hóa 12 amin

thutrangpan

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2015
60
11
96
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) X là một a--aminoxit no chỉ chứa 1 nhóm -NH2 và 1 nhóm -COOH. Cho 17,8g X tác dụng với dd HCl dư thu được 25,1g muối. Tên gọi của X là?
2) Đốt cháy hoàn toàn m gam 1 amin X bằng lượng không khí vừa đủ thu được 17,6g CO2 , 12,6g H2O và 69,44 lít N2. Biết trog không khí chỉ chứa N2 và O2 (80%). Các thể tích khí đo ở đktc. Amin X có CTPT là?
3) Trong số các chất: C2H6, C2H5Cl, C2H5NH2, CH3COOC2H5, CH3COOH, CH3CHO, CH3OCH3 chất nào tạo đc liên kết H liên phân tử?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) X là một a--aminoxit no chỉ chứa 1 nhóm -NH2 và 1 nhóm -COOH. Cho 17,8g X tác dụng với dd HCl dư thu được 25,1g muối. Tên gọi của X là?
n(HCl) = (25,1 - 17,8)/36,5 = 0,2
=> n(X) = 0,2 => M(X) = 17,8/0,2 = 89
do X là a - amino acid => X là Alanin
 
  • Like
Reactions: thutrangpan

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2) Đốt cháy hoàn toàn m gam 1 amin X bằng lượng không khí vừa đủ thu được 17,6g CO2 , 12,6g H2O và 69,44 lít N2. Biết trog không khí chỉ chứa N2 và O2 (80%). Các thể tích khí đo ở đktc. Amin X có CTPT là?
n(CO2) = 0,4
n(H2O) = 0,7
=> n(O2) = (2.0,4 + 0,7)/2 = 0,75
O2 chiếm 20% thể tích trong kk => n(kk) = 0,75/0,2 = 3,75 mol
=> n(N2 kk) = 3,75.80% = 3 mol
n(N2) = 69,44/22,4 = 3,1 mol => n(N2 pư) = 0,1 => n(N) = 0,2 = n(amin)
số C = n(CO2)/n(amin) = 0,4/0,2 = 2
số H = 2n(H2O)/n(amin) = 2.0,7/0,2 = 7
=> amin là C2H7N
 
  • Like
Reactions: thutrangpan

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
3) Trong số các chất: C2H6, C2H5Cl, C2H5NH2, CH3COOC2H5, CH3COOH, CH3CHO, CH3OCH3 chất nào tạo đc liên kết H liên phân tử?
chỉ có C2H5NH2 và CH3COOH tạo được liên kết hidro.
Lý do: các phân tử này có các nguyên tử H liên kết với các nguyên tử khác có độ âm điện lớn hơn (VD: O hay N)
 
  • Like
Reactions: thutrangpan

thutrangpan

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2015
60
11
96
chỉ có C2H5NH2 và CH3COOH tạo được liên kết hidro.
Lý do: các phân tử này có các nguyên tử H liên kết với các nguyên tử khác có độ âm điện lớn hơn (VD: O hay N)
bạn giúp mình câu này luôn vs nha
n-propylamin, trimetylamin, etylmetylamin và iso-propylamin. Thứ tự giảm dần tính bazo của 4 chất trên?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
bạn giúp mình câu này luôn vs nha
n-propylamin, trimetylamin, etylmetylamin và iso-propylamin. Thứ tự giảm dần tính bazo của 4 chất trên?
so sánh thế này nhé:
trimetylamin < n-propylamin < iso-propylamin < etylmetylamin
 
Top Bottom