[Hóa 12] Bài tập este

P

pig2402

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chất X là este mạch hở, tạo bởi một rượu no đơn chức và một axit không no đơn chức là dẫn xuất của anken. Để đốt cháy hết 7g chất đó cần đủ 0.42mol O2. hỏi có mấy este thỏa mãn đk đã nêu
Chú ý: tiêu đề [Hóa 12]+nội dung đủ hiểu
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoang94

Chất X là este mạch hở, tạo bởi một rượu no đơn chức và một axit không no đơn chức là dẫn xuất của anken. Để đốt cháy hết 7g chất đó cần đủ 0.42mol O2. hỏi có mấy este thỏa mãn đk đã nêu

ancol no đơn chức : CnH2n+1OH

axit ko no có 1 nối đôi, đơn chức : CmH2m-1COOH

\Rightarrow este : CmH2m-1COOCnH2n+1 \Leftrightarrow C(m+n+1)H(2n+2m)O2

Đặt m+n+1=x \Rightarrow CxH2xO2

Đốt cháy \Rightarrow (14x+30)/7 = (3x-3)/0.84

\Rightarrow x=5 =m+n+1

\Rightarrow m+n =4 (n>0,m>1)

Đến đây chọn dc : m = n = 2 và m=3, n=1

\RightarrowC2H3COO-C2H5 và C3H5COOCH3
 
Top Bottom