[Hóa 12]Bài tập CO

H

huyhoang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập ôn
1, Cho 1luồng khí CO đi qua ống đựng 0.01 mol FeO và 0.03 mol Fe2O3 đốt nóng .

Sau khi kết thúc thí nghiệm thu dc 4.784 g chất rắn A gồm 4 chất . Hòa tan chất A

trong HCl dư thoát ra 0.6272l H2 . Tính số mol của oxit sắt từ trong dung dịch A. Biết

số mol trong A số mol oxit sắt từ =1/3 tổng số mol sắt 2 oxit và sắt 3 oxit

2, cho 12g hỗn hợp gồm Fe và Cu tác dụng vừa đủ với d d HNO3 63% . Sau phản

ứng thu dc d d A và 11.2l NO2 duy nhất. % các chất trong A= ??
 
N

nguyenvanut_73

Bài tập ôn
1, Cho 1luồng khí CO đi qua ống đựng 0.01 mol FeO và 0.03 mol Fe2O3 đốt nóng .

Sau khi kết thúc thí nghiệm thu dc 4.784 g chất rắn A gồm 4 chất . Hòa tan chất A

trong HCl dư thoát ra 0.6272l H2 . Tính số mol của oxit sắt từ trong dung dịch A. Biết

số mol trong A số mol oxit sắt từ =1/3 tổng số mol sắt 2 oxit và sắt 3 oxit

[TEX]m_{FeO + Fe2O3} = 72*0,01 + 0,03*160 = 5,52gam[/TEX]

[TEX]=> n_O = \frac {5,52 - 4,784}{16}= 0,046mol[/TEX]

=> [TEX]n_O[/TEX] trong hỗn hợp A [TEX]= 0,1 - 0,046 = 0,054mol[/TEX]


[TEX]n_{H_2} = 0,028mol => n_{Fe} = 0,028mol => n_Fe[/TEX] trong hỗn hợp A [TEX]= 0,042mol[/TEX]

[TEX]n_{Fe_3O_4} = \frac {n_{FeO} + n_{Fe_2O_3}}{3}[/TEX]

=> [TEX]n_{Fe_3O_4} = \frac {(x + y)}{3}[/TEX]

=>[TEX] x + 3y + \frac {4(x + y)}{3} = 0,054 => 7x + 13y = 0,162[/TEX]

=> [TEX]x + 2y + x + y = 0,042 => 2x + 3y = 0,042[/TEX]

=> [TEX]x = 0,012[/TEX]; [TEX]y = 0,006 => n_{Fe_3O_4} = 0,006[/TEX]


2, cho 12g hỗn hợp gồm Fe và Cu tác dụng vừa đủ với d d HNO3 63% . Sau phản

ứng thu dc d d A và 11.2l NO2 duy nhất. % các chất trong A= ??

[TEX]Fe - 3e \to\ Fe^{3+}[/TEX]

[TEX]Cu - 2e \to\ Cu^{2+}[/TEX]

[TEX]NO_3^- + e \to\ NO_2[/TEX]

=> [TEX]3x + 2y = 0,5[/TEX] ; [TEX]56x + 64y = 12 => x= y = 0,1[/TEX]
 
Top Bottom