[Hóa 12] Bài tập chỉ số axit

S

shinnohara

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Để xà phòng hóa 10kg chất béo có chỉ số axit bằng 7 người ta đun chất béo với dung dịch chứa 1,42kg NaOH. Sau phản ứng hoàn toàn muốn trung hòa hỗn hợp cần 50ml dung dịch HCl 1M. Tính khối lượng glixerol và khối lượng xà phòng nguyên chất đã tạo ra.


Câu 2[/COLOR]:Một loại chất béo có chỉ số iot là 3,18. Tính thành phần % các chất béo gồm triolein và tripanmitin. % triolein và tripanmitin lần lượt là: A. 4,42%, 95,58% B.4,46%,95,54% C.40%,60% D.50%,50%
thank you!
 
Last edited by a moderator:
H

hakhoa123

câu 1

Câu 1:Để xà phòng hóa 10kg chất béo có chỉ số axit bằng 7 người ta đun chất béo với dung dịch chứa 1,42kg NaOH. Sau phản ứng hoàn toàn muốn trung hòa hỗn hợp cần 50ml dung dịch HCl 1M. Tính khối lượng glixerol và khối lượng xà phòng nguyên chất đã tạo ra.
Lời giải:
RC00H+Na0H---->RC00Na+H20 (1)
40g 18g
50g---------> 22,5g

(RC00)3C3H5+3Na0H----->3RC00Na+C3H803 (2)
3.40 92
1368g------------->1048,8g
1g chất béo---->7mg KOH
10kg chất béo--->70g K0H----->nKOH=nNa0H(1)=1,25 mol--->mNaOH(1)=50g
NaOH+HCl---->NaCl+H20 (3)
0,05 mol <--0,05mol
mNa0H dư=0,05.40=2g
mNa0H(2)=mNa0H(banđầu) - mNa0H(1) - mNa0H(3)=1420 - 50 - 2=1368g
Vậy m glixerol=1048,8g
BTKL: m xà phòng=m chất béo - mH2O-m glixerol-mNaOH(1,2)=10000-22,5-1048,8-(1420-2)=7510,7g

cách làm đúng đó,bạn kiểm tra lại xem có sai số ko nhé^.^
 
S

sandy_26

chào bạn!!

chỉ số axit= 7
=> m(KOH) =70 g
n(KOH) = n(NaOH) = 1,25 mol
m(NaOH) = 50 g ( dùng để trung hòa axit có trong chất béo)
n(HCl) = 0,05.1 = 0,05 mol
NaOH tham gia hai phản ứng là pứ este hóa và pứ trung hòa
n NaOH dư = n HCl = 0,05 mol
=> m NaOH dư = 40. 0,05=2g
m NaOH pu este hóa = 1368 g
n NaOH = 34,2 mol
m(C3H5(OH)3) = 34,2 : 3 x 92 = 1048,8 g
=> m(xà phòng) = m(chất béo) + m(NaOH pư -m(C3H5(OH)3) - m(H2O) = 10346,7g
Chúc bạn học tốt!!
 
Top Bottom