[hóa 12] bài tập este

H

haruka18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp mình bài này nha
1. cho hỗn hợp X gồm 3 este của cùng một axit hữu cơ đơn chức và 3 ancol A,B,C đơn chức tác dụng hết với 400 ml dung dịch KOH 2M. sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 56g chất rắn khan. Ngưng tụ phần ancol bay hơi, làm khan rồi chia thành hai phần bằng nhau.
Phần 1: cho tác dụng hết với Na thu được 2,24l H2(đktc)
Phần 2: đem đốt cháy hoàn toàn và cho toàn bộ sản phẩm cháy vào dd Ca(OH)2 dư tạo ra 30g kết tủa.
a. Xác định công thức phân tử của axit
b. Xác định công thức phân tử của các ancol/ Biết rằng A,B là đồng đẳng của nhau, B và C cùng số nguyên tử C và số mol của A gấp 3 lần tổng số mol B và C

2.Cho 37,2 g hỗn hợp X gồm một andehit no, đơn chức A và cùng một axit no, đơn chức B phản ứng hết với H2 (Ni xúc tác), đun nóng thu được hỗn hợp Y. Đun nóng hỗn hợp Y thu được với H2SO4 đặc để tiến hành phản ứng este hóa, sau một thời gian thu được hỗn hợp Z. Để trung hòa lượng axit B trong X cần 500ml dung dịch NaOH 0,4M. Lượng ancol trong Z cho tác dụng với Na dư thu được 1,12l H2(đktc). Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn 37,2g hỗn hợp X thu được 31,36l CO2(đktc). Tìm CTPT và gọi tên A,B. tính Hiệu suất của phản ứng este hóa
bài 2 k biết mình làm sai chỗ nào nhưng lại ra 7x+2y=5 với Ct CxH2x+1CHO và CyH2y+1COOH
 
G

gacon_lonton_timban

Bài 1.
RCOOR1+ KOH ---> RCOOK + R1OH (CxHyOH )
a ------------a --------------a --------a

RCOOR2+ KOH ---> RCOOK + R2OH(Cx'Hy'OH)
b ------------b --------------b --------b

RCOOR3+ KOH ---> RCOOK + R3OH ( Cx'Hy''OH)
c ------------c --------------c --------c

=> (a+b+c)(R+83) + 56(0,8 - a-b-c) = 56 (*)

xCO2<------ CxHyOH ----> 1/2H2
ax/2 -------- a/2 --------------a/4
x'CO2<------Cx'Hy'OH ----> 1/2H2
bx'/2 -------- b/2 ------------b/4
x'CO2<------Cx'Hy''OH ----> 1/2H2
cx'/2 -------- c/2 ---------------c/4
=> a+ b + c = 0,1.4 = 0,4 (1)
+ ax/2 + bx'/2 + cx'/2 = 0,3 (2)
Lại có a = 3(b+c) (3)

Từ (*) và (1) => R = 1 => HCOOH.
Từ (1) và (3) => a = 0,3 , b+c = 0,1 . Thay vào (2) => 3x + x' = 6
=> x = 1,x' = 3
CH3OH , C3H7OH , C3H5OH (or C3H4OH)


Bài 2.

[TEX]C_{n}H_{2n+1}CHO + H2 ---> C_{n}H_{2n+1}CH_2OH -----> (n+1)CO_2[/TEX]
a ------------------------------------------------------a -------------------a(n+1)
[TEX]C_{m}H_{2m+1COOH ---> (m+1)CO_2[/TEX]
b -------------------b(m+1)

[TEX]\Rightarrow (14n+30)a + (14m + 46)b = 37,2[/TEX] (*)

Và [TEX]a(n+1) + b(m+1) = 1,4 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 14. [a(n+1) + b(m+1)] + 16a + 32b = 37,2 \Leftrightarrow 14.1,4 + 16a + 32b = 37,2 (1) [/TEX]

[TEX]C_{n}H_{2n+1}CH_2OH + C_{m}H_{2m+1COOH ----> C_{m}H_{2m+1COOC_{n}H_{2n+1}CH_2 + H_2O[/TEX]
c ------------------------c

Từ dữ liệu còn lại => c + 0,2 = b
Và c + 0,1 = a

\Rightarrow a - b = - 0,1 (2)
Giải (1) và (2) => a = 0,3 , b=0,4
Thay vào (*) => 3n + 4m = 7 => n=1,m=1
=> CH3CHO , CH3COOH
\Rightarrow Bạn làm tiếp đc rồi ^^!
 
Last edited by a moderator:
H

haruka18

giúp tớ bài này nữa nhé:
chia hỗn hợp 2 este đồng phân, mạch hở (thành phần chứa C,H,O) làm hai phần bằng nhau
Hóa hơi hết phần 1 thu được 4,48l hơi ở 136,5 độ C, 1,5 atm
Xà phòng hóa hoàn toàn phần 2 bằng 300ml dd [TEX]NaOH[/TEX] 1M, chưng chất dung dịch sau phản ứng thu được chất rắn khan A và 8,5g hỗn hợp 2 ancol đồng đẳng kế tiếp. Nung A trong bình kín chứa lượng [TEX]O_2[/TEX] vừa đủ tới phản ứng hoàn toàn thu được các sp cuối cùng là [TEX]Na_2CO_3[/TEX], 22g [TEX]CO_2[/TEX], 7,2 g [TEX]H_20[/TEX]. Tìm CTCT của hai este
 
H

huyet_nhat_thanh

các bạn cho mình hỏi cái bài trên nè liệu lượng nNa2CO3 có bằng nNaOH ban đầu ko nhỉ? rắn gồm có cả muối và NaOH dư ,cô can liệu nó có tác dụng với Co2 do muối đốt cháy tạo ra ko nhỉ
 
Top Bottom