[Hóa 12]Bài tập Hidrocacbon

A

acquyrangsut

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hh 2ankan là đồng dẳng kế tiép có khối lượng 10,2g .để đốt cháy hh nói trên cần 36,8g O2. Công thức phân tử 2ankan là:
A. C5H12 và C4H10 B.C3H8 và C4H10 C.C3H8 và C2H6 D.CH4 và C2H6

Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 22.4l hh khí A gồm CH4, C3H8 và CO thu được 51.52l khí CO2. hh khí A nặng hay nhẹ hơn nito?
A.hh A nhẹ hơn B. hh A nặng hơn C. Bằng nhau D. ko xác định được

Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn 1.12l (ĐKTC) một hydrocacbon A. Toàn bộ sản phẩm hấp thụ vào Ba(OH)2 dư tạo ra 29.55g kết tủa và khối lượng dung dịch giảm so với ban đầu là 19.35g. Công thức phân tử của A là:
A. C2H2 B.C2H6 C.C3H4 D.C3H8

Bài 4: Đốt cháy hoàn toàn15cm3 1 anka X với 1 lượng oxi vừa đủ ta thu được hh gồm CO2 và hơi nước có thể tích là 105cm3( các đk này đều đo ở cùng nhiệt độ t và p). Xác định công thức phân tử của ankan và tính thể tích oxi
A.C2H6 và 70cm3 B.C3H8 và 75cm3 C.C3H8 và 80cm3 D.C4H10 và 60cm3

Bài 5: Đốt cháy 13.7ml hh A gồm metan, propan và CO2 thu được 27.5ml khí CO2 cùng ĐK nhiệt độ áp xuất. Phần trăm thể tích Propan trong hh là:
A.25.4% B.43.8% C.75% D.50%
chú ý cách đặt tiêu đề_đã sửa
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn 1.12l (ĐKTC) một hydrocacbon A. Toàn bộ sản phẩm hấp thụ vào Ba(OH)2 dư tạo ra 29.55g kết tủa và khối lượng dung dịch giảm so với ban đầu là 19.35g. Công thức phân tử của A là:
A. C2H2 B.C2H6 C.C3H4 D.C3H8

nHC = 0,05 mol

nCO2 = nBaCO3 = 0,15 mol

nH2O = 29,55 - 19,35 - 0,15.44 = 0,2 g --> nC:nH = 0,15:0,4 = 3:8 --> D


Bài 4: Đốt cháy hoàn toàn15cm3 1 anka X với 1 lượng oxi vừa đủ ta thu được hh gồm CO2 và hơi nước có thể tích là 105cm3( các đk này đều đo ở cùng nhiệt độ t và p). Xác định công thức phân tử của ankan và tính thể tích oxi
A.C2H6 và 70cm3 B.C3H8 và 75cm3 C.C3H8 và 80cm3 D.C4H10 và 60cm3

ankan --> VH2O - VCO2 = 15 & VH2O + VCO2 = 105 --> VH2O = 60, VCO2 = 45

--> H:C = 12:4,5 --> C3H8

--> V O2 = VCO2 + 0,5.VH2O = 45 + 30 = 75 cm3
 
N

ngoisaohieulongtoi92

câu 1 tìm đc n trung bình bằng 3,5 mà ankan kế tiếp=> C3H8 và C4H10
câu 2.hh A nặng hơn.d(A)/dN2 =M(A)/M(N2)
câu 3:mol CO2=mol kết tủa=0,15.CT là CxHy=> 0,15=0,05.x=>x=3=>C3Hy.khối lượng giảm so với ban đầu thì tìm đc tổng khối lượng CO2 và H2O.tìm đc mH2O=(29,55-19,35)-0,15*44=3,6=>mol H20=0,2.molH2O>mol CO2=> là ankan:D.chọn C3H8
 
L

lamoanh_duyenthuc

Bài 1: hh 2ankan là đồng dẳng kế tiép có khối lượng 10,2g .để đốt cháy hh nói trên cần 36,8g O2. Công thức phân tử 2ankan là:
A. C5H12 và C4H10 B.C3H8 và C4H10 C.C3H8 và C2H6 D.CH4 và C2H6
số mol O2 là 1,15 mol
[TEX]C_nH_{2n+2}+\frac{3n+1}{2}O_2-------->.nCO_2+(n+1)H_2O[/TEX]
theo trên ta có
[TEX](14n+2)\frac{1,15}{\frac{3n+1}{2}O_2}=10,2[/TEX]
=>n=3,5
=>C3H8 và C4H10
 
Top Bottom