[Hóa 12] Bài tập glucozo

M

my_fallingstar

Điều chế 300 gam dung dịch CH3COOH 25% thì phải cần bao nhiêu gam gạo (chứa 80% tinh bột). Biết hiệu suất của mỗi phản ứng đạt 75%.
giai chi tiet giup minh (*_*)!

Để đ/c ra CH3COOH thì đi từ TB (C6H10O5)n-->C6H12O6-->C2H5OH-->CH3COOH (ở đây khi tính toán số mol dựa theo tỉ lệ ta coi n=1 cho dễ tính)

nCH3COOH = 1,25(mol)-->nC2H5OH = 1,25(mol) nhưng vì H=75% (cho từng PƯ)
-->nC2H5OH = 5/3--> nC6H12O6 = 5/6 nhưng vì H=75% nên nC6H12O6 = 10/9
-->nC6H10O5 = 10/9 nhưng vì H=75% nên nC6H10O5(thực tế) là 40/27 (mol)
Kết hợp với điều kiện lượng gạo chứa 80% TB nên ta tính được khối lượng gạo là:
m = 162*(40/27)*100/80 = 300(g).

:):)

@myheart_icry: bạn thử xem lại lời giải trên đi, tại 2 đáp án ra khác nhau mà t cũng tính kỹ rồi. Đây là hiệu suất CHO TỪNG PHẢN ỨNG:):)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom