[/TEX]
số gam của C4H8O2 là 0,05 .88=4,4 g
số gam của C3H6O2 là 0,03 .74=2,22 g
 
W

winbaby_cute

Cho hỗn hợp E gồm 2 ests etyl fomat và metyl axetat. Biết rằng để XPH hoàn toàn E cần vừa đủ 100ml dung dịch NaOH 3M. Dung dịch thu được đem cô cạn cẩn thận còn lại 21,8 gam muối khan. Trong E, % khối lượng của 2 este là :
ai giải giúp mình bài này với
thank nhiều ....................................................................................................................
 
P

phamthimai146

Cho hỗn hợp E gồm 2 ests etyl fomat và metyl axetat. Biết rằng để XPH hoàn toàn E cần vừa đủ 100ml dung dịch NaOH 3M. Dung dịch thu được đem cô cạn cẩn thận còn lại 21,8 gam muối khan. Trong E, % khối lượng của 2 este là :

Gọi a là số mol H-COO-C2H5 và b là số mol CH3-COO-CH3
số mol este = mol muối = mol NaOH = a + b = 0,3
khối lượng muối = 68a + 82b = 21,8 ===> a = 0,2 và b = 0,1
m H-COO-C2H5 = 74* 0,2 = 14,8 ===> %m = 66.67
m CH3-COO-CH3 = 74*0,1 = 7,4 ===> %m = 33,33
 
Top Bottom