[Hóa 12]Amin

M

magicstar_xstyle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 5.4g một amin X đơn chức trong lượng vừa đủ "không khí". Dẫn sản phẩm khí qua bình đựng nước vôi trong dư thu được 24g kết tủa và có 41.664 lít (dktc) một chất khí duy nhất thoát ra. X tác dụng vs HNO2 tạo ra khí N2 X là ? ( không khí có 80%N2 và 20% O2)

A. đimetylamin B.metylamin C.Anilin D.etylamin
 
  • Like
Reactions: quyen.thucdoan
K

kieuoanh_1510

X tác dụng vs HNO2 tạo ra khí N2 --->Amin b_1
--->loại A
n(kết tủa)=nCO2=0,24 mol--->mC=2,88
nN2=1,86--->mN=13,02
=>tống khối lượng của C,N trong amin > khối lượng amin????
 
P

phamthimai146

X tác dụng vs HNO2 tạo ra khí N2 --->Amin b_1
--->loại A
n(kết tủa)=nCO2=0,24 mol--->mC=2,88
nN2=1,86--->mN=13,02
=>tống khối lượng của C,N trong amin > khối lượng amin????

Bạn tính luôn N của không khí vào amin là sai


đốt cháy hoàn toàn 5.4g một amin X đơn chức trong lượng vừa đủ "không khí". Dẫn sản phẩm khí qua bình đựng nước vôi trong dư thu được 24g kết tủa và có 41.664 lít (dktc) một chất khí duy nhất thoát ra. X tác dụng vs HNO2 tạo ra khí N2 X là ? ( không khí có 80%N2 và 20% O2)

A. đimetylamin B.metylamin C.Anilin D.etylamin

Số mol CO2 = mol CaCO3 = 0,24

CxHyN + (x + 0,25y) O2 ----> x CO2 + 0,5y H2O + 0,5 N2
a------------a(x+0,25y)------------ax---------------------0,5a
mol CO2 = ax = 0,24
mol N2 = 0,5a + 4a(x+0,25y) = 41,664/22,4 = 1,86 ==> 0,5a + ay = 0,9
khối lượng amin = 12ax + ay + 14a = 5,4 ===> 14a + ay = 2,52
==> a = 0,12 ==> x = 2 ==> y = 7 ==> C2H7N
X + HNO2 ---> N2 ===> X là amin bậc I ==> CH3-CH2-NH2 ==> câu D
 
K

kieuoanh_1510

Bạn tính luôn N của không khí vào amin là sai




Số mol CO2 = mol CaCO3 = 0,24

CxHyN + (x + 0,25y) O2 ----> x CO2 + 0,5y H2O + 0,5 N2
a------------a(x+0,25y)------------ax---------------------0,5a
mol CO2 = ax = 0,24
mol N2 = 0,5a + 4a(x+0,25y) = 41,664/22,4 = 1,86 ==> 0,5a + ay = 0,9
khối lượng amin = 12ax + ay + 14a = 5,4 ===> 14a + ay = 2,52
==> a = 0,12 ==> x = 2 ==> y = 7 ==> C2H7N
X + HNO2 ---> N2 ===> X là amin bậc I ==> CH3-CH2-NH2 ==> câu D

ơ nhỉ! tớ quên đốt = không khí..chả trách..thanks!
 
M

magicstar_xstyle

Bạn tính luôn N của không khí vào amin là sai




Số mol CO2 = mol CaCO3 = 0,24

CxHyN + (x + 0,25y) O2 ----> x CO2 + 0,5y H2O + 0,5 N2
a------------a(x+0,25y)------------ax---------------------0,5a
mol CO2 = ax = 0,24
mol N2 = 0,5a + 4a(x+0,25y) = 41,664/22,4 = 1,86 ==> 0,5a + ay = 0,9
khối lượng amin = 12ax + ay + 14a = 5,4 ===> 14a + ay = 2,52
==> a = 0,12 ==> x = 2 ==> y = 7 ==> C2H7N
X + HNO2 ---> N2 ===> X là amin bậc I ==> CH3-CH2-NH2 ==> câu D



Cảm ơn bạn nhé . Nhờ bạn mình đã làm được bài tập này :D
 
M

magicstar_xstyle

X tác dụng vs HNO2 tạo ra khí N2 --->Amin b_1
--->loại A
n(kết tủa)=nCO2=0,24 mol--->mC=2,88
nN2=1,86--->mN=13,02
=>tống khối lượng của C,N trong amin > khối lượng amin????


Mình đóng ngoặc chữ "không khí" rồi mà. Chứ đề bài nó ko cho là Oxi có 20% còn Nitơ có 80% đâu. Nhưng dù sao vẫn cảm ơn bạn :D
 
Top Bottom